Giống nho rượu NH02-90 (Syrah): Cơ hội phát triển
Nho là cây trồng đặc thù và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân tại Ninh Thuận. Nơi đây, được biết đến là vùng sản xuất nho nguyên liệu chính của cả nước với điều kiện khí hậu, đất đai rất phù hợp cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây nho nói chung và nho rượu nói riêng.
Vườn nho rượu NH02-90 (Syrah) tại Phước Thuận (Ninh Phước).
Tuy nhiên, diện tích sản xuất nho rượu chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu giống hiện nay (khoảng 3% diện tích), trong khi nhu cầu nho nguyên liệu cho chế biến vang nho là rất lớn. Trong thời gian qua, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố được UBND tỉnh giao nhiệm vụ lưu giữ vườn tập đoàn giống nho, qua đánh giá đã chọn lọc được nhiều giống nho rượu có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt; tiềm năng năng suất cao, chất lượng phù hợp với yêu cầu chế biến của ngành rượu vang nho. Trong số đó, giống nho rượu NH02-90 (Syrah) đã thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội.
Giống nho rượu NH02-90 (Syrah) có khả năng thích nghi tốt với điều kiện vùng, sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu cao với các đối tượng bệnh hại, năng suất bình quân đạt 12-16 tấn/ha/vụ, độ Brix khoảng 16 - 18%, hàm lượng acid citric dao động từ 5-8 g/lít, hàm lượng etanol trong sản phẩm rượu từ 12 – 14%, rượu có màu đỏ rất đẹp, chất lượng phù hợp cho sản xuất rượu vang theo tiêu chuẩn chất lượng của cơ sở sản xuất vang nho. Giống nho rượu NH02-90 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống sản xuất thử từ năm 2007 và đang được nhân rộng trong sản xuất.
Bên cạnh đó, hiện có nhiều công ty, nhà máy sản xuất - chế biến rượu vang nho đã đầu tư và xây dựng vùng nho rượu nguyên liệu tại các địa phương trong tỉnh như Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng – Ladofoods (trên 25 ha); Công ty TNHH Vĩnh Tiến - Lâm Đồng (5 ha),... chủ yếu trồng giống nho rượu NH02-90 (Syrah).
Tại buổi Tọa đàm về Nho và Vang Ninh Thuận năm 2016, các nhà khoa học đã chứng minh “Ninh Thuận là địa phương có khí hậu, đất đai phù hợp với việc trồng một số giống nho rượu”, lãnh đạo Công ty Cổ phần thực phẩm Ladofoods đã nhận định “thị trường tiêu thụ rượu vang tại Việt Nam là rất lớn và không ngừng tăng trưởng bởi xu hướng tiêu dùng ngày càng có nhiều lựa chọn vì tính năng có lợi cho sức khỏe của vang”.
Từ những phân tích trên, thiết nghĩ trong tương lai gần ngành rượu vang Ninh Thuận đã hội đủ mọi yếu tố thuận lợi, cơ hội phát triển vùng nguyên liệu nho rượu ổn định trên nền tảng giống nho rượu NH02-90 (Syrah) là rất khả thi, qua đó góp phần ổn định đầu ra cho cây nho của tỉnh trong thời gian đến.
Related news
Sâu hệnh hại chính trên cây nho và biện pháp phòng trừ trong sản xuất nho an toàn