Dâu tây chỉ 5 tuần tuổi cho thu hoạch
Nhanh đến khó tin
Ngày 6/4, tình cờ đưa đoàn khách bạn bè ở xa đến vườn dâu tây Pháp của Công ty Sinh học sạch Biofresh, chúng tôi được nhìn thấy 4 chậu dâu tây “vượt trội” nằm lẫn trong vườn nên đã tìm gặp chủ nhân - kỹ sư Nghiêm Văn Minh - để tìm hiểu.
Theo kỹ sư Nghiêm Văn Minh, ở Đà Lạt trước đây, nông dân thường hay sử dụng các giống dâu tây gieo từ hạt nên từ khi xuống giống đến lúc ra hoa dài từ 6 - 7 tháng. Sau này, nhờ nhập các giống dâu tây mới từ nước ngoài về và trồng bằng cây giống nuôi cấy mô nên thời gian ra hoa và kết trái của cây được rút ngắn xuống còn 3 - 4 tháng.
Như vậy, với các giống dâu mới được trồng bằng cây con nuôi cấy mô, từ lúc xuống cây giống đến khi thu hoạch lứa đầu tiên cũng kéo dài từ 4 - 5 tháng. Ở Đà Lạt, thời vụ trồng dâu tây khoảng từ tháng 8 - 9, thu hoạch vào tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau.
Gần đây, nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiến, người Đà Lạt trồng và thu hoạch dâu tây quanh năm. Tuy nhiên, ở Đà Lạt - xứ sở chủ yếu của dâu tây - (và có lẽ cả nước), chưa một ai trồng và thu hoạch loại cây trái này chỉ trong vòng 5 tuần như ở Biofresh.
Trong khi đó, 4 chậu dâu tây “vượt trội” này của Công ty Sinh học sạch Biofresh lúc chúng tôi đến tham quan chỉ mới hai tuần đã cho hoa và bắt đầu kết trái lác đác. Kỹ sư Minh nói thêm: “Những trái dâu non này chỉ cần khoảng 3 tuần nữa là chín, là cho thu hoạch”. Như vậy, với 4 chậu dây tây “vượt trội” của Biofresh, thời gian từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch lứa đầu tiên chỉ có 5 tuần! Quả là một sự thật đến... khó tin!
Kỹ thuật mới
Chúng tôi hỏi kỹ sư Minh: “Giống dâu này mới được anh nhập về từ Pháp?”. Ông Minh vừa lắc đầu và vừa cười vui: “Vẫn là giống dâu của Pháp có trong vườn. Tuy nhiên, tôi đang nghiên cứu một quy trình sản xuất mới để rút ngắn nhất thời gian sinh trưởng của cây một cách có thể. Gần đây, tôi đã tìm cách để rút từ 3 tháng xuống còn hai tháng hoặc hai tháng rưỡi. Nay, với 4 chậu cây giống thử nghiệm này, thời gian sinh trưởng chỉ còn 5 tuần - từ lúc xuống cây giống đến khi thu hoạch trái dâu đầu tiên”.
Ông Minh nói thêm, mặc dầu “mang tiếng” là trồng dâu tây giống Pháp đã 4 năm nhưng có thể nói 3 năm đầu coi như “vứt” vì cứ phải chuyển đổi vườn liên tục. Chỉ mới đây, trong vòng một năm kể từ khi chuyển về khu vực hồ Than Thở này và vườn dâu ổn định với khoảng 2ha đất, ông mới có thời gian để nghiên cứu và áp dụng một số kỹ thuật canh tác một số giống cây nông nghiệp, nhất là cây dâu tây và là giống dâu tây mới của Pháp, mà ông học được từ khi còn ở bên Pháp (kỹ sư Nghiêm Văn Minh có thời gian dài sống và làm việc tại Pháp, ông vừa về Việt Nam trong vòng 4 năm nay).
Chúng tôi có hỏi kỹ sư Nghiêm Văn Minh về “vấn đề cốt yếu” của kỹ thuật mới mà ông đang thử nghiêm là gì; tuy nhiên, ông chỉ lắc đầu và cười: “Đang trong vòng bí mật mà! Rồi đây, tôi sẽ công bố, nhưng không phải là lúc này!”.
Có lẽ dâu tây từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ 5 tuần là “câu chuyện” duy nhất ở Việt Nam mà Biofresh của Lâm Đồng đang “sở hữu”! Cũng xin được nói thêm, kỹ sư Nghiêm Văn Minh cho chúng tôi biết, nếu quy trình canh tác theo kỹ thuật rất mới mà ông đang nghiên cứu này thành công mỹ mãn thì ông không chút ngần ngại khi chuyển giao nó cho nông dân Đà Lạt!
Related news
Thời gian gần đây, các nhà khoa học, ngành chuyên môn đã tìm đến các vườn nhãn “kháng” chổi rồng tìm hiểu quy trình chăm sóc của nông dân để có giải pháp nhân rộng. Đây được xem là nhân tố mới trong việc triển khai phòng trị nhãn chổi rồng hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Mặc dù chỉ mới hoạt động hơn 1 năm, song Tổ dịch vụ (TDV) bao trái xoài ở phường 6, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã tạo được hiệu ứng tốt trong việc nhân rộng và phát triển mô hình sản xuất xoài theo hướng an toàn tại địa phương.
Tôi trở lại cánh rừng dầu tái sinh của cha con anh Trần Văn Hiếu ở thôn Bình An, xã Tân Bình (thị xã La Gi) vào buổi chiều tháng 6. Trong rừng, cây dầu, cây sến đã cao lên, xanh ra, tràn đầy sức sống. Hầu hết phát triển đồng đều, cao từ 10 - 15m, trên 20cm đường kính. Dưới tán rừng là thảm thực vật. Chồn, sóc và khỉ đã xuất hiện trong rừng.
Thời gian gần đây, người dân tại TP. Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông bắt đầu đối diện với tình trạng khó tiêu thụ quả thanh long. Thông tin này được truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin, tác động tiêu cực đến những hộ tham gia trồng thanh long nơi đây.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ nay tới cuối năm còn khá nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc.