Hành Tây Ứ Đọng, Khó Bán
Nhiều gia đình tích trữ hành tây tại khu Đất Mới, phường 7, TP Đà Lạt cho biết, họ đang phải đổ bỏ một số lượng lớn hành tây vì không thể bán được hàng.
Hiện giá hành tây chỉ còn hơn 4.000 kg loại 1 nhưng rất khó bán, thị trường ế ẩm khiến các thương lái không còn mặn mà với loại mặt hàng này. Theo nhiều nông hộ, nếu bán được hành với giá 4.000 đ/kg, mỗi sào nhà vườn vẫn thua lỗ khoảng 10 triệu đồng.
Từ đầu vụ đến nay, giá hành tây tại Đà Lạt xuống rất thấp, nhiều gia đình đã phải gửi hành vào kho tích trữ chờ lên giá để bán. Tuy nhiên, đã hai tháng kể từ khi vụ thu hoạch hành tây kết thúc, giá cả mặt hàng này vẫn tiếp tục chạm đáy. Rất nhiều kho hành đã hư thối, nảy mầm khiến nhiều hộ phải đổ bỏ.
Theo nhiều nhà vườn, nguyên nhân khiến giá hành tây xuống thấp là do mặt hàng cùng loại của Trung Quốc lấn lướt trên thị trường, được bán với giá rất rẻ khiến hành Đà Lạt không thể cạnh tranh.
Related news
Trong khoảng một tháng trở lại đây, trên vỉa hè khu vực đầu cầu phía bờ trái sông Đà thuộc phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) xuất hiện một vài người bán những xâu chim đã được vặt lông sẵn, mỗi xâu có 30 – 40 con. Sáng ngày 17/4 lại xuất hiện một người đàn ông khoảng hơn 40 tuổi, mặc bộ quần áo bảo hộ màu xanh rêu bán chim.
Đề tài “Xây dựng mô hình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trên cây dưa hấu tại Quảng Nam” do Trung tâm KN-KN Quảng Nam thực hiện sau 3 vụ trồng/2 năm tại thôn Thành Mỹ, xã Tam Phước (Phú Ninh) đã “ăn đứt” dưa hấu trồng truyền thống.
Nhằm tháo gỡ tình trạng giá khoai lang luôn bấp bênh và quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, Trường ĐH Cần Thơ vừa phối hợp với Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo “Giải pháp mở rộng thị trường tiêu thụ khoai lang”.
Vào thời điểm này, nông dân đang bắt tay vào cải tạo đất để chuẩn bị sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm. Ngành chức năng cũng đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa - tôm cho nông dân. Theo lịch thời vụ, nông dân sẽ xuống giống lúa dứt điểm vào cuối tháng 9/2013.
Đây là mô hình sản xuất mới không chỉ giúp cho sản phẩm sạch sẽ, an toàn và có giá trị dinh dưỡng, mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người làm nghề.