Dân Tích Cực Dời Gia Súc Khỏi Gầm Nhà Sàn

Nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn nhà ở là thói quen lâu đời của bà con các dân tộc vùng cao nói chung và trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, bởi xuất phát từ việc muốn bảo vệ gia súc khỏi bị thú dữ ăn thịt, cũng như để tiện quản lý, chăm sóc vật nuôi.
Tuy nhiên, việc nhốt vật nuôi dưới gầm sàn nhà ở không chỉ gây nên những âm thanh ồn ào mất trật tự, mất thẩm mỹ, gây mùi hôi khó chịu, mà còn là nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật phát sinh cho con người và làm ô nhiễm môi trường sống.
Thực hiện chương trình xây dựng đời sống văn hóa mới gắn với nội dung bảo vệ sức khỏe người dân, phát triển đàn gia súc hàng hóa; những năm gần đây, nhiều địa phương của huyện Hà Quảng đã tích cực thực hiện việc di dời chuồng trại chăn nuôi cùng gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn nhà ở.
Trong năm 2013, toàn huyện đã có 732 hộ thực hiện di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm nhà sàn, đạt 95,6% so với kế hoạch đề ra. Trong đó, một số xã có số hộ thực hiện di dời chuồng trại gia súc vượt so với kế hoạch đăng ký như: Sỹ Hai 124 hộ, vượt 44%; Cải Viên 79 hộ, vượt 113%; Sóc Hà 45 hộ, vượt 33%; Trường Hà 14 hộ, vượt 55%.
Việc một số xã thực hiện vượt kế hoạch đăng ký do trong năm 2013, là do ngoài nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị quyết 30a, huyện Hà Quảng được tỉnh hỗ trợ thêm 1,2 tỷ đồng để phục vụ chương trình di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn, nâng tổng hỗ trợ cho mỗi hộ nghèo thực hiện di dời lên 3 triệu đồng/hộ. Riêng xã Sỹ Hai còn được hỗ trợ từ Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo.
Như vậy đến nay, Hà Quảng đã có 5/19 xã, thị trấn đã hoàn thành nội dung này, trong đó có các xã: Đào Ngạn, Nà Sác, Hạ Thôn, Quý Quân và thị trấn Xuân Hoà. Tuy vậy, vẫn còn trên 1.770 hộ tại 14 xã cần phải di dời chuồng trại gia súc, gia cầm ra khỏi gầm nhà sàn trong thời gian tới, trong đó tập trung ở các hộ tại các xã vùng cao.
Thực hiện Nghị quyết của Huyện uỷ Hà Quảng, đến năm 2015, huyện phấn đấu hoàn thành việc di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn. Nhưng tính đến hết quý I/2014, cả huyện đã có trên 470 hộ đăng ký di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm nhà sàn trong năm 2014.
Related news

Canh tác nương rẫy vốn là tập quán sản xuất lâu đời của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Cùng với đó là tình trạng du canh du cư, phát rừng làm rẫy một cách tự phát đã làm cho tài nguyên rừng đứng trước nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng.

Tôn trọng tiêu chuẩn chất lượng, xây dựng hợp tác xã kiểu mới, Nhà nước phải tăng cường hỗ trợ… là những gì ông Nguyễn Hữu Nguyên (thường gọi ba Nghiệp), “đại gia” nuôi cá tra ở xã Khánh Hòa (Châu Phú - An Giang), đúc kết được sau nhiều chuyến học tập ở nước ngoài. Theo ông, nếu không thay đổi tư duy sản xuất, cá tra Việt Nam sẽ khó tồn tại và cạnh tranh với thế giới.

Không ai biết rõ con nghêu xuất hiện ở vùng biển Gò Công từ bao giờ, chỉ biết những năm trước đây, nhiều người đã khai thác và làm giàu từ nó. Chính vì nguồn lợi quá dồi dào nên nhiều người đã ví các sân nghêu như mỏ “vàng trắng”. Tuy nhiên, những năm gần đây, người nuôi nghêu lại đau đáu nỗi lo mỗi khi vào mùa thu hoạch; nhiều người mất ăn, mất ngủ, thậm chí bạc đầu vì nó.
Được cán bộ nông nghiệp xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên giới thiệu, chúng tôi tìm đến mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên nền cát trải bạt của anh Lê Văn Nhất ở thôn Hòa Thạch.

Cứ đến tháng 5 - 6 hằng năm, người dân ở các vùng ven biển Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại được dịp hái “lộc biển” khi đua nhau khai thác rong mơ. Tuy nhiên, tình trạng khai thác ồ ạt loại rong biển này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển gần bờ.