Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá tôm càng xanh giảm

Giá tôm càng xanh giảm
Publish date: Sunday. September 13th, 2015

Người nuôi tôm tại huyện Tam Nông lo lắng khi giá tôm càng xanh giảm

Ông Lê Thành Công - Chủ hộ nuôi tôm thuộc ấp Phú Bình, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông cho biết: “Hiện tôm càng xanh thương phẩm được thương lái trực tiếp đến ruộng nuôi thu mua với giá 200.000 - 210.000 đồng/kg (loại 50gram), loại 75gram/con giá 230.000 đồng/kg.

Loại 20 con/kg giá 235.000 đồng/kg (cùng kỳ năm 2014 là 265.000 - 270.000 đồng/kg). Mức giá này thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái từ 15.000 - 25.000 đồng/kg. Không những vậy, năng suất tôm cũng giảm khoảng 20 - 30% so với năm ngoái. Với mức giá trên, hiện người nuôi tôm không lời nhiều”.

Tương tự, ông Lê Bá Tòng ngụ ấp Phú Long, xã Phú Thành B chia sẻ: “Năm nay, gia đình tôi thả nuôi 7ha tôm càng xanh, nhưng do nước lũ thấp, tôm không lớn. Thời điểm hiện tại, việc thu hoạch tôm trứng giảm đi nhiều.

Tuy nhiên, mối lo lớn hơn là người nuôi tôm không được công ty thu mua nên thường bị thương lái “ra kèo” giá. Giá tôm trứng hiện giữ mức 105.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với năm ngoái. Để có lời, người nuôi tôm phải thu hoạch từ 1,8 - 2 tấn/ha”.

Nhiều hộ nuôi tôm tại huyện Tam Nông cho biết, mặc dù giá tôm giữ mức thấp nhưng giá các loại thức ăn, chi phí nhân công, điện nước đều tăng hơn khoảng 10 - 15%.

Tôm giống thường phải nhập từ nơi khác nên giá thay đổi liên tục, loại tôm giống Trung Quốc đang giữ giá 300 đồng/con; tôm giống Thái Lan giá 190 đồng/con; tôm giống Việt Nam giá 180 đồng/con.

Giá trung bình cho 1kg tôm thương phẩm khoảng 140.000 đồng, trong khi đó năm nay nước lũ thấp nên nuôi tôm chậm lớn, tỷ lệ tôm loại 1, 2 rất ít, còn tôm trứng và loại 3 nhiều.

Nói về định hướng phát triển về nguồn giống tôm của huyện, ông Nguyễn Văn Thông - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông cho biết: “Để hỗ trợ người dân nuôi tôm phát triển sản xuất trong điều kiện có nhiều yếu tố bất lợi, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện sẽ chủ động phối hợp với Trại giống nông nghiệp huyện để tìm kiếm giống tôm chất lượng cung ứng cho người dân.

Bên cạnh việc chủ động nguồn giống, ngành nông nghiệp cũng sẽ kết nối với các doanh nghiệp thu mua để ổn định đầu ra cho sản phẩm”.

Trong vụ tôm năm nay, toàn huyện Tam Nông có hơn 225ha diện tích, giảm nhiều so với năm 2014. Dự kiến, đến thời điểm giữa đầu tháng 11 sẽ thu hoạch rộ vụ tôm càng xanh.


Related news

Nông Dân Krông Pa Thi Đua Sản Xuất, Kinh Doanh Giỏi Nông Dân Krông Pa Thi Đua Sản Xuất, Kinh Doanh Giỏi

Tận dụng lợi thế đất đai, thổ nhưỡng kết hợp với phương pháp canh tác khoa học và trên cả là ý chí vượt khó vươn lên, nhiều hộ nông dân ở huyện Krông Pa đã và đang làm đổi thay cuộc đời mình. Những hộ nông dân thu nhập tiền tỷ hay hàng trăm triệu đồng mỗi năm đã không còn là chuyện hiếm trên vùng đất xa xôi này.

Tuesday. October 7th, 2014
Quang Minh Mùa Lúa Chín Quang Minh Mùa Lúa Chín

Trong nắng Thu dịu nhẹ nhuộm vàng cánh đồng lúa chín là hình ảnh người dân quê nhanh tay gặt những bông lúa vàng trĩu hạt; là sự tất bật thu từng bó lúa đã hanh khô qua nắng để đưa vào máy tuốt... Những hình ảnh ấy tuy bình dị nhưng đã tạo nên bức tranh sinh động cho mùa lúa chín ở xã Quang Minh (Bắc Quang).

Tuesday. October 7th, 2014
Đổi Thay Trong Phát Triển Kinh Tế Ở Kim Thạch Đổi Thay Trong Phát Triển Kinh Tế Ở Kim Thạch

Những thế mạnh, tiềm năng của xã đang được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tập trung khai thác, biến những lợi thế thành động lực để thúc đẩy mặt bằng kinh tế chung trong toàn xã phát triển đi lên.

Tuesday. October 7th, 2014
Nhiều Cái Khó Ở HTX Nông Nghiệp Nhiều Cái Khó Ở HTX Nông Nghiệp

Ở Hậu Giang, kinh tế tập thể đã thể hiện một phần vai trò tích cực trong cơ cấu nền kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo của địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, hiện còn nhiều hợp tác xã yếu kém, rất cần những giải pháp hỗ trợ thiết thực từ ngành chức năng.

Tuesday. October 7th, 2014
Châu Âu Ra Châu Âu Ra "Tối Hậu Thư" Với Hoa Quả Việt Nam

Ngày 6-10, Vụ Thị trường Châu Âu, Bộ Công thương đã công bố cảnh báo của Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng châu Âu (DG SANCO) với “tối hậu thư” cảnh báo hàng hoa quả xuất khẩu của VN.

Tuesday. October 7th, 2014