Hậu Giang Xuống Giống Hơn 10.000ha Mía

Đến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xuống giống được hơn 10.000ha mía của niên vụ 2015 - 2016, trong đó, huyện Phụng Hiệp (địa phương có diện tích mía lớn nhất tỉnh) đã xuống giống được hơn 7.200ha, diện tích còn lại được phân bổ ở thị xã Ngã Bảy, thành phố Vị Thanh và một phần huyện Long Mỹ. Hiện mía trong giai đoạn từ mới trồng đến gần 3 tháng tuổi và đang phát triển tốt.
Điều đáng quan tâm trong niên vụ mía này là, người dân sử dụng giống mía ROC 16 chiếm tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay. Chỉ tính riêng huyện Phụng Hiệp, trong tổng số hơn 7.200ha mía đã xuống giống, thì có khoảng 70% bà con sử dụng giống mía ROC 16.
Ông Nguyễn Thế Tự, Phó phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, cho biết: Mọi năm, giống mía ROC 16 tuy bà con có trồng nhiều nhưng cũng chỉ ở mức từ 52 - 58%, riêng năm nay đã tăng lên khoảng 70%.
Nguyên nhân, đây là giống ngắn ngày nên bà con muốn trồng để bán mía chục với giá cao. Ngoài ra, trước tình hình giá mía bấp bênh như hiện nay, nhiều nông dân chọn trồng giống ROC 16 để thu hoạch sớm và tranh thủ sạ vụ lúa liếp nhằm kiếm thêm nguồn thu nhập…
Related news

“Ngày thấp nhất, gia đình tôi thu không dưới 1 triệu đồng từ hơn 600 gốc chanh”-ông Nguyễn Văn Lăng, ở thôn Ia Só, xã Hbông, huyện Chư Sê chia sẻ như vậy về mô hình kinh tế có một không hai trên địa bàn tỉnh tính đến nay.

Đây là nội dung chính được đưa ra tại hội thảo “Thực phẩm công nghiệp và sự cần thiết của công nghệ chế biến cho ngành thủy sản Việt Nam” do VCCI Chi nhánh Cần Thơ phối hợp với Công ty Công ty Nienstedt (Cộng hòa LB Đức) tổ chức.

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 70 tấn hóa chất Chlorine 65% min thuộc hàng dự trữ quốc gia cho 2 tỉnh: Bến Tre, Thừa Thiên Huế để phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

Mới đây, Trạm Khuyến nông huyện Gia Lâm đã tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản cho gần 80 hộ nông dân xã Văn Đức.

Tính đến nay, diện tích nuôi trồng thuỷ sản của huyện Phú Tân trên 39.000 ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp khoảng 2.200 ha với trên 3.200 hộ tham gia nuôi, năng suất bình quân đạt 5 - 7 tấn/ha; nuôi tôm theo hình thức quảng canh cải tiến với tổng diện tích 15.500 ha, với gần 13.000 hộ nuôi.