Dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng đang lan rộng tại nhiều địa phương

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nhiều địa phương đã phát hiện mới các ổ dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng xảy ra trên các đàn gia súc, gia cầm.
Cụ thể, cả nước đang có 5 ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 4 địa phương gồm: Hà Tĩnh, Sơn La, Quảng Ngãi và Cà Mau.
Trong đó, ổ dịch cúm gia cầm A H5N1 mới nhất được ghi nhận tại hộ chăn nuôi thuộc xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên khiến 649 con gia cầm mắc bệnh, bị chết và bị tiêu hủy.
Cả nước cũng đang có 11 ổ dịch lở mồm long móng xảy ra tại 6 địa phương.
Trong đó, Sơn La, Cần Thơ, Quảng Trị, Yên Bái mỗi địa phương có một ổ dịch; Phú Yên có 3 ổ dịch và Ninh Thuận nhiều nhất có 4 ổ dịch.
Các ổ dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng xảy ra nhỏ lẻ trên đàn nuôi quy mô hộ gia đình, chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh mặc dù đã được cơ quan thú y địa phương xử lý, ngăn chặn kịp thời nhưng có nguy cơ cao phát tán mầm bệnh và lây lan dịch.
Cục Thú ý khuyến cáo, ngoài phun thuốc khử trùng tiêu độc, chính quyền các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch lan rộng.
Related news

Giải pháp tưới cam đang được áp dụng phổ biến là tưới nước dí vào gốc và một số diện tích tưới phun mưa kết hợp áp lực cao.

Cây chè có tên khoa học là Thea sinensis Seem thuộc họ Chè (Theaceae). Diện tích trồng chè ở Việt Nam khoảng 126 - 133 ngàn héc ta và thu hút khoảng 2 triệu lao động.

Trên thị trường đã xuất hiện giống bắp “hai màu trắng tím” không chỉ ăn ngon mà còn có tác dụng dược lý cao.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), mỗi năm, Hậu Giang đều có bước tiến mới trong việc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Giá cà phê hạt tươi ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xuống thấp, chỉ còn chưa đến 3.000 đồng/kg, người trồng bỏ rẫy không thu hoạch.