Chuối Ngự Đại Hoàng
Trung tâm Nghiên cứu-Phát triển hệ thống nông nghiệp (CASRAD) thuộc Viện Khoa học nông nghiệp VN phối hợp với xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam tổ chức hội nghị SX, tiêu thụ chuối ngự Đại Hoàng.
Chuối ngự Đại Hoàng còn gọi là chuối tiến vua. Theo truyền thuyết, chuối ngự có danh thơm từ thời nhà Trần khi vua Trần ngự thuyền rồng từ kinh thành Thăng Long và yết kiến Thái Thượng Hoàng ở Phủ Thiên Trường (Nam Định). Vua đi qua địa danh này đã được người dân dâng biếu, tên chuối ngự có từ đó.
ThS. Vũ Hữu Cường, Phó trưởng Bộ môn hệ thống SXNN (CASRAD) cho biết, đây là đặc sản nổi tiếng của vùng quê Hà Nam. Cách đây quãng chục năm, cây chuối ngự chưa được đầu tư đúng mức nên diện tích trồng còn manh mún. Thông qua dự án bảo tồn của GEF/SGP/UNDP diện tích chuối ngự được mở rộng, bà con được tập huấn kỹ thuật… Đến nay diện tích trồng chuối của địa phương đã tăng đáng kể.
Sau khi kết thúc dự án đợt 1, GEF/SGP/UNP tiếp tục hỗ trợ giai đoạn 2 với dự án “Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát triển quỹ gen cây ăn quả đặc sản của hệ sinh thái nông nghiệp vùng chiêm trũng Lý Nhân”. CASRAD đã tiến hành tư vấn về thị trường, các kênh tiêu thụ sản phẩm chuối ngự được mở rộng tăng thu nhập cho người SX, đạt từ 100-120 triệu/ha/năm.
Nhận thấy cây chuối có giá trị kinh tế cao, CASRAD đã xây dựng hồ sơ đăng bạ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng nhằm giúp nông dân có thể bán sản phẩm với giá cao hơn, đảm bảo cho người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, gia tăng SX; tạo ra động lực phát triển nông thôn.
"Diện tích trồng chuối ngự Đại Hoàng từ manh mún đến nay đã tăng lên hơn 100 ha, giá bán sản phẩm khá cao; có thương hiệu nhờ bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt CASRAD đã giúp địa phương quản lý và khai thác sản phẩm sau khi được bảo hộ, xã đã thành lập Hội SX chuối ngự với gần 100 hộ là thành viên", ông Huy hồ hởi nói.
Theo ông Cường, chuối ngự Đại Hoàng khác hẳn so với các loại chuối khác ở chỗ dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu, chiều dài quả khoảng 8- 10 cm, đường kính từ 1,5- 2 cm; khi chín, vỏ chuối có màu vàng óng như tơ, rất mỏng, mùi thơm dịu, ruột quả màu vàng nghệ, ngọt mát và thịt quả chắc giòn, mỗi buồng chuối trung bình 6-7 nải.
Ông Trần Đức Dương (xóm 6, xã Hoà Hậu) trồng 3 sào chuối ngự chia sẻ, đây là loại cây dễ trồng, cho năng suất cao. Mỗi nải chuối trung bình có giá bán 10.000-15.000 đồng; thời điểm tết, đỉnh điểm có nải bán được cả trăm ngàn, mỗi buồng chuối có từ 5-7 nải, thời gian cho buồng từ 6-8 tháng, trung bình với 3 sào chuối ông Dương thu về 25-30 triệu đồng/năm.
Ông Trần Đức Huy, Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch HĐND xã Hoà Hậu cho biết, được sự quan tâm Nhà nước, trong 10 năm qua sản phẩm chuối Đại Hoàng đã phát triển mạnh mẽ, từng bước có chỗ đứng trên thị trường.
Related news
Tại Nghệ An, bước vào vụ xuân 2011 này, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo gieo trồng 50 ha, trong đó điểm tập trung lớn nhất là tại xã Nghĩa Lộc thuộc huyện Nghĩa Đàn, đã gieo cấy đến 38ha
Nhằm chủ động giống thủy sản, Chi cục Thủy sản Bắc Giang triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu khả năng sinh sản nhân tạo cá trắm đen”, đã được Hội đồng nghiệm thu với kết quả khả quan.
Vụ xuân năm 2011, Cty CP Giống cây trồng miền Nam đã kết hợp với Trạm Khuyến nông Mèo Vạc trồng trình diễn giống ngô lai đơn SSC557 tại xóm Sủng Nhì, xã Sủng Máng
Thời gian thu hoạch hợp lý từ 7- 10 tháng sau khi trồng. Bình quân năng suất củ tươi đạt 33,4 tấn/ha (trong điều kiện thâm canh như Đồng Nai, Tây Ninh có thể đạt 40-50 tấn/ha), hàm lượng tinh bột 27,2%, hàm lượng HCN 105,9 mg/kg chất khô. Thân thẳng, nhặt mắt, thích hợp với điều kiện sinh thái Việt Nam. Dạng củ đồng đều, thịt củ màu trắng, thích hợp với chế biến và thị trường.
Giống lúa nếp ĐT52 có thời gian sinh trưởng ngắn. Tại miền Bắc vụ xuân 130 -135 ngày, vụ mùa 100 - 110 ngày. Miền Trung vụ ĐX 120 - 125 ngày, vụ HT 100 - 102 ngày. Cây cao 98 - 110 cm, cứng cây chống đổ tốt. Năng suất trung bình 60 - 65 tạ/ha, cao đạt 70 - 75 tạ/ha, tăng hơn giống đối chứng TK 90 từ 15 - 20%