Ðậm đà cá suối Sa Pa
Vào mùa mưa hằng năm, từ tháng Bảy âm lịch trở đi, dòng suối Lớn chảy từ đầu nguồn Sa Pa xuống vùng hạ lưu xã Cốc San (Bát Xát) rồi đổ ra sông Hồng đầy ăm ắp nước.
Những ngày mưa to, trên suối Lớn, nước từ đầu nguồn đổ về có màu vàng đục, đây cũng là lúc những đàn cá suối kéo nhau ra kiếm mồi.
Thời điểm này, những thanh niên người Mông, Dao đỏ ở xã Tòng Sành (Bát Xát) và Trung Chải (Sa Pa) thường rủ nhau ra suối bắt cá về làm món ăn.
Cách bắt cá suối thông dụng nhất là câu bằng giun đất và quăng chài ở những vũng nước quẩn.
Anh Chảo Láo Tả với xâu cá suối mới bắt được.
Sau buổi quăng chài trên suối, anh Chảo Láo Tả, dân tộc Dao đỏ, xã Tòng Sành khoe với tôi mấy xâu cá suối tươi nặng đến hơn 1kg.
Những con cá suối nhỏ bằng ngón tay cái, thân mỏng và trắng lấp lánh được xiên vào thành xâu dài và cho vào giỏ.
Anh Tả bảo, cá này sống ở suối nước sạch, chỉ ăn rong rêu, giáp xác, nên rất thơm ngon.
Mỗi xâu cá suối, anh Tả thường bán cho du khách với giá 50.000 đồng.
Cá suối Sa Pa có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn, như món cá suối chiên giòn rụm chấm tương; cá suối kẹp que nướng vàng giòn trên than hồng chấm với nước mắm, tỏi, ớt;
Cá suối nấu măng chua vừa thanh vừa mát; cá suối lam với bi chuối rừng đậm đà hương vị, thơm ngon lạ miệng dành để đãi khách; cá suối cũng được sấy trên gác bếp cho khô làm thức ăn dự trữ…
Mỗi món ăn chế biến từ cá suối Sa Pa mang một hương vị khác nhau, nhưng đều là món quà ngon của núi rừng nơi đây dành tặng du khách.
Related news
Được mệnh danh là “vua” mắc ca của tỉnh Lâm Đồng, thế nhưng ông Trần Vinh (TP Đà Lạt) đang đứng trước nguy cơ phá sản vì nguồn vốn đã cạn kiệt do đầu tư vào loại cây quá mới mẻ này
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Phạm S vừa phê duyệt các đối tượng, mức hỗ trợ và phân bổ kinh phí hỗ trợ giống để thực hiện kế hoạch tái canh, cải tạo giống cà phê trên toàn tỉnh năm 2015.
Tưới nước tiết kiệm bằng công nghệ mới là giải pháp hiệu quả áp dụng cho sản xuất nông nghiệp trong mùa khô Tây Nguyên. Hạn hán, thiếu nước tưới vào mùa khô là nguyên nhân khiến năng suất cà phê ở Tây Nguyên sụt giảm, thậm chí có nhiều diện tích mất trắng.
Đó là dự án “Xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn trồng lúa theo hướng ứng dụng công nghệ cao tại xã Vọng Thê, Thoại Sơn” do Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh An Giang là cơ quan quản lý và Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang) là cơ quan chủ trì.
Thời gian gần đây, nhiều diện tích trồng sắn trên địa bàn huyện Sông Hinh (Phú Yên) bị hư hại nặng, phải nhổ bỏ. Theo xác định của chuyên gia Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT), một loài ấu trùng sâu non họ bửa củi (bọ cánh cứng) đã gây hại cây sắn.