Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chư Jút Chủ Động Triển Khai Sản Xuất Vụ Đông Xuân

Chư Jút Chủ Động Triển Khai Sản Xuất Vụ Đông Xuân
Publish date: Monday. December 15th, 2014

Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2014-2015, toàn huyện sẽ gieo trồng 900 ha cây trồng các loại; trong đó, chủ lực vẫn là ngô, lúa. Hiện nay, chính quyền và người dân các xã, thị trấn đang tích cực triển khai các giải pháp cần thiết để chuẩn bị cho sản xuất vụ đông xuân đạt hiệu quả, kịp thời và phòng tránh những thiệt hại có thể xảy ra trong vụ.

Những ngày này, tại xã Chư K’nia, bà con nông dân đang tiến hành làm đất, vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật, tích nước… sẵn sàng xuống giống cho kịp thời vụ.

Theo UBND xã Chư K’nia thì năm nay, địa phương dự kiến gieo hơn 350 ha cây trồng các loại. Trong đó, lúa nước là 325 ha, diện tích còn lại chủ yếu là trồng rau màu. Hiện tại, công tác chuẩn bị cho mùa vụ đã được địa phương chủ động triển khai, từ khâu làm đất, dọn cỏ, ủ giống, gieo trỉa đều được thông báo đầy đủ cho bà con. Xã cũng đã phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện, các doanh nghiệp… tổ chức nhiều lớp tập huấn, xây dựng các mô hình thử nghiệm giống, chuyển giao kỹ thuật để bà con tiếp cận, áp dụng đồng bộ khi bước vào sản xuất, nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Triệu Văn Đoài ở thôn 3 cho hay: “Tranh thủ những ngày nghỉ đợt hái cà phê đợt hai, gia đình tôi đã tiến hành cày xáo lại ruộng để ngâm cho ải đất, diệt mầm cỏ và vệ sinh đồng ruộng. Vì theo kinh nghiệm sản xuất nhiều năm của gia đình cho thấy, nếu làm đất từ sớm, khi có lịch xả nước xuống thì ruộng sẽ có thêm màu mỡ và tiêu diệt được các mầm sâu bệnh còn lưu tồn từ vụ sản xuất trước”.

Còn ông Nông Văn Siêu cũng ở thôn 3 thì gia đình hiện đã tiến hành dọn cỏ bờ, vừa cày ải đất, vừa bón phân vi sinh từ vỏ cà phê ủ với phân chuồng.

Ông Siêu cho biết: “Năm nay, gia đình tôi sẽ xuống giống khoảng 3 sào lúa nước. Mấy ngày qua, tranh thủ trời mưa do ảnh hưởng bão số 5, gia đình tôi đã tập trung ra đồng cày bừa, gia cố lại bờ ruộng. Hiện tại, rút kinh nghiệm những năm trước, tôi đã chủ động dự trữ sẵn nguồn lúa giống khi các hộ trong vùng “ra quân” là tôi có sẵn lúa giống để đồng loạt xuống giống với mọi người”.

Tương tự, tại cánh đồng xã Đắk Drông, hiện nay, nhiều nông dân đã và đang tiến hành dọn cỏ, cày ải đất để chuẩn bị gieo trồng đúng thời vụ.

Ông Lê Văn Phước, ở thôn 5, cho biết: "Hiện nay, đa số các hộ đã tiến hành làm đất, ủ giống và gieo sạ với diện tích khá lớn. Gia đình tôi cũng đã tập trung cày bừa đất, ủ giống đâu vào đấy cả rồi. Vì đây là vụ lúa chính trong năm nên gia đình luôn chuẩn bị chu đáo ở tất cả các khâu để việc sản xuất đạt hiệu quả cao”.

Cũng như mọi năm, ngay từ khi có lịch sản xuất vụ đông xuân, xã Đắk Drông đã triển khai kế hoạch sản xuất, đôn đốc bà con chú trọng khâu làm đất, xử lý mầm bệnh, tu sửa, nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng.

Theo Ðặng Quang Sang, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện thì để vụ đông xuân 2014-2015 diễn ra thuận lợi, địa phương đã chủ động phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi huyện, chính quyền các xã tiến hành kiểm tra, theo dõi các hồ đập, hệ thống kênh mương, đảm bảo nguồn nước tưới kịp thời.

Nhờ có sự chuẩn bị nghiêm túc ngay từ đầu như vậy nên việc triển khai sản xuất của nông dân trong các khâu từ vệ sinh đồng ruộng đến cày ải, gieo sạ diễn ra tương đối phù hợp với lịch thời vụ. Đối với khâu giống, trong vụ này, huyện khuyến cáo nông dân nên đưa vào gieo trồng những giống lúa chủ lực, có năng suất cao như RVT, ML 48, PC6, AC5, VNĐ 95-20, OM 2517, OM 706, các giống lúa lai: PBH 71, 27P31, PTE 1, TH3-3…

Đối với những vùng đất có nguồn nước bấp bênh, địa phương vận động bà con ưu tiên sử dụng những giống có thời gian sinh trưởng ngắn, dưới 100 ngày. Đơn cử, tại công trình thủy lợi Ea Diêr, dự đoán năm nay sẽ không đủ cung cấp nước tưới cho toàn bộ trên 30 ha đất ruộng.

Vì vậy, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh yêu cầu xã Đắk Drông quy hoạch 10 ha trong phạm vi gần với kênh dẫn nước và suối để trồng lúa nước. Số diện tích còn lại chuyển sang cây trồng khác hiệu quả hơn. Còn đối với cây ngô, vụ này nông dân tiếp tục đưa nhiều giống ngô lai như PAC 999, PAC 339, P4199, 30I87, 30B80, 30T60… vào gieo trồng.

Cùng với không khí vào vụ sản xuất của nông dân, các cơ quan chuyên môn của huyện cũng đã chủ động, tích cực tổ chức nhiều buổi tập huấn về kỹ thuật ủ giống, gieo cấy, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh giúp nông dân sản xuất hiệu quả hơn. Hy vọng, với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, vụ đông xuân 2014-2015 sẽ đạt được nhiều kết quả, đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.

Nguồn bài viết: http://www.baodaknong.org.vn/kinh-te/chu-jut-chu-dong-trien-khai-san-xuat-vu-dong-xuan-36373.html


Related news

Cao su, điều, hồ tiêu Bình Phước sẵn sàng hội nhập kinh tế phát triển Cao su, điều, hồ tiêu Bình Phước sẵn sàng hội nhập kinh tế phát triển

Chỉ còn gần 3 tháng nữa, Hiệp định thương mại kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được quốc hội 12 nước tham gia phê chuẩn để đi vào thực tiễn. Cuối năm 2015, 10 nước Đông Nam Á cũng sẽ “hội tụ” một nhà trong khối kinh tế Asean.

Monday. October 26th, 2015
Nhà máy đường Biên Hoà Tây Ninh vụ 2015-2016 giá mua mía tối đa là 1.040.000 đồng/tấn 10 CCS Nhà máy đường Biên Hoà Tây Ninh vụ 2015-2016 giá mua mía tối đa là 1.040.000 đồng/tấn 10 CCS

Lãnh đạo Nhà máy đường Biên Hoà Tây Ninh công bố chính sách thu mua mía vụ 2015 - 2016. Theo đó, giá thu mua mía cơ bản từ đầu đến cuối vụ chế biến là 900.000 đồng/tấn 10 CCS tại ruộng, trên xe vận chuyển.

Monday. October 26th, 2015
Giải pháp nào phát triển bền vững ngành hồ tiêu? Cần có sự am hiểu về đất và nguồn dinh dưỡng Giải pháp nào phát triển bền vững ngành hồ tiêu? Cần có sự am hiểu về đất và nguồn dinh dưỡng

Diện tích hồ tiêu khó kiểm soát, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, Tiến sĩ Nguyễn Quang Chơn-Phó Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học-Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam đã có một số khuyến cáo với ngành hồ tiêu và người trồng hồ tiêu.

Monday. October 26th, 2015
Đắk Lắk có 23 đơn vị tham gia đánh giá chứng nhận UTZ Đắk Lắk có 23 đơn vị tham gia đánh giá chứng nhận UTZ

Đến thời điểm này toàn tỉnh Đắk Lắk có 23 đơn vị tham gia đánh giá chứng nhận cà phê đạt tiêu chuẩn quốc tế UTZ Centified với 20.056 nông hộ, tổng diện tích là 25.896 ha (chiếm gần 13% diện tích cà phê toàn tỉnh), sản lượng đạt khoảng 88.474 tấn.

Monday. October 26th, 2015
Lợi nhuận trên 100 tỷ đồng từ cánh đồng mẫu lớn Lợi nhuận trên 100 tỷ đồng từ cánh đồng mẫu lớn

Theo Ban Quản lý Dự án cánh đồng mẫu lớn (CĐML), từ năm 2011 - 2015, hơn 550ha lúa sản xuất theo CĐML ở xã Tân Long (Mang Thít - Vĩnh Long) đã đóng góp lợi nhuận cho nông dân tham gia trên 100 tỷ đồng.

Monday. October 26th, 2015