Giá lúa giảm 100-200 đồng/kg

Thu hoạch lúa tại phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.
Giá lúa tại nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL hiện giảm bình quân khoảng 100 - 200 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần.
Nông dân tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đang bước vào thu hoạch rộ lúa thu đông 2015 đã làm nguồn cung lúa hàng hóa trên thị trường tăng mạnh so với trước. Giá lúa giảm do nguồn cung lúa hàng hóa đang tăng, trong khi đầu ra xuất khẩu lúa gạo chưa có nhiều khởi sắc và hoạt động thu mua lúa gạo của nhiều tiểu thương và doanh nghiệp không được đẩy mạnh.
Đặc biệt, gần đây tình hình thời tiết xấu, trời có mưa nhiều gây bất lợi cho việc thu hoạch, phơi sấy lúa cũng góp phần làm giá lúa giảm.
Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh lân cận, như: Hậu Giang, Vĩnh Long… nông dân bán lúa tươi IR50404 ngay tại ruộng chỉ còn 4.000 - 4.100 đồng/kg. Trong khi đó, giá các loại lúa tươi hạt dài như: OM 4218, OM 5451… đang phổ biến từ 4.300 - 4.500 đồng/kg.
Nhiều nông dân cho biết, cách nay 1 - 2 tuần đã nhận tiền cọc bán các loại lúa tươi hạt dài cho thương lái ở mức 4.600 - 4.700 đồng/kg. Nhưng nay đến thu hoạch, thương lái yêu cầu giảm giá còn 4.400 - 4.500 đồng/kg nếu không giảm sẽ bỏ tiền cọc, không thu mua lúa.
Do lo ngại đem lúa về phơi sấy tồn trữ lại tốn nhiều chi phí và công lao động, trong khi không đảm bảo giá cả đầu ra thời gian tới, nhiều nông dân đành chấp nhận giảm giá để bán lúa ngay.
Related news

Cứ nhắc đến con tôm sú, nhiều người nuôi tôm ở xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) vẫn còn hãi hùng khi bao nhiêu vốn liếng cứ đội nón ra đi. Người vỡ nợ không phải là ít khi dịch bệnh trên tôm sú cứ xảy ra liên miên. Khi TTCT xuất hiện ở tỉnh Bình Thuận vào năm 2005, dân nuôi tôm như bắt được phao sau một thời gian dài "thoi thóp"

Cục Chăn nuôi kiến nghị, cần có hỗ trợ để khôi phục cho những người chăn nuôi như không cắt điện khu vực chăn nuôi trang trại tập trung, hỗ trợ tín dụng để duy trì đàn...

Thời gian qua, trên một số trang báo điện tử đưa tin Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện “Trifluralin trong cá điêu hồng” tại chợ đầu mối Bình Điền trước và sau Tết Nguyên Đán 2012... gây ra dư luận hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cá.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có gần 800 ha vải bị bọ xít gây hại (mật độ bình quân 2 - 3 con/cành, chỗ cao 7 con/cành).

Theo tính toán của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) khoản chi trên được lấy từ ngân sách nhà nước hàng năm để giúp người trồng lúa theo Nghị định 42 của Chính phủ về quản lý và sử dụng đất lúa (có hiệu lực từ ngày 1.7 tới).