Đề Phòng Bệnh Đốm Lá Lớn Và Đốm Vằn Trên Cây Bắp
Tiếp theo bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá xảy ra trên cây lúa ở đồng bằng sông Cửu Long và đông Nam bộ, bệnh đốm lá lớn và đốm vằn đã và đang xuất hiện gây hại cục bộ trên cây bắp ở một số tỉnh miền đông Nam bộ. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dải thấp nhiệt đới và gió mùa đông bắc, những ngày qua thời tiết âm u kéo dài kèm theo mưa trái mùa làm cho độ ẩm không khí cao.
1. Bệnh đốm lá lớn:
Biểu hiện của bệnh: Những lá phía dưới có màu xám sau đó chuyển thành màu tái như dội nước sôi rồi khô dần, vết bệnh hình chữ nhật. Bệnh thường xuất hiện vào giai đoạn trước và khi trỗ cờ sau đó dừng. Bệnh không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng tới quang hợp làm giảm năng suất.
Biện pháp phòng trừ : Cần thăm đồng thường xuyên, phát hiện bệnh sớm. Dùng Kasumine nồng độ 2%o hoặc một gói 3 gram Somec cộng 50 cc Anvil pha với 16 lít nước phun từ gốc lên vào buổi chiều mát.
2. Bệnh đốm vằn hay còn gọi là khô vằn:
Biểu hiện của bệnh: Bệnh xuất hiện từ gốc, bẹ lá leo dần lên bắp, vết bệnh hình da báo, sợi nấm màu trắng. Bệnh xuất hiện vào giai đoạn trước khi trỗ cờ và gây hại đến khi ngô chín ảnh hưởng xấu đến chất lượng hạt cũng như năng suất. Bệnh phát tán nhanh trong điều kiện ẩm ướt.
Biện pháp phòng trừ: Là bệnh phổ biến trong sản xuất, dễ phòng trừ, cần phát hiện sớm. Bóc bỏ lá bị bệnh mang ra khỏi ruộng. Dùng Validacin xịt từ gốc lên trên với nồng độ 2%o.
Related news
Bắp (ngô) là loại cây lương thực lớn thứ 3 trên thế giới sau lúa mì và lúa nước. Ở Việt Nam, cây bắp được coi là cây lương thực quan trọng thứ 2 sau cây lúa.
Tháng 10 hằng năm là vụ thu hoạch ngô lớn của nhiều tỉnh phía Bắc. Để giảm tổn thất và duy trì chất lượng sản phẩm thì công đoạn bảo quản sau thu hoạch rất quan trọng. Bà con có thể tham khảo một số cách bảo quản như sau:
Trong vụ hè thu và vụ ngô đông vừa qua, theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật ở 26 tỉnh trồng ngô, đã phát hiện bệnh lùn sọc đen hại ngô tại 16 tỉnh, chủ yếu tập trung tại các tỉnh phía Bắc như: Nghệ An, Lai Châu, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Kạn... Đây là loại bệnh đầu tiên xuất hiện ở nhiều địa phương nên nhiều người trồng ngô không biết là bệnh gì. Tại Nam Định, Nghệ An nông dân thấy cây ngô có triệu chứng xoăn lùn, còi cọc trên các ruộng trồng ngô vụ đông và họ gọi đó là bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Tỷ lệ nhiễm bệnh này có nơi chiếm 20-30% trong tổng số cây trên ruộng, nơi cao nhất có số cây bị nhiễm đến 70% và xảy ra chủ yếu trên cây ngô lai.
Sau khi thu hoạch, ngô cần được bảo quản đúng kỹ thuật, nếu không, công sức lao động của bà con trong suốt cả vụ sẽ bị bỏ phí. Với đặc điểm khí hậu nóng ẩm của nước ta, thì nên kết hợp bảo quản khô-kín là tốt nhất.
Giới thiệu chung về cây ngô lai: Sau những năm 90, cây ngô lai được trồng phổ biến ở nước ta với diện tích ngày một tăng, hiện nay chiếm khoảng 60-65% diện tích trồng ngô. Các giống ngô lai có dạng cây đồng đều, khả năng cho năng suất cao, song đòi hỏi thâm canh cao. Hạt của ngô lai không để giống được cho vụ sau mà phải mua mỗi khi gieo trồng và giá khá cao. Một số giống ngô lai đang được trồng phổ biến