Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gia Tăng Chất Lượng Thành Thục Và Sinh Sản Thông Qua Quản Lý Tôm Bố Mẹ

Gia Tăng Chất Lượng Thành Thục Và Sinh Sản Thông Qua Quản Lý Tôm Bố Mẹ
Publish date: Friday. March 14th, 2014

1. Cần tách biệt khu nuôi tôm bố mẹ với các khu khác của trại giống để tránh tối đa việc lây nhiễm bệnh cũng như giảm thiểu các yếu tố stress (làm sốc tôm).

2. Trong cùng nhà nuôi tôm bố mẹ cũng cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, đặc biệt cách ly hoàn toàn khu vực tôm bố mẹ mới bắt về chờ xét nghiệm PCR cho các mầm bệnh.

3. Nguồn nước phải được chuẩn bị đầy đủ và đạt các yêu cầu chất lượng trước khi chuyển tôm bố mẹ về.

4. Khử trùng bằng Iodine (khử trùng bên ngoài bao tôm bố mẹ bằng Iodine 200 ppm trong 1 phút hoặc Sanorcare PUR 1% trong vòng 5 phút). Cho bao tôm vào bể nhỏ (có cùng nguồn nước nuôi tôm bố mẹ) chờ 30 phút, sau đó mở bọc đưa sục khí vào bọc và cho nước từ từ vào bọc khoảng 30 phút nữa để giảm sốc tối đa cho tôm.

5. Sau khi cho nước vào bọc tôm bố mẹ thì dùng vợt nhẹ nhàng bắt tôm bố mẹ ra cho tắm qua dung dịch Povidone-Iodine 100 ppm để tắm tôm trong vòng 3 đến 60 giây rồi chuyển tôm bố mẹ vào bể nuôi.

6. Cho tôm ăn ngay nguồn thức ăn tươi chất lượng cao đã được khử trùng (rửa qua nước ngọt, sục Ozone,…).

7. Bể nuôi tôm bố mẹ thường phải giữ ổn định 28oC và không nên để nhiệt độ lệch quá cao trong ngày, tốt nhất độ lệc

8. Mức nước bể nuôi tôm đực hay tôm cái vào khoảng 50-70 cm, mật độ nuôi nên 2-3 con/m2, tối đa 5 con/m2. Ánh sáng trong phòng nuôi tôm bố mẹ nên để rất thấp, tuyệt đối không cho ánh sáng trực tiếp vào nhà nuôi tôm bố mẹ.

9. Tôm đực nên có tuổi già hơn tôm cái 2 tháng tuổi (trọng lượng tôm đực tối thiểu 45g, tôm cái tối thiểu 50g).

10. Lượng thức ăn hàng ngày nên ở từ mức 15 đến 27% trọng lượng thân tôm bố mẹ, trong đó trùn biển (6-10%), mực (3-6%), nhuyễn thễ (3-6%), thức ăn viên bán ẩm Breed-S Fresh của tập đoàn INVE Aquaculture (3-5%) là nguồn thức ăn giàu a xít béo không no cao (HUFAs, PUFAs), Vitamin C, E, A, Astaxanthin, ngoài ra cần trộn thêm các chất tăng cường dinh dưỡng và miễn dịch cho tôm (Sanoguard Top S, Sanolife Pro-2 của tập đoàn INVE Aquaculture 1-2%) và Calci Phos (1%) được trộn vào thức ăn bán ẩm INVE rồi cho tôm ăn. Chú ý thức ăn viên bán ẩm sau khi trộn thêm các chất thì cho ăn vào sáng sớm.   

11. Việc thay nước cho bể tôm có thể tiến hành thay 100%/ngày, tuy nhiên tốt hơn nên dùng hệ thống nước chảy (tháo nước đáy và cấp nước mới) cấp nước vào và tháo nước đáy ra ở một dòng chảy ra vào cố định, đảm bảo 200-300%/ngày đêm. Nếu không thay nước thì phải có hệ thống xử lý nước tốt bao gồm lọc cơ học, tách đạm và lọc sinh học cũng như khử trùng nước.

12. Độ mặn nuôi tôm bố mẹ nếu được tốt nhất là 34 đến 36 ppt, tối thiểu phải đạt 28 ppt. pH nước nên ở mức 8,2 đến 8,3, độ Kiềm từ 150 đến 170 ppm thông qua việc sử dụng các sản phẩm vôi (CaO, CaOH, và MgO) cùng với Soda lạnh (NaHCO3). Nguồn nước trước khi cấp vào bể tôm cũng cần dùng EDTA 10 ppm để lắng kim loại nặng.

13. Vi sinh probiotics (Sanolife Pro W ở liều 0,2-0,3 ppm) nên đưa vào bể nuôi hàng ngày sau mỗi lần  thay nước hoặc định mốc thời gian cho hệ thống nước chảy.

14. Các nguồn khoáng (K, Mg) và vitamin cũng nên cho thẳng vào bể nuôi để gia tăng hấp thu vitamin qua mang và giúp tôm giảm stress khi lột xác.

Ngoài các yếu tố trên, việc giảm thiểu tối đa các yếu tô gây sốc tôm là cực kỳ quan trọng trong việc nuôi thành thục và sinh sản tôm bố mẹ.


Related news

Bấp Bênh Thị Trường Tiêu Thụ Kèo Nèo Bấp Bênh Thị Trường Tiêu Thụ Kèo Nèo

Nhằm giúp người dân ấp Tân Phước, xã Tân Bình, TP.Tây Ninh chuyển đổi cây trồng trên vùng đất lúa kém hiệu quả, cách đây 3 năm, Hội Nông dân xã Tân Bình và Trạm BVTV TP.Tây Ninh đã chuyển một phần diện tích đất canh tác sang trồng kèo nèo, một loại thực vật phù hợp với đất sình lầy, bùn ẩm, có sức sống mạnh. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là thị trường tiêu thụ kèo nèo đang rất bấp bênh...

Tuesday. November 11th, 2014
Ruốc Biển Bẩn Nhuộm Phẩm Màu Ruốc Biển Bẩn Nhuộm Phẩm Màu

Những con ruốc nhỏ bằng cây kim sau khi được đánh bắt từ biển được nhuộm màu đỏ gạch au trước khi đưa ra thị trường, trong đó đối tượng tiêu thụ có cả nhà máy SX mì tôm.

Tuesday. November 11th, 2014
Khi Cán Bộ Đi Trước… Phá Rừng! Khi Cán Bộ Đi Trước… Phá Rừng!

Đó là việc hàng trăm hộ dân của xã An Lạc thuộc huyện Sơn Động (Bắc Giang) đồng loạt tàn phá những cánh rừng ở sườn Tây của dãy Yên Tử, là khu bảo tồn thiên nhiên, trong đó huyện Sơn Động có hơn 10.000 ha rừng thuộc diện bảo vệ nghiêm ngặt, 7.000 ha rừng đặc dụng cực kỳ quan trọng. Mà mục đích của việc phá rừng này là để… trồng keo.

Tuesday. November 11th, 2014
Quản Lý Thức Ăn Yếu Tố Quan Trọng Cho Vụ Nuôi Tôm Thành Công Quản Lý Thức Ăn Yếu Tố Quan Trọng Cho Vụ Nuôi Tôm Thành Công

Ngoài yếu tố tôm nuôi chết sớm do bệnh gan tuỵ cấp thì thức ăn là một nguyên nhân gây bất lợi cho tôm, dẫn đến vụ nuôi không thành công như mong đợi. Do đó, việc quản lý thức ăn phải được người nuôi đặt lên hàng đầu, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay.

Tuesday. November 11th, 2014
Phát Triển Mô Hình Nuôi Trồng Thủy Sản Theo Hướng Công Nghệ Cao Phát Triển Mô Hình Nuôi Trồng Thủy Sản Theo Hướng Công Nghệ Cao

Song, các ngành chức năng vẫn không xác định được nguyên nhân tôm chết! Trước tình hình trên, một số doanh nghiệp nuôi tôm tại Bạc Liêu đã xây dựng và đầu tư mô hình nuôi tôm trong nhà kính theo công nghệ của Tập đoàn C.P (Thái Lan).

Tuesday. November 11th, 2014