Chăn nuôi cá sấu lâm vào tình cảnh xấu
Chật vật đầu ra
Ông Tăng Hùng - chủ trang trại cá sấu Phước Hiệp ở Củ Chi, TP.HCM cho biết, trước nhiều áp lực về vốn, đầu ra thị trường nội địa hiu hắt trong khi xuất khẩu hạn hẹp, ông đành cho đóng cửa trang trại và chuyển hướng kinh doanh.
Tương tự, ông Nguyễn Trường Quốc (ngụ ở Bình Chánh, TP.HCM) cũng từng có một trang trại nhỏ nuôi cá sấu gia công cho các công ty da. Tuy nhiên, thời gian gần đây do nguồn vốn eo hẹp trong khi đầu ra khó khăn, các đơn hàng ít dần và giá thành giảm mạnh khiến ông bị thua lỗ nặng nên vừa quyết định tạm ngừng nuôi cá sấu và chuyển qua nuôi heo. Ông Quốc cho biết, vì nuôi gia công nên nguồn vốn phụ thuộc vào doanh nghiệp. Trong hoàn cảnh các doanh nghiệp lúng túng chưa tìm được đầu ra, người dân nuôi gia công sẽ chịu lỗ.
Theo số liệu thống kê từ Chi cục Kiểm Lâm (Sở NNPTNT TP.HCM), hiện nay số lượng cá sấu nước ngọt được nuôi trên địa bàn các quận, huyện thành phố đã lên đến gần 160.000 con. Trong khi đó bình quân hàng năm TP.HCM chỉ xuất khẩu có hơn 20.000 con cá sấu và xuất bán nội địa hơn 30.000 con cá sấu nước ngọt, tức còn dư tới 110.000 con. Trong lĩnh vực xuất khẩu da cũng gặp tình trạng tương tự khi mà từ đầu năm đến giờ, sản lượng da cá sấu xuất khẩu chỉ được 610 tấn, đạt... 1,5% kế hoạch xuất khẩu đề ra cả năm 2015 của TP.HCM.
Lý giải về điều này, ông Lâm Tùng Quế - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã (Chi cục Kiểm Lâm TP.HCM) cho biết, thực chất các doanh nghiệp Việt Nam có thực lực, vấn đề chính là đầu ra của sản phẩm vẫn chỉ thu hẹp với 3 thị trường chính là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp phía Trung Quốc đã ngừng thu mua cá sấu. Thị trường đã khó, các doanh nghiệp còn đối mặt với vấn nạn phải cạnh tranh gay gắt với các thương lái Trung Quốc khi họ hạ giá thành và thu mua cá sấu sống hàng loạt qua con đường tiểu ngạch.
Cần đầu tư cho công nghệ thuộc da
Theo ông Đào Văn Đang - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.HCM, cái khó của các doanh nghiệp Việt Nam chính là phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Trong khi đó ở thị trường sản phẩm chế biến sâu, thuộc da thì công nghệ thuộc da của ta còn non yếu. Ông Vang cho biết, hiện các doanh nghiệp ở Việt Nam đã nhập công nghệ thuộc da từ Ý về với mong muốn nâng cao chất lượng các sản phẩm da cá sấu trong nay mai.
Trước những khó khăn của các doanh nghiệp chăn nuôi cá sấu ở thành phố, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cũng đã có tích cực đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ như ngoài việc xuất khẩu còn tìm cách đẩy mạnh thị trường tiêu thụ nội địa; hỗ trợ về kỹ thuật, mỹ thuật, vốn cũng như tham gia các hội chợ thương mại để tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới.
Bên cạnh việc xuất khẩu da thành phẩm và cá sấu sống, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư nghiên cứu sử dụng toàn bộ chế phẩm từ cá sấu. Hiện tại Công ty Cá sấu Hoa Cà đã nghiên cứu tận dụng thành công xương cá sấu để nấu cao chữa bệnh xương thủy tinh.
Related news
Những Tố Chất Của Phân Bón Giúp Làm Nên Mùa Vàng Các thành tố P205, Ca, S và các nguyên tố trung vi lượng trong phân supe lân rất cần thiết dùng để bón giúp cho cây trồng đạt được năng suất cao nhất.
Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Cá Sấu Giá cá sấu thời điểm đó rất cao 160.000 đồng/kg, lợi nhuận mang về rất lớn. Không bỏ lỡ cơ hội, bằng kinh nghiệm nuôi thành công cá sấu thương phẩm, năm 2001 ông mở rộng trang trại nuôi 1.600 con trên diện tích 3.600m2. Sau nhiều thành công nối tiếp đến năm 2009 ông đã dành toàn bộ 3 ha đất sản xuất nông nghiệp mở rộng việc nuôi cá sấu, nâng tổng đàn cá sấu là 25.000 con.
Lãi Cao Nhờ Trồng Dưa Leo Trên Đất Ruộng Nhiều nông dân trên địa bàn xã Vĩnh An (Châu Thành - An Giang) đưa cây màu vào canh tác, nâng cao giá trị sản xuất, ổn định cuộc sống.
Hiệu Quả Từ Mô Hình Hợp Tác Xã Chăn Nuôi Heo Xã Phú Long, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) là một trong những địa phương có truyền thống và thế mạnh trong phát triển chăn nuôi gia súc. Việc tập trung chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo đầu ra cho các xã viên trong Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi heo Phú Bình là biện pháp hiệu quả để ổn định thu nhập cho bà con trong nghề chăn nuôi.
Hướng Chuyển Đổi Cơ Cấu Cây Trồng Hiệu Quả Trong những năm qua, được sự hỗ trợ về kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Đan Phượng (Hà Nội), nhiều hộ nông dân trên địa bàn đã chuyển sang trồng đu đủ, dưa chuột, dưa lê… Đây là hướng đi đang mang lại thu nhập cao cho người dân so với trồng lúa, ngô truyền thống.