Chất Lượng Giống Thủy Sản Sụt Giảm
Ở Vĩnh Long, theo nhiều hộ nuôi cá lồng bè, bên cạnh giá cả thương phẩm giảm mạnh, giá thức ăn tăng, chất lượng giảm thì hiện người nuôi còn đối mặt vấn đề chất lượng con giống sụt giảm. Hiện tỷ lệ nuôi hao hụt rất lớn, lên đến 30 - 40% đã khiến giá thành nuôi đội lên nhiều lần.
Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là chất lượng con giống rất khó kiểm soát, nên không ít người vẫn chấp nhận mua con giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc thả nuôi.
Vĩnh Long hiện có 651 lồng bè, trong đó thả nuôi là 472 chiếc, chủ yếu nuôi cá điêu hồng
Related news
Chăn nuôi trên đệm lót bằng trấu, mùn cưa, men sinh học không chỉ an toàn, thân thiện môi trường, mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Vườn cà phê moka rộng 2,4ha ở Trại Hầm, Đà Lạt được chủ nhân giữ lại chỉ để thu hoạch mỗi năm vài, ba trăm ký hạt nhân. Sau năm đầu đưa chồn về ăn trái tươi và đưa ngỗng về ăn cỏ, cho phân, vườn moka đã tăng giá trị lên hàng trăm lần.
Không làm rau giá bằng đậu xanh, bà Nguyễn Thị Thành ở xã An Vĩnh, Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm rau giá bằng đậu ngự. Những cọng giá đậu ngự gieo nổi trên cát “phổng phao” gấp nhiều lần so với cọng giá làm theo cách thông thường khiến du khách đặc biệt ấn tượng khi được thưởng thức. Không những thế, loại rau này còn là thực phẩm thiết yếu vào mỗi mùa mưa bão, khi rau xanh đất liền không thể theo tàu ra đảo.
Nhằm tăng sản lượng trên cùng đơn vị diện tích, việc sản xuất thâm canh đã được nông dân áp dụng. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến thực trạng có người lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), trong khi nhu cầu thị trường hiện nay là sử dụng sản phẩm sạch.
Nhờ khoai có giá nên sau khi thu hoạch xong vụ thứ 1, bà con nông dân huyện Bình Tân (Vĩnh Long) khẩn trương làm đất xuống giống tiếp vụ 2/2014.