Giống mía năng suất, chất lượng cao cho vùng đất đồi
Nguồn gốc: VĐ00-236 (Việt Đường 00236) do Viện Nghiên cứu công nghiệp Mía đường Quảng Châu (Trung Quốc) lai tạo thành công năm 2000 giữa giống Việt Đường 73-204 và giống CP72-1210.
VĐ00-236 được nhập nội vào Việt Nam từ năm 2007, hiện được nhiều địa phương trồng thử nghiệm thành công và đưa vào phục vụ SX.
VĐ00-236 được Viện KHKT nông nghiệp Bắc Trung bộ bố trí trồng khảo nghiệm cơ bản từ năm 2011-2013 tại xã Tây Hiếu, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An (vụ mía tơ và vụ mía gốc 1); Khảo nghiệm SX từ năm 2013-2014 (vụ mía tơ và vụ mía gốc 1) tại xã Tây Hiếu (Nghĩa Đàn) và xã Công Chính, huyện Nông Cống, Thanh Hóa cùng với các giống mía Roc10, QĐ93-159, VL6, QĐ94-119 được chọn làm vật liệu nghiên cứu; trong đó Roc10 là giống đối chứng.
Kết quả theo dõi qua các niên vụ khảo nghiệm cho thấy:
- Đặc điểm hình thái: Thân cây to, đều. Lóng thân hơi có dạng hình chóp nón, không có rãnh mầm. Thân lóng màu vàng nhạt, khi dãi nắng chuyển sang màu vàng xanh. Mắt mầm nhỏ, hình trứng tròn. Cánh mầm rộng trung bình. Bẹ lá không có lông. Tai lá hình lưỡi mác, tai lá ngoài hình tam giác.
- Đặc điểm công nghiệp: Nẩy mầm nhanh, tập trung, tỷ lệ nẩy mầm cao (51,3%), cao hơn đối chứng là Roc10 (50,8%). Thời kỳ đầu đẻ nhánh hơi chậm, sau đó nhanh hơn. Tốc độ sinh trưởng ổn định, đều. Bộ lá xanh kéo dài, không bị xuống lá vào giai đoạn thu hoạch.
Mật độ cây lúc kết thúc đẻ nhánh đạt cao (dao động trong khoảng 129,9 ngàn cây/ha), chống đổ ngã tốt. Rễ thân nhiều nhưng không ảnh hưởng chất lượng.
Về năng suất và chữ đường, trong các giống thí nghiệm VĐ00-236 luôn đứng đầu. Tại Nghệ An, VĐ00-236 đạt năng suất 89,4 tấn/ha vụ mía tơ và 98,3 tấn/ha vụ mía gốc 1, tăng so với đối chứng 27,53% vụ mía tơ và 28,27% vụ mía gốc 1.
Còn ở Thanh Hóa, năng suất VĐ00-236 đạt 92 tấn/ha vụ mía tơ, tăng 38% so với đối chứng, ở vụ mía gốc 1 đạt 101,1 tấn/ha, cao hơn đối chứng 39%.
VĐ00-236 có chữ đường cao nhất trong các giống hiện tại trong SX và đạt bình quân 12,3%, cao hơn giống đối chứng Roc 10 từ 15 - 20%.
- Khả năng thích ứng: VĐ00-236 là giống mía có năng suất chất lượng cao, khả năng thích ứng rộng, nhất là điều kiện sinh thái các vùng gò đồi, có thời gian sinh trưởng ngắn (cho thu hoạch sau trồng 11 tháng), có thể trồng rải vụ góp phần làm tăng hiệu quả trong SX nguyên liệu và chế biến đường. VĐ00-236 có khả năng kháng bệnh than, bệnh khảm lá virus và bệnh sọc nâu.
Theo khuyến cáo của Viện KHKT nông nghiệp Bắc Trung bộ, VĐ00-236 có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng thích ứng rộng.
Vì vậy, trong thời gian tới Nghệ An cần có chính sách khuyến khích nông dân mở rộng diện tích gieo trồng, đặc biệt là vùng gò đồi thuộc một số huyện trọng điểm mía nhằm góp phần tăng thu nhập, tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng mía và ổn định nguyên liệu cho các nhà máy đường.
- Lưu ý khi canh tác: Đây là giống mía lai tạo cho vùng cận nhiệt đới phía Nam Trung Quốc, cho loại đất có độ phì ở mức trung bình, khô hạn và dốc, hoặc cho các nông trại trên cao, không có nước tưới. Giống mía này chịu thâm canh và có phản ứng rất tốt với phân lân và kali.
Related news
Mặc dù sản phẩm thủy sản Việt Nam được thị trường các nước đón nhận, đánh giá cao. Song theo giới chuyên môn, ngành thủy sản cần đổi mới phương thức đánh bắt và nuôi trồng nhằm đáp ứng tốt nhu cầu về chất lượng. Đặc biệt, những quy chuẩn mà thị trường các nước đưa ra…
Trạm Khuyến nông TP Quy Nhơn (Bình Định) vừa tổng kết mô hình “Vỗ béo bò thịt” năm 2015 tại xã Nhơn Hội. Có 5 hộ tham gia mô hình, mỗi hộ nuôi vỗ béo 1 con bò. Các hộ được tập huấn kỹ thuật vỗ béo bò được Nhà nước hỗ trợ 100% giống cỏ Mulato - tương ứng hỗ trợ 300kg cỏ giống/hộ và 30% vật tư gồm thức ăn tinh, thuốc thú y...
Những năm gần đây, ngành chăn nuôi heo tại BR-VT phát triển mạnh, kéo theo vấn nạn ô nhiễm môi trường. Để khắc phục tình trạng này, các cơ sở chăn nuôi heo trên địa bàn đang từng bước ứng dụng hầm biogas tại trang trại và đã mang lại hiệu quả, nhưng mô hình này chưa được nhân rộng.
Theo các chuyên gia kinh tế, hoạt động nhập khẩu sản phẩm động vật đang tồn tại nhiều bất cập, nhất là trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, nông sản trong nước đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận, nội tại ngành chăn nuôi vẫn đang có rất nhiều yếu kém...
Ngày 15-8, tại TPHCM, Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), Công ty TNHH De Heus và Công ty Fresh Studio Innovations Asia (DHFS - Safe Pork) ký biên bản hợp tác thiết lập chuỗi giá trị thịt heo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.