Giảm nghèo bền vững

Là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, lại là xã thuần nông, người dân xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ) chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa. Những năm gần đây, diễn biến bất thường của hạn, mặn, cộng thêm giá lúa bấp bênh nên đa phần bà con chỉ gieo sạ được 2 vụ lúa/năm là Đông Xuân và Thu Đông.
Trước tình hình khó khăn trong canh tác lúa, nhiều nông dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi trâu và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phong trào nuôi trâu đã có từ lâu đời nhưng đa phần người dân nuôi chỉ để phục vụ cho việc cày bừa thuê là chính.
Tuy nhiên, từ năm 2004 đến nay phong trào này đã thật sự phát triển. Từ vài chục con ban đầu, hiện toàn xã có trên 300 con trâu lớn, nhỏ, tập trung nhiều ở các ấp 6, 7, và 10.
“Trước đây nhà tôi nuôi trâu chủ yếu phục vụ nông nghiệp, sau này thấy thương lái hỏi mua trâu nên nghĩ đến việc tăng đàn và nuôi trâu thương phẩm”, ông Danh Sơn ở ấp 7 chia sẻ.
Nuôi trâu không tốn nhiều công chăm sóc, thức ăn chủ yếu là rơm rạ, cỏ tự nhiên không tốn tiền nên hiệu quả kinh tế rất cao. Sau thời gian nuôi khoảng 13-18 tháng là trâu bắt đầu sinh sản, nếu chăm sóc tốt, trâu 1 tuổi có thể dùng để kéo lúa, nếu bán thịt cũng có giá từ 20 triệu đồng/con.
Bên cạnh mô hình nuôi trâu, thì mô hình nuôi bò thịt bán chăn thả cũng giúp cho nhiều hộ gia đình vươn lên khá giàu. Theo chị Nguyễn Ngọc Thủy xã Hiệp Hưng (huyện Phụng Hiệp) lúc đầu gia đình chỉ định nuôi bò để tận dụng thời gian rảnh, nhưng hiệu quả mang lại hơn cả mong đợi.
Do là giống bò chất lượng cao nên bò lai Sind và Brahman mà gia đình chọn nuôi được thương lái mua với giá cao.
Mô hình này rất phù hợp với tập tính chăn nuôi của địa phương, kỹ thuật chăn nuôi đơn giản, và có thể nhân rộng trong tương lai. Với những kết quả từ các mô hình đem lại đã góp phần rất lớn trong việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.
Related news

Những năm qua, việc mở rộng diện tích vải thiều sạch an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng được các cấp, các ngành và người dân trồng vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) quan tâm. Mặc dù sản phẩm vải thiều VietGAP chưa có thị trường tiêu thụ riêng nhưng sản xuất vải thiều VietGAP đã và đang trở thành xu thế tất yếu ở "kinh đô" vải thiều Lục Ngạn…

Tháng 5 trời nắng gắt, cá mú con vào rạn khá dày. Ngư dân vùng Gành Rái, xã Chí Công (Tuy Phong - Bình Thuận) được dịp giăng bẫy bắt mú con, thu nhập nhờ đó mà tăng khá.

Không biết chính xác hẹ được trồng từ khi nào, nhưng trong vài năm trở lại đây, nhiều nhà nông ở các vùng chuyên canh màu của Sóc Trăng như Đại Tâm, Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên), Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú) đã vươn lên khá giàu, ổn định được kinh tế gia đình từ loại cây này. Bên cạnh nguồn lợi từ cây lúa và chăn nuôi thì trồng hẹ được xem là mô hình trồng màu đạt thu nhập cao, bền vững của những hộ nông dân Khmer vùng này.

Trong thời gian qua cá rô đầu vuông đã được đưa vào nuôi thử nghiệm thành công trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đây là loại cá phàm ăn, dễ nuôi, nhanh lớn, ít bệnh tật và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích nuôi thâm canh loài cá này trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do con giống chủ yếu được nhập từ các tỉnh phía Nam dẫn đến giá cá giống còn quá cao, quãng đường vận chuyển xa nên cá dễ mắc bệnh, tỷ lệ hao hụt cao.