Giá đường rơi xuống mức thấp kỷ lục, cacao và cao su giảm giá

Tuần trước, tại sàn giao dịch hàng hóa LIFFE (Anh), giá đường trắng giao tháng 10/2015 đã có thời điểm rơi xuống 342,80 USD/tấn, mức thấp nhất trong 5 năm rưỡi, trước khi phục hồi về mức 348,50 USD/tấn trong phiên cuối tuần (7/8), so với mức 354 USD/tấn của một tuần trước đó.
Còn tại sàn NYBOT-ICE (Mỹ), cũng tại phiên 7/8, giá đường thô giao tháng 9/2015 cũng lùi xuống 10,87 xu Mỹ/pound (1 pound=0,454 kg), sau khi có thời điểm giảm xuống 10,64 xu Mỹ/pound, mức thấp nhất trong gần 6 năm rưỡi.
Theo các nhà phân tích của Commerzbank, một trong những lý do đẩy giá đường xuống ngưỡng thấp là do sự yếu đi của đồng real (Brazil) so với đồng USD. Điều này đã thúc đẩy các nhà xuất khẩu Brazil bán ồ ạt đường thô ra thị trường thế giới.
Cũng trong tuần qua, giá các mặt hàng như cacao, càphê, cao su đồng loạt đi xuống, trong bối cảnh nguồn cung dư thừa và đồng USD tăng giá.
Chốt phiên 7/8, tại sàn LIFFE (Vương quốc Anh), giá cacao giao tháng 12/2015 giảm xuống 2.043 bảng Anh/tấn, so với mức 2.154 bảng Anh/tấn trong phiên cuối tuần trước đó. Còn tại sàn ICE (Mỹ), giá cacao giao tháng 9/2015 giảm xuống 3.028 USD/tấn, so với 3.237 USD/tấn của một tuần trước đó.
Cùng đà đi xuống, giá càphê arabica giao tháng 9/2015 tại sàn ICE (Mỹ) giảm xuống 126,60 xu Mỹ/pound (1 pound=0,454 kg), so với mức chốt cuối tuần trước đó là 127,45 xu/pound. Trong khi đó, tại sàn LIFFE (Anh), giá càphê robusta giao cùng kỳ hạn cũng giảm còn 1.649 USD/tấn, so với mức của một tuần trước đó là 1.667 USD/tấn.
Trên thị trường cao su, mối lo ngại nhu cầu sụt giảm tại Trung Quốc đã đẩy giá mặt hàng này đi xuống. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (7/8) tại thị trường Malaysia, giá cao su SMR20 giảm từ mức 157,05 xu Mỹ/kg của một tuần trước đó xuống 155 xu Mỹ/kg.
Related news

Phú Giáo là huyện thuần nông nghiệp, 80% dân số sống bằng nghề nông với thế mạnh cây công nghiệp dài ngày mang giá trị kinh tế cao như cao su, tiêu, điều. Đó là những điều kiện thuận lợi làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp, nông thôn và nông dân (NN, NT&ND) Phú Giáo sau 5 năm (2008-2012) triển khai thực hiện Kế hoạch số 29-KH/HU của Huyện ủy đề ra.

Được chọn làm xã điểm chỉ đạo của tỉnh về thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Phong Châu (Trùng Khánh) đã tạo được bước chuyển biến rõ riệt trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân địa phương.

Con tôm và cá tra là 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản. Nhưng sau thời gian dài phát triển liên tục, đến năm 2012, cả 2 mặt hàng này đều không đạt kế hoạch, dẫn đến hậu quả kim ngạch thủy sản xuất khẩu chỉ đạt 6,1 tỷ USD thay vì 6,5 tỷ USD như kế hoạch đề ra.

Hiện môi trường nước nhiều vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa ổn định, có vùng môi trường nước bất lợi cho thủy sản nuôi. Tình hình dịch bệnh trên thủy sản nuôi đang diễn biến phức tạp, người nuôi cần tăng cường chăm sóc các đối tượng thủy sản nuôi.

UBND tỉnh vừa đồng ý chủ trương dành ra 285 triệu đồng mua 350.000 liều vắc-xin, dụng cụ tiêm, vật tư… để tiêm phòng miễn phí vắc-xin cúm gia cầm cho đàn vịt của Tánh Linh và Đức Linh.