Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chủ động chống úng cho cây trồng

Chủ động chống úng cho cây trồng
Publish date: Tuesday. August 4th, 2015

Theo thống kê của các Sở NN&PTNT, các tỉnh phía Bắc cơ bản đã hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ hè thu và vụ mùa theo kế hoạch.

Hiện nay tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, các tỉnh phía Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của xoáy áp thấp với độ cao 5.000m, nguy cơ gây mưa to đến rất to trong vòng 4 - 5 ngày tới. Xoáy thấp này đang và vẫn tồn tại ở khu vực Đông Bắc. Dự báo, mưa sẽ lan dần vào vùng Bắc Trung Bộ và lên khu vực Trung du miền núi phía Bắc gây ngập úng nghiêm trọng.

Để bảo vệ diện tích lúa, hoa màu, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) đề nghị các Sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc khẩn trương tập trung chỉ đạo các công việc sau:

Khoanh vùng có nguy cơ ngập úng cao để có các phương án xử lý nhanh, tiêu úng kịp thời; chủ động tiêu cạn nước đệm trên hệ thống sông trục và kênh mương nội đồng, tháo cạn lòng sông, giữ nông mặt ruộng; huy động các lực lượng dỡ bỏ các vật cản, khơi thông dòng chảy trên các kênh tiêu, kiểm tra tôn cao bờ vùng, bờ thửa, bờ kênh tiêu đảm bảo tiêu nước nhanh gọn cho các vùng có nguy cơ ngập úng.

Lập phương án, xử lý, thoát nước cho diện tích lúa nguy cơ bị ngập úng; huy động tối đa mọi phương tiện máy bơm... ưu tiên bơm tiêu nhanh cho những diện tích bị ngập nặng.

Các địa phương cần có phương án dự phòng, đồng thời chuẩn bị đủ cơ số hạt giống với các giống lúa cực ngắn ngày, ngắn ngày cho phương án phải gieo cấy lại.

Với vùng rau màu, chuyên màu… cần khuyến cáo nông dân khơi thông, nạo vét mương máng, rãnh thoát nước trên ruộng; chuẩn bị hạt giống rau màu để sẵn sàng gieo trồng lại phòng mưa lớn gây khan hiếm nguồn cung rau.

Khi có sự cố úng ngập, khẩn trương rà soát diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân vùng bị thiệt hại khôi phục sản xuất.

Những diện tích rau màu bị thiệt hại cần triển khai gieo trồng lại, đảm bảo kế hoạch và thời vụ sản xuất; tham mưu đề xuất chính sách hỗ trợ hạt giống từ nguồn dự trữ quốc gia để kịp thời có giống cho nông dân gieo trồng.

Đối với diện tích lúa, màu không bị ảnh hưởng cần khuyến cáo các biện pháp chăm sóc kịp thời... Tăng cường công tác dự tính để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của sâu bệnh hại gây ra.

Phân công cán bộ kỹ thuật bám sát tình hình sản xuất, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời với những ảnh hưởng xấu của thời tiết gây ra.


Related news

“Giải Mã “Giải Mã" Việc Doanh Nghiệp Ồ Ạt Mua Lá Vải Khô

Suốt hàng chục ngày nay, trên khắp địa bàn huyện Lục Ngạn - Bắc Giang từ các xã Tân Quang, Tân Lập, Nghĩa Hồ, Thanh Hải…không ngừng “nóng” lên bởi hàng nghìn hộ nông dân trồng vải ồ ạt thu gom lá vải khô bán cho các đại lý.

Saturday. December 10th, 2011
Tôm Chết Hàng Loạt Vì Ngộ Độc Sứa Và Thuốc Sát Trùng Tôm Chết Hàng Loạt Vì Ngộ Độc Sứa Và Thuốc Sát Trùng

Những ngày gần đây, nhiều hộ dân nuôi tôm sú ở xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) thất thu hàng chục đến hàng trăm triệu đồng do có hàng vạn con tôm giống và tôm sắp đến kỳ thu hoạch chết hàng loạt.

Wednesday. June 27th, 2012
Các Vựa Cam Kết Mua Dừa Của Nông Dân Bến Tre Các Vựa Cam Kết Mua Dừa Của Nông Dân Bến Tre

Trước tình hình giá dừa ở các tỉnh ĐBSCL sụt giảm và không bán được, nhiều cơ sở thu mua dừa ở “vương quốc” dừa Bến Tre cho biết sẵn sàng đặt tiền cọc và tiếp tục thu mua dừa cho nông dân.

Wednesday. June 27th, 2012
Thoát Nghèo Nhờ Trồng Hoa Màu Thoát Nghèo Nhờ Trồng Hoa Màu

“Gia cảnh anh Huỳnh Văn Luân trước đây rất khó khăn. Nhà thì đông người nhưng chỉ trông chờ vào mấy công đất ruộng. Ruộng lúa thì có năm trúng năm thất nên cuộc sống gia đình lẩn quẩn trong cái nghèo.

Thursday. January 12th, 2012
Được Mùa Ớt Được Mùa Ớt

Từ đầu năm 2012, xã Nga Yên (Nga Sơn - Thanh Hóa) đã chỉ đạo, vận động bà con nông dân chuyển đổi 5 ha trồng lúa năng suất thấp sang trồng ớt chỉ thiên.

Friday. June 29th, 2012