Cơn sốt cam non

Qua trao đổi với chúng tôi, anh Lâm Thanh Dễ, chủ vựa thu mua tại xã Đông Phước, huyện Châu Thành, cho biết: “Do có người thân hiện là chủ vựa trái cây ở Vĩnh Long giới thiệu rằng có một đầu mối chuyên tiêu thụ cam non từ các nơi chuyển đến, nên lúc đầu anh Dễ cũng chỉ đến các vườn hỏi xin lượm những trái cam non rồi sẵn chuyến giao hàng, anh mang số cam này bán cho đầu mối, chuyến nào nhiều thì cũng kiếm thêm được khoản chi phí xăng dầu”.
Đặc biệt khoảng một tháng nay do nhu cầu của chủ đầu mối càng nhiều nên tại vựa thu mua của anh có “bổ sung” thu mua cam non thay vì các mặt hàng cam, quýt, bưởi… chuẩn như trước đây. Vậy là cứ mỗi tuần tại vựa này anh thu mua khoảng 700kg đến 1 tấn trái cam non với giá dao động từ 700-800 đồng/kg, sau đó anh Dễ giao lại cho đầu mối ở Vĩnh Long với giá 1.000 đồng/kg.
Anh Lâm Văn Mal, cán bộ kỹ thuật xã Đông Phước, cho biết: “Việc nhà vườn bán cam non cho các chủ vựa ở xã Đông Phước xảy ra gần một tháng nay, có bao nhiêu họ cũng mua. Những loại cam này thường do nhà vườn có nhu cầu tuyển trái để chừa lại những trái đạt chuẩn sau này”.
Còn một số nhà vườn ở Đông Phước thì cho rằng, thay vì trước đây số trái non này sau khi tuyển thì cũng bỏ, nếu tuôn đổ xuống mương vườn thì gây ảnh hưởng nguồn nước, còn để vung vãi trên bờ thì khó khăn cho việc làm vệ sinh vườn, nên sẵn dịp có người mua như vậy thì bán luôn, bỏ không thì uổng phí.
Cũng theo anh Dễ, chủ vựa trái cây xã Đông Phước, mỗi ngày, tuy không rầm rộ, nhưng bình quân anh cũng thu mua từ 50-70kg, chờ đủ tấn thì anh liên hệ với đầu mối ở Vĩnh Long thuê xe chuyên chở hết số hàng. Anh nói: “Bây giờ khỏe lắm, chỉ báo là đã đủ hàng thì họ sẵn sàng đem xe tải đến tận vựa tôi bốc xếp lên xe không phải tốn chi phí chuyên chở như trước nữa, ở tại chỗ cũng hưởng chênh lệch từ 200-300 đồng/kg so với giá mua của nhà vườn”.
Qua tìm hiểu, việc thu mua cam non hiện nay ở Châu Thành khá phổ biến, nhưng chưa ai xác định mục đích việc thu mua của các đầu mối, rồi tiêu thụ ở thị trường nào và thời gian “ăn” hàng này sẽ còn được bao lâu…?
Cũng với suy nghĩ “bỏ thì uổng” mà hiện nay không loại trừ một số nhà vườn có nhu cầu tuyển trái để bán cam non; một số người còn tranh thủ đến các nhà vườn lân cận hỏi xin để được gom lượm cam non, cam hư về bán cho các vựa, tuy ít ỏi nhưng cũng có nguồn chi tiêu vặt mỗi ngày.
Còn nhớ cách đây không lâu, việc thu mua lá mãng cầu xiêm, thu mua cau non xảy ra ở các địa phương đã khiến cho nhiều nhà vườn lao đao vì những cơn “sốt hàng” này. Ông Nguyễn Văn Trương, Phó phòng NN&PTNT huyện Châu Thành, nói: “Sau khi sự việc xảy ra, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành có Công văn số 107 về việc ngăn chặn việc thu mua trái cam non trên địa bàn. Riêng về phía ngành sẽ chỉ đạo cho tổ kỹ thuật nông nghiệp các xã, thị trấn, tiến hành rà soát việc tổ chức thu mua trên địa bàn, tùy theo mức độ và tính chất sẽ có hướng xử lý kịp thời”.
Theo nhận định của ngành chức năng, nếu tình trạng mua cam non tiếp tục kéo dài và thương lái tiếp tục tăng giá đột biến nhất thời, chắc chắn sẽ tạo cho nhà vườn có tâm lý ham lợi nhuận trước mắt. Còn về lâu dài sẽ làm giảm nguồn nguyên liệu cam cung cấp ra thị trường. Do vậy, rất cần sự tham gia vào cuộc của các ngành hữu quan làm rõ nguyên nhân và có những thông tin chính thống về thực trạng mua cam non đang diễn ra, để người dân an tâm sản xuất, tránh vì lợi nhuận trước mắt mà kéo theo hệ lụy kinh tế thiếu tính bền vững.
Related news

Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam vừa có kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường trong các ao nuôi và kiểm tra bệnh tôm nuôi trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra mẫu cho thấy mật độ vi khuẩn trong một số ao nuôi ở mức thấp, các mầm bệnh nguy hiểm trên tôm đều cho kết quả âm tính.

Bà con huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) đang rất phấn khởi vì có thêm vụ nuôi tôm sú trúng lớn. Năm nay, sản lượng tôm thu hoạch của huyện đạt 13.000 tấn, tăng gần 3.000 tấn so vụ nuôi năm 2010. đây là mùa tôm thứ 5 liên tiếp người nuôi tôm sú ở Cầu Ngang trúng lớn. Đâu là phép màu…?
-5013157.jpg)
Nhắc tới vùng Đồng Tháp Mười là nhắc đến vùng đất của thiên nhiên. Nơi đây ẩn chứa một vẻ đẹp hoang sơ đến khó tả, những cảnh sắc làm ngây ngất lòng người.

Giá heo hơi ở một số tỉnh miền Tây như: Sóc Trăng, Đồng Tháp… tiếp tục giảm 3.000 – 5.000 đồng/kg so với hai tuần trước và hiện chỉ còn khoảng 3,8 – 4 triệu đồng/tạ (loại heo bình quân 80 kg/con).

Hiện nay Công ty Tân Đông đã có trên 100 sản phẩm nông sản và đặc sản của VN xuất khẩu sang châu Âu mỗi năm. Danh mục sản phẩm xuất khẩu của công ty cũng rất đa dạng từ các loại rau củ quả đông lạnh như bắp luộc, chuối sứ, củ năng, củ sen, dừa, gấc, khoai mì, khoai môn, mía, mít nghệ...