Diện Tích Nhỏ Hiệu Quả Lớn

Chỉ có 400m2 đất, nhưng gia đình bà Giang Thị Mai ở ấp 1, xã Minh Hưng (Chơn Thành - Bình Phước) đang sở hữu một trang trại “mini” khép kín, gồm heo, chim bồ câu Pháp và vịt xiêm. Mỗi năm, gia đình bà thu về trên 200 triệu đồng từ mô hình này.
Bà Mai cho biết: Năm 2010, gia đình bắt đầu nuôi thử nghiệm heo rừng lai. Do diện tích nhỏ nên tôi chỉ duy trì 4 heo sinh sản và 1 heo đực giống. Mỗi năm, số heo này đẻ được 30 heo con, tôi nuôi bán thịt hoặc bán giống cho người dân trong vùng và các xã lân cận. Với giá heo hiện nay (100 ngàn đồng/kg heo hơi), nuôi một cặp heo giống gần 2 tháng có giá khoảng 2 triệu đồng nên mỗi năm gia đình thu lãi trên 100 triệu đồng từ bán heo sau khi trừ chi phí.
Để tăng thêm thu nhập, gia đình bà nuôi thêm chim bồ câu Pháp và vịt xiêm. Bà Mai cho hay: Năm 2013, đọc báo nói về hiệu quả từ nuôi chim bồ câu Pháp, gia đình tôi đầu tư 100 triệu đồng xây chuồng trại và mua 55 cặp bồ câu, trong đó 40 cặp đang sinh sản. Hiện gia đình có khoảng 100 cặp chim sinh sản và gần 100 cặp chim giống.
Kỹ thuật nuôi bồ câu rất đơn giản, chỉ cần chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ và chế độ ăn uống phù hợp thì chim phát triển rất nhanh. Một cặp bồ câu trưởng thành đẻ khoảng 7 - 8 lứa/năm nên trung bình mỗi năm gia đình thu về gần 100 triệu đồng.
Nhờ mô hình kết hợp này, đến nay gia đình bà đã có cuộc sống ổn định với mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ông Phan Văn Điểu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hưng cho biết: Thời gian tới, hội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để khuyến khích các hộ có diện tích đất sản xuất nhỏ lựa chọn để phát triển kinh tế như gia đình chị Mai.
Related news

Gạo vuông tôm - tức là gạo được xát từ lúa trồng xen canh, luân canh trên vuông tôm - có tiềm năng được khách hàng đón nhận trong xu hướng tiêu dùng hướng đến

Bỏ ngang nghề viết lách cho một tạp chí kinh tế, về quê anh thuê đất trồng rau sạch, mỗi tháng bỏ túi từ 20-30 triệu đồng.

Từ gia cảnh khó khăn, phải đi làm thuê mưu sinh, ông Thạch ở Thanh Hóa đã vươn lên bằng nghề trồng nấm. Trang trại cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Mạnh dạn chặt bỏ vườn nhãn cằn cỗi, kém hiệu quả, ông Đào Văn Minh, ở ấp Quới Thạnh Đông, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành (Bến Tre) chuyển sang trồng bưởi da xanh

Đến thôn Phú Yên xã miền núi Yên Bài, ai cũng biết đến anh Nguyễn Hoàng Vững, một người đi tiên phong trong thôn trong việc làm giàu từ sản xuất chè sạch