Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chất Lượng Con Giống, Thuốc Thú Y Thủy Sản Vẫn Là Nỗi Lo

Chất Lượng Con Giống, Thuốc Thú Y Thủy Sản Vẫn Là Nỗi Lo
Publish date: Monday. August 19th, 2013

Đang vào thời điểm chính vụ của vụ tôm nuôi năm 2013 nên nhu cầu sử dụng tôm giống và vật tư nông nghiệp (VTNN) phục vụ nuôi trồng thủy sản trở nên sôi động. Song, cùng với niềm vui cho mùa vụ mới được đánh giá khá khả quan do giá tôm tăng mạnh là nỗi lo về chất lượng con giống, thức ăn cho con tôm và cả thuốc thú y thủy sản.

Quản lý không nổi

Tính đến tháng 8/2013, bà con nông dân đã tập trung thả nuôi tôm trên diện tích hơn 126.000ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp gần 13.000ha, còn lại là diện tích nuôi tôm theo hình thức quảng canh, quảng canh cải tiến kết hợp với các loài thủy sản khác.

So với những tháng đầu năm 2013, giá tôm nguyên liệu trong thời gian gần đây liên tiếp tăng cao, loại 30 con/kg khoảng 190.000 đồng/kg và loại 40 con/kg cũng dao động từ 150.000 - 160.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu thủy sản trong tháng 7 và đầu tháng 8/2013 được cải thiện nên kích thích nông dân tập trung thả nuôi.

Thế nhưng, một trong những nỗi lo của bà con hiện nay là chất lượng con giống và thức ăn, thuốc, VTNN phục vụ nuôi trồng thủy sản. Theo đánh giá của Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh, việc kiểm dịch con giống lâu nay chỉ tập trung vào các chỉ tiêu cảm quan như: bệnh phát sáng, đóng rong, kích cỡ tôm… chứ chưa thể kiểm tra các mầm bệnh nguy hiểm (đốm trắng, đầu vàng, taura…).

Bên cạnh đó, vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng trốn, không khai báo và tránh kiểm dịch. Riêng chất lượng thuốc thú y thủy sản còn phức tạp hơn. Năm 2012, Thanh tra Sở NN&PTNT đã bốc mẫu để phân tích, qua đó, có gần 50% số mẫu không đạt chất lượng, nhất là các chế phẩm vi sinh, thức ăn, hóa chất…

Tuy nhiên, đối với các huyện, muốn thực hiện việc bốc mẫu để phân tích thì không phải là chuyện dễ khi không đủ các điều kiện để lấy mẫu, nhất là kinh phí. Cũng từ bất cập này mà nhiều sản phẩm được các doanh nghiệp quảng cáo là siêu chất lượng giúp tôm lớn nhanh, đạt đầu con, góp phần phòng chống dịch bệnh… thay nhau đổ về vùng nông thôn. Có những hóa chất phục vụ nuôi trồng trong năm 2012, qua bốc mẫu xét nghiệm thì 100% mẫu đều không đạt. Đó là chưa kể đến những sản phẩm vi sinh nhưng chẳng khác nào nước lã, không có tác dụng trong việc giúp nông dân xử lý dịch bệnh, giúp tôm chóng lớn.

Không chỉ là chất lượng

Chất lượng phục vụ nuôi trồng thủy sản thật sự là nỗi lo, nhưng nỗi lo lớn hơn chính là chất lượng của con tôm Việt Nam. Trong hội thảo về nuôi tôm bền vững do Bộ NN&PTNT tổ chức tại Bạc Liêu vừa qua, ngành quản lý, các doanh nghiệp, nhà khoa học cũng cảnh báo nông dân không được lạm dụng các loại hóa chất cấm trong nuôi tôm. Bởi, các nước nhập khẩu ngày càng khắt khe về chất lượng của con tôm Việt Nam.

Biết vậy, nhưng lỗi đó có phải của nông dân, hay là lỗi của ngành quản lý và các doanh nghiệp? Nông dân phải sử dụng thuốc và hóa chất kháng sinh nhiều vì chất lượng tôm giống không đảm bảo; thuốc thú y thủy sản, thức ăn không hiệu quả… Nếu ngành quản lý và các doanh nghiệp thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, thì nông dân đâu phải tốn thêm tiền cho những khoản đầu tư không đáng có.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về quản lý chất lượng VTNN, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vừa được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng: “Việc tăng cường quản lý chất lượng VTNN và đảm bảo ATVSTP trong các lĩnh vực thuộc ngành NN&PTNT quản lý là yêu cầu cấp thiết. Đây là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Vì vậy, yêu cầu ngành NN&PTNT phải có hành động quyết liệt hơn.

Trong thời gian tới, cần đẩy mạnh việc giám sát, xử lý nghiêm các vụ vi phạm; công bố thông tin minh bạch, chính xác tình trạng ATVSTP cho người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống trong quá trình thực hiện; chủ động tham mưu, hợp tác với các cơ quan truyền thông và sử dụng hệ thống khuyến nông để triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng VTNN và ATVSTP trên địa bàn…”.


Related news

Hội Nông Dân Xã Nhân Rộng Vườn Lan Hội Nông Dân Xã Nhân Rộng Vườn Lan

Để giúp hội viên có vốn đầu tư, tiêu thụ sản phẩm, Hội ND xã Quy Đức, huyện Bình Chánh đã vận động các hộ trồng lan thành lập tổ hợp tác (THT).

Tuesday. August 20th, 2013
“Mái Nhà” Của Ngư Dân “Mái Nhà” Của Ngư Dân

Ngày 11/11/2011, Nghiệp đoàn khai thác hải sản Bình Hưng 3 (Phan Thiết, Bình Thuận) ra đời trên cơ sở Tổ hợp tác sản xuất trên biển số 3 trước đây, thu hút 121 đoàn viên của năm tàu đánh bắt xa bờ, công suất mỗi chiếc trên 300 CV. Tổng Liên đoàn Lao động VN đã hỗ trợ 100 triệu đồng cho mô hình này của Bình Thuận.

Wednesday. August 21st, 2013
Xây Dựng Mô Hình Canh Tác Lúa Giảm Phát Thải Khí Nhà Kính Xây Dựng Mô Hình Canh Tác Lúa Giảm Phát Thải Khí Nhà Kính

Ngày 19/8, Trường Đại học Thủy Lợi phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Xây dựng mô hình canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính bằng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu.

Wednesday. August 21st, 2013
Mất Mùa Mít Nghệ Mất Mùa Mít Nghệ

Vụ mùa năm nay người dân ở Khánh Sơn (Khánh Hòa) bị thất thu do mít nghệ mất mùa. Trong thời kỳ ra hoa đậu quả, mít phát triển bình thường, nhưng gần đến khi thu hoạch thì thối trái và rụng hàng loạt.

Wednesday. August 21st, 2013
Gỡ Khó Cho Ngành Mía Đường Gỡ Khó Cho Ngành Mía Đường

Từ cuối năm 2012 đến nay, lượng đường tồn kho trong nước luôn ở mức cao kỷ lục (khoảng 500 nghìn tấn). Mặc dù các cơ quan chức năng đã dồn sức tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường nhưng vẫn chưa thật sự có hiệu quả. Ðể giải bài toán khó này, cần quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ từ các ngành, các cấp.

Wednesday. August 21st, 2013