Diêm Dân Chuyển Hướng Sản Xuất Muối Trải Bạt
Xã Lý Nhơn được xem là nơi sản xuất muối chiếm diện tích lớn nhất tại huyện Cần Giờ, TP.HCM. Những năm gần đây, nhiều nông dân xã đã mạnh dạn chuyển đổi từ hình thức sản xuất muối truyền thống (trên nền đất) sang sản xuất muối sạch trên bạt (muối trải bạt).
Theo thống kê của Hội Nông dân xã Lý Nhơn, đến nay tại xã có khoảng 600ha muối được sản xuất theo hình thức muối trải bạt, chiếm 80% diện tích muối trên địa bàn xã. Hình thức sản xuất này đã và đang mang lại kết quả tốt cho các diêm dân.
Ông Phạm Văn Thuận - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, diện tích muối trải bạt tại xã tăng nhanh, nếu như năm 2013 chỉ gần 400ha thì đầu năm 2014 đã tăng lên hơn 600ha. Hiện các ruộng muối đang trong thời kỳ thu hoạch, năng suất cao hơn và giá muối bán ra thị trường cũng cao hơn loại sản xuất theo hình thức thông thường.
Nói về hiệu quả của sản xuất muối trải bạt, diêm dân Dương Minh Hoàng ở ấp Lý Thái Bửu cho biết, so với muối truyền thống, muối trải bạt năng suất cao hơn từ 15 - 20 tấn/ha. Ruộng muối sau khi dẫn nước vào thì khoảng 1 tuần có thể thu hoạch được, còn sản xuất thông thường thì mất phải ít nhất 10 ngày.
Theo nhiều diêm dân tại đây, việc sản xuất theo phương pháp trải bạt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi việc đầu tư bạt để trải thì không mất nhiều tiền, mà còn được thành phố hỗ trợ vốn vay để thực hiện. Sau mỗi vụ thu hoạch, bạt được thu về và dùng cho từ 3 – 5 vụ tiếp theo. Đặc biệt, muối thu về rất sạch sẽ nên giá cao hơn sản xuất muối đất, thương lái đến tận nơi để thu mua, không lo về đầu ra.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, phương pháp sản xuất muối trải bạt có chi phí cao hơn sản xuất muối thông thường gần 50%, nhưng hiệu quả thì vượt trội. Muối có độ trắng cao, sạch hơn và có độ mặn cao hơn, thể hiện qua chỉ tiêu tạp chất không tan hết sức nhỏ và hàm lượng NaCl cao hơn. Năng suất tăng hơn từ 1,2 - 1,7 lần và giá bán cao hơn 10 - 20% so với phương pháp sản xuất truyền thống.
Hiện nay UBND huyện Cần Giờ đang khuyến khích diêm dân chuyển đổi hình thức sản xuất muối truyền thống sang muối trải bạt nhằm tăng thu nhập, cũng như phát triển làng nghề muối truyền thống của huyện.
Để phát triển mô hình này, các hộ sản xuất muối được ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn mua bạt trong thời hạn 3 năm. Tùy theo diện tích sản xuất muối mà diêm dân được hỗ trợ các mức vay vốn sản xuất khác nhau để yên tâm đầu tư sản xuất. Chính vì vậy các diêm dân tại xã Lý Nhơn nói riêng và tại huyện Cần Giờ nói chung đang khá “kết” phương pháp sản xuất muối này.
Related news
Khi truyền thông đưa tin đại gia này nuôi bò thu về lợi nhuận khủng, đại gia kia dốc hàng trăm tỉ đồng ra trồng rau…, không ít người cho rằng những đại gia Việt này đang chạy theo phong trào. Thế nhưng, chính những dự án đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao của họ đang mở ra cơ hội mới cho ngành nông nghiệp Việt.
Tỏi Lý Sơn, thanh long Bình Thuận, ổi Long Khánh… được các siêu thị, cửa hàng bán lẻ… dành những vị trí đẹp nhất để trưng bày quảng bá đến người tiêu dùng.
Là người đầu tiên bén duyên với nghề nuôi gà Đông Tảo ở Ninh Bình, nhưng ông Phan Văn Miền (xã Yên Mạc, huyện Yên Mô) đã sở hữu nhiều gà “độc” quý hiếm. Đặc biệt, trong đó có con chân khủng, vẩy, ngón móng rồng được nhiều đại gia trả giá vài chục triệu đồng.
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thuỷ văn Hà Tĩnh, những ngày tới, trên địa bàn chịu ảnh hưởng rãnh áp thấp bị nén bởi lưỡi áp cao lạnh lục địa và đới gió Đông trên cao có xu thế hoạt động mạnh lên, nên từ ngày 15-19/9, sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng toàn tỉnh.
Quả to, mọng, cùi dày ráo nước, vị ngọt sắc, chín muộn, quả bảo quản được thời gian dài… đó là những ưu điểm của cây nhãn Tổ chín muộn Đại Thành 120 năm tuổi ở xã Đại Thành (Quốc Oai, Hà Nội). Vì thế nên mặc dù có giá từ 45.000 – 50.000 đồng/kg tại vườn, nhưng vẫn hút khách mua.