Cơ Giới Hóa Nhiều Lợi Ích Trong Canh Tác Mía

Sóc Trăng có diện tích trồng mía hàng năm khoảng 12.000 ha- đây là vùng trọng điểm mía ở đồng băng Sông Cửu Long. Tuy vậy, thời gian qua người trồng mía luôn đối mặt với những khó khăn về thị trường, giá mía thương phẩm có xu hướng giảm.
Do đó không còn cách nào khác là bà con trồng mía phải chủ động giải pháp nâng cao năng suất mía cây và nâng cao chữ đường đồng thời giảm thấp nhất chi phí sản xuất để đạt lợi nhuận. Song song với việc thay đổi cơ cấu giống mía phù hợp, ứng dụng tốt các kỹ thuật canh tác bà con cần mạnh dạn đưa cơ giới hóa vào các khâu sản xuất.
Sử dụng máy móc trong sản xuất là xu hướng tất yếu của nông nghiệp hiện đại và cũng nhằm giảm sức lao động chân tay cho nông dân. Ở Sóc Trăng, cơ giới hóa đã được triển khai rất cơ bản trên lĩnh vực trồng lúa, nuôi thủy sản. Còn với cây mía, cơ giới hóa đang được triển khai nhưng gặp phải những khó khăn nhất định.
Tuy vậy đây vẫn là xu hướng phát triển đang được người trồng mía quan tâm. Bởi làm tốt cơ giới hóa ở các khâu trồng mía, sẽ giúp bà con giảm chi phí đáng kể trong sản xuất, phù hợp với tình hình mở cửa hội nhập của ngành mía đường và giải quyết được tình trạng thiếu lao động nông thôn hiện nay.
Thạc sĩ Nguyễn Thành Phước, Phó giám đốc trung tâm giống cây trồng Sóc Trăng cho biết “ Đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất nông nghiệp giúp bà con mình giảm chi phí, tăng lợi nhuận lên rất nhiều lần bởi vì tiến độ làm sẽ nhanh hơn, ít hao hụt hơn và góp phần giải quyết được tình trạng thiếu lao đông trong những màu vụ cao điểm”.
Giá cả bấp bênh khi vào vụ thu hoạch là nỗi lo của người trồng mía Sóc Trăng. Vì vậy không có cách nào khác là phải thay đổi tập quán sản xuất truyền thống; Người trồng mía muốn có lãi cao, giữ vùng mía nguyên liệu ổn định thì rất cần có những giống mía mới cho năng suất, chữ đường cao,chống chịu sâu bệnh, thích nghi với điều kiện sản xuất, Thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật, đặc biệt là đẩy mạnh cơ giới hóa.
Ông Huỳnh Văn Trực, Nông dân trồng mía huyện Long Phú- Tỉnh Sóc Trăng nhận xét “ Tôi thấy từ ngày đưa cơ giới hóa vào sản xuất có rất nhiều thuận lợi như: Đến màu vụ mình khỏi phải chạy tìm nhân công, tiến độ cải tạo lại đất nhanh hơn, xuống giống kịp thời vụ. Mà cái quan trọng là chi phí lại thấp”.
Cơ giới hóa từ khâu xuống giống đến thu hoạch là rất cần thiết trong ngành mía đường hiện nay. Cụ thể khi áp dụng cơ giới hóa sẽ giúp năng suất mía tăng thêm 15-20% và chi phí giảm đến 20% so với phương thức canh tác hiện tại. Điều này rất có lợi khi giá mía thương phẩm luôn bấp bênh. Những năm gần đây, một số vùng mía lớn trong tỉnh, việc cơ giới hóa đã được triển khai ở các khâu: làm đất, đào rãnh, vô chân mía. Đây là những khâu cần lượng lớn nhân công và mất nhiều thời gian nhất.
Thực tế cho thấy cơ giới hoá sản xuất đã mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm công lao động, tăng năng suất và đảm bảo thời vụ gieo trồng. Tuy vậy để đưa cơ giới hóa vào tất cả các khâu canh tác bà con cần thay đổi tập quán trồng mía, ông Lữ Thanh Sơn- trưởng trạm khuyến nông huyện Long Phú có vài lưu ý về vấn đề này: “ Về giống: chọn giống mía cứng cây, ít ngã đỗ, Nên trồng mía bằng hàng đôi nhằm tăng số lượng cây trên đơn vị diện tích; Khoảng cách giữa hai hàng đôi là : 1,2 mét để thuận lợi cho máy hoạt động”.
Cơ giới hóa và thay đổi tập quán canh tác là vấn đề song hành. Các địa phương giúp nông dân tổ chức sản xuất theo mô hình liên kết, tự nguyện hợp tác, nhằm tạo ra những cánh đồng mía lớn để áp dụng cơ giới hoá ; Nông dân cũng cần chọn trồng cùng một giống mía trên một cánh đồng, nhằm tạo thuận lợi cho máy móc hoạt động, thuận tiện trong quản lý sâu bệnh, giảm chi phi sản xuất, tạo ra sản lượng lớn, chất lượng đồng đều, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế cho người trồng mía.
Related news

Xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn (Cà Mau) có 2.730 ha nuôi tôm. Năng suất bình quân trên tôm nuôi những năm gần đây không ngừng tăng lên. Có được kết quả đó là nhờ người dân tăng cường chuyển đổi diện tích đất nuôi tôm quảng canh truyền thống sang nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi tôm nước tĩnh và nuôi tôm công nghiệp.

Trước áp lực siết nợ từ ngân hàng, đã có không ít hộ nông dân nuôi tôm, cá tra ở ĐBSCL quyết định chuyển sang nuôi gia công, thậm chí bán một phần tư liệu sản xuất để giải quyết nợ. Trong khi đó, chính sách khoanh nợ cho đối tượng này, có hiệu lực vào đầu tháng 11-2014, liệu có rơi vào “vết xe đổ” của những chính sách tương tự?

Sáng 10/10, tại Trường Đại học Nha Trang khai mạc lớp tập huấn quốc tế về “Quản lý đàn cá bố mẹ và chọn giống trong nuôi trồng thủy sản”. Tham gia lớp Tập huấn có 32 học viên là các chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực thủy sản đến từ các nước thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Từ đầu mùa mưa, phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đã tuyên truyền bà con tích cực triển khai các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt, theo đó từ giữa tháng 9 trở lại đây, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tăng tương đối nhanh gần 2.500 ha, riêng nuôi cá trong vèo chiếm trên 3.000 m2 diện tích mặt nước, tăng hơn gần 800 m2 so với tháng trước.

Toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 5.425 ha nuôi trồng thủy sản. Mặc dù bị tác động của dịch bệnh, nhưng từ đầu năm đến nay các địa phương đẩy mạnh công tác chăm sóc, phòng trị bệnh cho đàn thủy sản và xây dựng mô hình chăn nuôi thuỷ sản theo hướng trang trại.