Giá Điều Sẽ Tốt Hơn?
Vào thời điểm này, nông dân trồng điều ở các tỉnh phía Nam đang bắt đầu chăm sóc vườn điều để chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới đầu năm 2015.
Theo nhận định của VINACAS, giá điều thô niên vụ 2014-2015 sẽ tốt hơn niên vụ trước.
Theo thông tin từ các DN chế biến điều, giá điều thô hiện đang được giao dịch ở mức khá cao, khoảng 37- 38.000 đ/kg. Sở dĩ giá điều cao như vậy bởi lượng điều thô còn rất ít. Mà nhu cầu mua điều nhân của các khách hàng nước ngoài lại đang tăng lên. Đa số các DN không có đủ hàng để đáp ứng nhu cầu mua điều nhân của khách hàng nước ngoài.
Trong khi đó, do ảnh hưởng của đại dịch Ebola, nguồn điều thô NK từ châu Phi đã giảm hẳn so với trước đây. Không những thế, tình trạng một số nhà cung ứng ở châu Phi đang có dấu hiệu gian lận thương mại trong buôn bán điều thô như trộn lẫn điều cũ vào điều mới, giao hàng với số lượng và chất lượng không đúng như trong hợp đồng…, cũng khiến cho các DN Việt Nam ngại ngần với nguồn điều nguyên liệu từ khu vực này.
Ở Đông Nam Á, Indonesia tuy đã vào vụ thu hoạch điều, nhưng giá khá cao và khó mua. Thành ra, các nhà máy chế biến điều đang ở trong tình trạng thiếu nguyên liệu so với nhu cầu đặt hàng của các nhà NK.
Với tình hình XK diễn biến khá tốt trong năm nay, cộng với nhu cầu ngày càng cao của nhiều thị trường NK, Hiệp hội Điều Việt Nam (VIANACAS) dự báo trong năm tới, chế biến và XK nhân điều sẽ tiếp tục phát triển.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Nga, để có giá bán điều thật tốt, nông dân nên chú ý chăm sóc sao cho điều ra quả và cho thu hoạch sớm. Bởi đầu vụ thu hoạch điều là lúc mà hạt điều Việt Nam không “đụng” với mùa vụ ở các nước trồng điều khác. Do đó, giá bán điều thô khi ấy thường khá tốt.
Bởi vậy, nhu cầu điều nguyên liệu phục vụ chế biến, XK sẽ tiếp tục tăng. Năm 2014, nhu cầu điều thô là 1 triệu tấn (500 ngàn tấn trong nước, 500 ngàn tấn NK), thì trong năm 2015, nhu cầu điều thô chắc chắn không dưới con số này.
Nhưng với tình hình NK điều thô đang và sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, các DN lại càng muốn nhờ cậy nhiều hơn vào nguồn điều thô trong nước. Trước hết, đến nay, điều được sản xuất ở Việt Nam vẫn được các khách hàng đánh giá cao nhất về mặt chất lượng.
Nhưng nghiên cứu sâu về tác dụng của hạt điều với sức khỏe con người, cũng đều đánh giá rất cao hạt điều của Việt Nam. Do đó, giá bán của điều nhân chế biến từ điều thô Việt Nam luôn cao hơn so với điều nhân có nguồn gốc từ điều thô NK. Bên cạnh đó, hạt điều Việt Nam có tỷ lệ thu hồi thành phẩm cao hơn so với điều thô NK.
Chính vì thế, theo nhận định của các chuyên gia ngành điều, trong niên vụ 2014-2015, nhiều khả năng giá điều thô trong nước sẽ tốt hơn so với niên vụ 2013-2014. Theo bà Nguyễn Thị Kim Nga, Phó Chủ tịch VINACAS, giá điều thô bình quân trong niên vụ 2013-2014 là 23.000 đ/kg. Nhiều khả năng, trong niên vụ 2014-2015, giá bình quân sẽ ở mức 25.000 đ/kg.
Để tận dụng cơ hội giá điều thô sẽ tốt hơn, VINACAS khuyến cáo nông dân trồng điều cần tăng cường chăm sóc, cải tạo vườn điều để tăng năng suất, chất lượng… Cũng theo VINACAS, nông dân cần tăng cường các biện pháp bảo quản sau thu hoạch, không pha trộn các tạp chất vào hạt điều để góp phần giữ chất lượng, uy tín hạt điều Việt Nam.
Related news
Theo nhiều nhà vườn tại Long Mỹ (Hậu Giang), giá quít đường đang ở mức cao do bước vào vụ nghịch, nguồn cung khan hiếm. Thương lái thu mua tại vườn với giá từ 35.000-37.000 đồng/kg (tăng 3.000-5.000 đồng so với tháng trước), giá bán lẻ tại các chợ là 40.000-55.000 đồng/kg.
Do 2 năm liên tục bị lỗ, nên nhiều hộ dân ở Cù Lao Dung sau khi thu hoạch xong đã phá bỏ ruộng mía để chuyển sang nuôi tôm, trồng bắp lai, khoai lang, ổi… Dự kiến vụ mía 2014-2015 sẽ có hơn 500ha mía bị phá bỏ. Theo kế hoạch đến năm 2020, huyện Cù Lao Dung sẽ giảm từ 8.215ha mía hiện nay xuống còn khoảng 4.000ha, bởi cây mía ngày càng kém hiệu quả.
Gần đây, được sự hỗ trợ vốn từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Bình Dương, nhiều nông dân ở xã An Sơn, TX.Thuận An đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi lươn không bùn cho giá trị kinh tế cao.
Thanh long được coi là cây xóa đói giảm nghèo và cũng là cây làm giàu của Bình Thuận. Những năm qua, cây thanh long đã mang lại kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh và cũng làm thay đổi diện mạo nhiều vùng đất đai kém màu mỡ ở đây. Từ hiệu quả trông thấy, cây thanh long đang tiếp tục được đầu tư phát triển trên vùng đất nắng gió này.
Hiện nay, môi trường nuôi trồng thủy sản tại một số vùng nuôi trong tỉnh Phú Yên không ổn định; độ mặn và độ kiềm trong nước rất thấp; ô nhiễm dinh dưỡng và ô nhiễm vi sinh cũng được phát hiện ở các vùng nuôi. Ngoài ra, bệnh tôm nuôi cũng tiếp tục diễn biến phức tạp tại các vùng nuôi thuộc huyện Tuy An…