Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Để Nông Dân Sống Được Bằng Lúa

Để Nông Dân Sống Được Bằng Lúa
Publish date: Thursday. November 21st, 2013

Trước diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã trình bày khá rõ ràng những giải pháp của ngành để nông dân sống được nhờ cây lúa.

Chủ đề để nông dân sống được bằng lúa gạo được không ít đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát.

“Tôi muốn hỏi chính sách trong giai đoạn tái cơ cấu ngành Nông nghiệp bây giờ đưa ra là chính sách gì để chúng ta thực hiện tốt hơn để bảo vệ quyền lợi cho người nông dân trồng lúa?”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) hỏi.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Chính sách tạm trữ lúa gạo là giải pháp tình thế mà Chính phủ thực hiện để đảm bảo nông dân có lãi 30% nhờ trồng lúa. Giá thành lúa gạo ĐBSCL vụ Hè Thu năm nay là 4.114 đồng/1kg và sau khi Chính phủ tổ chức mua tạm trữ thì trong nhiều tháng liền giá lúa đã cao hơn giá tối thiểu ở mức 5.350 đồng/kg, hiện nay là 5.600-5.800 đồng/kg.

Có thể nói nông dân một số thời điểm không đạt lãi 30% nhưng về cơ bản Chính phủ thực hiện được lời hứa của mình với nông dân và đang cố gắng duy trì điều đó.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng: “Cần phải suy nghĩ và triển khai những giải pháp đồng bộ để xây dựng ngành lúa gạo Việt Nam phát triển bền vững, hiệu quả và thực sự phát huy lợi thế của đất nước”.

Theo đó phải quy hoạch lại vùng trồng lúa, không nhất thiết là phải trồng lúa ở mọi chỗ trên đất nước Việt Nam mà nên tập trung vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng, những vùng có tự nhiên và thổ nhưỡng thực sự tốt cho cây lúa.

Còn ở Miền Trung, các vùng trung du miền núi mà phải bơm nước 2-3 lần/vụ (do đất pha cát), thì nên chuyển sang cây khác phù hợp có lợi cho dân. “Với tư tưởng đó chúng tôi cũng đã ban hành Thông tư 47 cách đây 2 tuần để hướng dẫn cụ thể cơ chế, cách chuyển đổi như thế nào cho nông dân”, ông Cao Đức Phát nói.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng lúa để tạo ra giống lúa có chất lượng cao, ổn định trong thời gian dài 10 năm (lâu thoái giống) để các doanh nghiệp và nông dân yên tâm đầu tư sản xuất.

Ông Cao Đức Phát cho biết Bộ NNPTNT đã đặt hàng với các viện nghiên cứu điều chỉnh lại các đề tài nghiên cứu để chọn tạo ra một số lượng ít giống nhưng phải đạt những tiêu chí: Thứ nhất, phải có giá trị thương phẩm trên 500 USD/1 tấn thay vì chỉ 400USD như hiện nay.

Thứ hai, phải tiếp tục hỗ trợ nhân dân để ứng dụng cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ mới trong bảo quản và chế biến. Thủ tướng Chính phủ vừa ký một quyết định về chính sách hỗ trợ cho nông dân mua máy móc, trong đó có máy móc cho ngành lúa gạo. Tại tỉnh Hậu Giang, cứ mỗi héc ta giảm được 4 triệu đồng chi phí nhờ cơ giới hóa, rất có lợi cho dân.

Thứ ba, phải tiếp tục thúc đẩy kinh doanh lúa gạo một cách bền vững và có khả năng cạnh tranh trên cơ sở xây dựng những thương hiệu về lúa gạo.

Cuối cùng là tổ chức lại sản xuất để tạo ra mối liên kết bền vững giữa nông dân với nhau, giữa nông dân với doanh nghiệp, nhà khoa học và Nhà nước. Hiện nay sản xuất nông hộ nhỏ lẻ với gia đình nông dân trồng lúa có diện tích dưới 0,2 ha đã đạt gần tới đỉnh cao về khả năng sản xuất và đã đến lúc phải liên kết lại. Mô hình cánh đồng mẫu lớn của An Giang cho thấy đấy là một lối thoát có triển vọng.

Bộ NNPTNT đã đặt hàng với các Viện nghiên cứu và các địa phương điều tra kỹ hơn về các mô hình liên kết sản xuất lúa gạo và đề xuất với Chính phủ những chính sách điều chỉnh để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các đối tác trong chuỗi giá trị này.


Related news

Hiệu Quả Từ Mô Hình “Nuôi Cá Thả Ghép” Hiệu Quả Từ Mô Hình “Nuôi Cá Thả Ghép”

“Mô hình nuôi ghép cá rô phi đơn tính và cá chép V1 đã đem laị hiệu quả kinh tế cao cho xã Mường Cang và xã Mường Than. Đó chính là cơ sở để huyện Than Uyên (Lai Châu) phát huy lợi thế mặt nước, đồng thời đưa ngành chăn nuôi thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp ở huyện” – Đó là nhận định của ông Mai Tiến Lực -Trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện về mô “Nuôi cá thả ghép”.

Thursday. November 28th, 2013
Chuyển Giao Công Nghệ Nuôi Chim Yến Cho Các Tỉnh, Thành Phố Với Trên 300 Nhà Yến Chuyển Giao Công Nghệ Nuôi Chim Yến Cho Các Tỉnh, Thành Phố Với Trên 300 Nhà Yến

Theo đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu KH-CN vào thực tiễn năm 2013, đề tài “Bước đầu nghiên cứu ấp nuôi nhân tạo chim yến hàng Aerodramus Fuciphagus Amechanus làm cơ sở khoa học cho việc phát triển đàn yến trong nhà ở Khánh Hòa” đã được Công ty Yến sào Khánh Hòa triển khai ứng dụng vào thực tiễn cho kết quả rất tốt.

Thursday. November 28th, 2013
Cứu Gia Súc Trong Lũ Dữ Cứu Gia Súc Trong Lũ Dữ

Thống kê sơ bộ, trong trận lũ lụt kinh hoàng từ đêm 15.11.2013 ở Quảng Ngãi, trận lũ mà đỉnh lũ trên sông Trà Khúc và sông Vệ đều vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999 tới 40cm, toàn tỉnh đã có hơn 280.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Gia súc thì chủ yếu là bò và heo. Gia cầm thì chủ yếu là gà và vịt.

Thursday. November 28th, 2013
Về Nơi Vùng Lúa Chất Lượng Cao Về Nơi Vùng Lúa Chất Lượng Cao

Có thể nói Thiện Mỹ là địa bàn tập trung sản xuất lúa chất lượng cao nhiều nhất huyện Trà Ôn (Vĩnh Long). Một thời giống lúa Jasmine 85 (lúa thơm) khởi phát từ đây có tiếng xa gần. Rồi thăng trầm, Jasmine có giai đoạn giảm dần diện tích đến mức thấp nhất. Lúc đó, giống lúa OM4900, OM5451, OM4218,... thay màu xanh đất lúa.

Thursday. November 28th, 2013
Hội Thảo Mô Hình Sản Xuất Lúa Chất Lượng Cao Trên Nền Ao Tôm Nước Lợ Hội Thảo Mô Hình Sản Xuất Lúa Chất Lượng Cao Trên Nền Ao Tôm Nước Lợ

Theo đó, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao trên nền ao tôm nước lợ được áp dụng thí điểm diện tích là 6 ha của 15 hộ tại ấp Phạm Kiểu, xã Vĩnh Hiệp được Trung tâm Khuyến nông Sóc trăng hỗ trợ về giống, trạm khuyến nông thị xã hỗ trợ về kỷ thuật; đến nay lúa đã 50 ngày tuổi, phát triển tốt và đang nở bụi đẻ nhánh.

Thursday. November 28th, 2013