Giống Lúa Chất Lượng Cao, Nhưng Tỷ Lệ Nảy Mầm Thấp !

Thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện Tánh Linh về sản xuất lúa chất lượng cao vụ đông xuân 2012 - 2013, UBND huyện đã triển khai trên diện tích là 1.000 ha, phân bổ cho 9 xã và một thị trấn (trừ Măng Tố, La Ngâu, Suối Kiết, Gia Huynh). UBND huyện Tánh Linh đã chỉ định 2 đơn vị cung ứng giống là HTX NNII Đức Phú và Công ty cổ phần Giống cây trồng Nha Hố.
Các xã sau đó đã mua giống ở 2 đơn vị được UBND huyện chỉ định, riêng UBND xã Đức Tân chọn Viện lúa đồng bằng Sông Cửu Long làm đơn vị cung ứng giống với lượng giống là 12.000 kg (giống OM4900 là 2.000 kg, OM2395 là 10.000 kg), tương đương với diện tích giao cấy là 100 ha. Trong đó có giống OM2395 khi gieo ra ruộng thì tỷ lệ nảy mầm không đều và chết dần khoảng 20 - 30%.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp với UBND xã Đức Tân kiểm tra và xác định nguyên nhân là do các hộ dân ngâm ủ giống chưa đúng kỹ thuật của từng chủng loại giống, tức là chưa đủ thời gian ngâm ủ để khích thích phôi nảy mầm.
Trong đó có yếu tố chủ quan là do khi nhập lúa giống về Trạm Khuyến nông và cán bộ kỹ thuật chưa lưu ý việc lưu mẫu và thử tỷ lệ nảy mầm trước khi cấp phát cho nhân dân để phòng sự cố xảy ra và kịp thời liên hệ với đơn vị cung ứng giống để có cách khắc phục…
Sau sự việc trên, huyện Tánh Linh đã chỉ đạo Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện kiểm tra và hướng dẫn kỹ thuật ngâm ủ cho nhân dân trước khi gieo sạ.
Related news

Vốn đầu tư không nhiều; thị trường rất tiềm năng; kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng đơn giản; rủi ro ít, thức ăn tiêu tốn chỉ bằng 1/3 heo nhà… Đó là những lợi thế vượt trội của việc nuôi heo rừng hiện nay. Ông Nguyễn Văn Bồng, ở thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết như vậy.

Từng gắn bó với cây cà phê hơn 15 năm nhưng nhìn đi nhìn lại số tiền thu được cũng chỉ đủ trang trải các chi phí sinh hoạt, nuôi con ăn học, có lúc còn rơi vào cảnh nợ nần khi giá cà phê xuống thấp. Sau nhiều lần trăn trở, bàn tính, năm 2006, vợ chồng anh Nguyễn Gia Thiện ở thôn 9 (xã Ea Riêng, huyện MDrak, tỉnh Dak Lak) quyết định chuyển đổi hướng phát triển kinh tế sang chăn nuôi heo siêu nạc.

Từ tháng 4-2012 đến nay, cá tra nguyên liệu liên tục rớt giá thảm hại, thậm chí xuống dưới mức giá thành sản xuất làm cho người nuôi cá tra rơi vào tình cảnh khốn khó triền miên.

Nông dân Trần Thái Hưng (tư Hưng, ấp Mỹ Thành, xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) là người đã thành công với mô hình nhân lúa giống xác nhận 1 và thu lợi nhuận gấp đôi so với việc sản xuất lúa hàng hóa.

Tỉnh Đồng Tháp có diện tích nuôi cá tra lớn và trải đều ở hầu hết các huyện, thị trong tỉnh. Tuy nhiên, qua thẩm định của các ngành chức năng cho thấy vẫn còn một số vùng nuôi chưa đảm bảo về môi trường. Theo qui hoạch, đến năm 2020, toàn tỉnh Đồng Tháp sẽ có vùng nuôi cá tra đạt tiêu chuẩn với tổng diện tích 2.400 ha. Hiện nay toàn tỉnh có 1.400 ha nằm trong vùng nuôi cá tra, ngoài ra còn có đến 225 ha nuôi ngoài quy hoạch, gây khó khăn cho việc quản lý. Tình trạng trên xảy ra chủ yếu tại 03 huyện Tân Hồng, Tam Nông và Thanh Bình.