Home / Cây lương thực / Trồng lúa

Chuẩn Bị Cho Lúa Trổ Khỏe

Chuẩn Bị Cho Lúa Trổ Khỏe
Publish date: Wednesday. April 30th, 2014

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, khi lúa chuẩn bị trổ bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ dịch hại kịp thời bằng giải pháp phù hợp, hướng tới mục tiêu phòng trị sâu bệnh hiệu quả, giảm được chi phí sản xuất.

Năng suất lúa được hình thành từ các yếu tố chính như: số bông trên 1m2, số hạt chắc trên bông và trọng lượng hạt. giai đoạn lúa đòng- trổ là rất quan trọng quyết định năng suất lúa.

Để cây lúa cho số bông tối ưu bà con cần: Bón phân đón đòng đúng lúc, thăm đồng thường xuyên để phòng trừ các loại bệnh hại ngay khi lúa chuẩn bị trổ, vì giai đoạn này hay xuất hiện các loại bệnh hại như: đạo ôn, vàng lá lúa, cháy bìa lá... và các loại sâu hại như: sâu cuốn lá, sâu đục thân, nhện gié ….

Các dịch hại tấn công nhiều khi lúa chuẩn bị trổ sẽ ảnh hưởng tới năng suất lúa về sau. Thực tế cho thấy, nếu bộ lá đòng bị dịch hại tấn công sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới năng suất do bông lúa có tỉ lệ hạt lép cao.

Sau khi hình thành đòng, lúa trổ bông, để có được những bông lúa to, khỏe, tỷ lệ hạt chắc cao, bà con cần  phòng ngừa bệnh kịp thời nhằm giữ cho bộ lá đòng sạch bệnh, xanh dầy lá nhằm tạo nguồn năng lượng cho lúa trổ nhanh, thoát , tỉ lệ hạt chắc trên bông đạt cao nhất.

Hiện tại ở những cánh đồng sản xuất liên kết theo quy trình hành trình cây lúa khỏe, nông dân đã có nhiều kinh nghiệm quản lý sâu bệnh hại lúa đạt hiệu quả trước khi lúa trổ.

Sâu cuốn lá nhỏ thường gây hại trên cây lúa ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Sau khi nở, sâu non nhả tơ cuốn dọc hai mép lá lúa lại tạo thành cái bao, rồi nằm bên trong ăn chất xanh của lá, chỉ để lại màng trắng bên ngoài. Làm giảm khả năng quang hợp của cây lúa, nếu nặng có thể gây thất thu nghiêm trọng.

Trong một ruộng lúa, sâu cuốn lá thường có hai đợt chính: Đợi thứ nhất thường vào lúc lúa đẻ nhánh rộ. Đợt này tỷ lệ lá bị hại có thể sẽ cao, nhưng ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây lúa không nhiều lắm, vì khi bị tổn hại cây lúa sẽ nhanh chóng ra lá mới, dảnh mới để bù đắp những gì đã mất.

Đợt sâu thứ hai thường trùng vào lúc cây lúa làm đòng, trổ bông. Đợt này sâu tấn công trực tiếp vào lá đòng, nên sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa. Để hạn chế tác hại của sâu, phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp. Trong trường hợp sử dụng thuốc phòng trị bà con cần áp dụng nguyên tắc 4 đúng.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, khi lúa chuẩn bị trổ bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ dịch hại kịp thời bằng giải pháp phù hợp, hướng tới mục tiêu phòng trị sâu bệnh hiệu quả, giảm được chi phí sản xuất.


Related news

Tập Trung Phòng Trừ Sâu Đục Thân Tập Trung Phòng Trừ Sâu Đục Thân

Sau nhiều biện pháp kỹ thuật tổng hợp tác động nhằm kích thích lúa nhanh trỗ bông đến nay lúa xuân sớm ở đồng bằng và trung du Bắc bộ đang bắt đầu trỗ tuy nhiên đang bị các loài sâu đục thân gây hại nhất là sâu đục thân năm vạch và cú mèo, một số diện tích lúa bị hại nặng đặc biệt là những giống lúa thơm chất lượng cao. Lúa xuân bị hại vào giai đoạn này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất sau này.

Thursday. April 5th, 2012
Phòng Chống Bệnh Đạo Ôn Gây Hại Cho Lúa Phòng Chống Bệnh Đạo Ôn Gây Hại Cho Lúa

Bệnh cháy lá lúa là bệnh gây hại quan trọng nhất trên cây lúa, còn được gọi là bệnh đạo ôn. Khi dịch cháy lá xảy ra trên diện rộng thì sự thiệt hại đến năng suất và sản lượng sẽ thấy rất rõ nét và có ý nghĩa quan trọng đến kinh tế. Tác nhân gây bệnh có thể tấn công mọi giai đoạn của cây lúa; bắt đầu từ giai đoạn mạ hoặc sau khi gieo sạ cho đến trước trổ thì gọi là bệnh cháy lá.

Tuesday. July 12th, 2011
Sâu Cắn Gié Hại Lúa Sâu Cắn Gié Hại Lúa

Trứng sâu cắn gié hơi tròn, không có lông tơ phủ bên ngoài, bề mặt trứng có những vân khía hình mạng lưới, mắt vân có hình đa giác không đầu. Trứng xếp thành hàng hoặc chồng lên nhau thành ổ. Trứng mới đẻ có màu vàng sáng sau chuyển màu vàng đậm, khi sắp nở có màu tím than

Tuesday. July 26th, 2011
Kỹ Thuật Trồng Lúa - Phòng Trừ Chuột Kỹ Thuật Trồng Lúa - Phòng Trừ Chuột

Muốn phòng trừ chuột có kết quả, không có một biện pháp đơn lẻ nào có thể giải quyết được, mà chúng ta phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách hợp lý trong Quy trình quản lý tổng hợp mới mong giải quyết được

Wednesday. January 19th, 2011
Kỹ Thuật Trồng Lúa - Bảo Quản Kỹ Thuật Trồng Lúa - Bảo Quản

Lúa mới thu hoạch thường có độ ẩm cao nên một số giống lúa có thể nảy mầm, men mốc và nấm dễ phát triển làm cho lúa bị hư hoặc kém phẩm chất. Thông thường độ ẩm của thóc khi mới thu hoạch là từ 20-27%. Để lúa không bị hư hỏng hoặc giảm phẩm chất thì trong vòng 48 giờ sau khi thu hoạch phải làm khô lúa để độ ẩm chỉ còn 20%, sau đó cần tiếp tục xử lý

Thursday. January 20th, 2011