Chăm Sóc Và Nuôi Dưỡng Lợn Nái Mang Thai
Việc chăm sóc heo nái mang thai rất quan trọng đối với sự thành công của người chăn.Sau khi phối 21 ngày không thấy nái động dục trở lại xem như đã mang thai. Thời gian mang kéo dài từ 3 tháng + 3 tuần + 3 ngày ( trung bình từ 114 - 116 ngày). Nhưng nếu nái sinh sớm từ ngày 108 trở lại thường rất khó nuôi con, dù có sữa nhưng con yếu ớt, sức bú mẹ kém và khả năng đề kháng kém nên tỷ lệ nuôi sống thấp. Trong thời kỳ mang thai có thể chia ra làm 2 giai đoạn như sau: Giai đoạn chửa kỳ 1: 1-84 ngày mang thai
Thời kỳ này phôi và thai còn nhỏ, sử dụng ít chất trong máu của mẹ, dưỡng chất còn lại nái dùng để dự trữ tạo sữa sau này. Thiếu chất dinh dưỡng trong giai đoạn này có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của phôi thai như hiện tượng tiêu phôi, nái còn ít thai sống khi đẻ mà chứa nhiều thôi khô (thai gỗ). Thừa chất dinh dưỡng cũng dẫn đến tiêu phôi và làm nái trở nên mập mỡ. Nái khi cai sữa quá gầy ốm không dự trữ đủ dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ thiếu sữa khi cho con bú trong lứa đẻ kế tiếp. Vì vậy phải định lượng thức ăn cho nái ở giai đoạn này phải hết sức chặt chẽ.
Thường trong giai đoạn mang thai kỳ một khẩu phần ăn : 1,8 -2 kg thức ăn.
2. Giai đoạn chửa kỳ 2 : 85 ngày - 110 ngày
Đây là thời kỳ thai đã lớn và sử dụng nhiều dưỡng chất trong máu mẹ để phát triển. Do đó việc bổ sung dưỡng chất đầy đủ trong giai đoạn này là rất quan trọng.
Khác với thời kỳ 1, thời kỳ này cần cho nái vận động để có hệ cơ tốt, chân khỏe, khung xương chậu nở rộng( đối với nái đẻ lứa đầu), nên cho nái ra sân cỏ hay sân cát vận động tùy thích, tiếp xúc với môi trường tự nhiên, để tăng sức đề kháng bệnh và nhờ đó gia tăng hàm lượng kháng thể chống bệnh cho heo con trong sữa đầu.
Ở thời kỳ này, tầm vóc nái năng nề chuồng trại phải khô tránh mưa, gió lùa, mật độ phù hợp, theo dõi kỹ bộ vú và bộ phận sinh dục, vệ sinh chuồng đẻ...
Thời kỳ này khẩu phần ăn của nái vẫn giữ nguyên như thời kỳ 1.
3. Giai đoạn chửa kỳ 3: 110 -116 ngày(sinh)
Lúc này nái sắp đẻ nên chuyển nái đến chuồng đẻ. Khu chuồng đẻ cần phải vệ sinh trước đó và chuẩn bị chuồng úm cho lợn con.
Khẩu phần ăn của lợn trong giai đoạn này cân giảm dần cho đến lúc nái đẻ: 2,5kg - 2kg - 1,5kg - 1kg - 0,5kg - 0. Việc giảm khẩu phần ăn cho nái khi gần đến ngày sinh, giúp cho bào thai không bị chèn ép và tạo stress làm cho nái tăng tiết hoocmon, làm nái dễ đẻ.
Related news
Bã rượu khô (DDGS) - một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp ethanol, hiện đang trở thành một thành phần phổ biến hơn trong khẩu phần ăn của lợn.
Chăn nuôi heo thịt là một trong những hình thức phổ biến ở nông thôn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, nếu muốn thành công, bên cạnh các yếu tố như giống heo, thức ăn cho heo, việc làm chuồng heo đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách thực hiện chi tiết mà các bạn có thể tham khảo.
Là một trong những bệnh khá phổ biến ở heo, bệnh viêm dạ dày, ruột thường gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu bà con không biết cách phòng ngừa và trị bệnh sao cho hợp lý. Do đó, nếu muốn bảo vệ đàn heo một cách tối ưu nhất, bà con cần đặc biệt chú ý đến một số điều ngay dưới đây.
Là một trong những bệnh phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới, bệnh viêm phổi ở heo thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế bởi mức độ nguy hiểm cũng như tốc độ lây lan nhanh. Do đó, việc tìm hiểu các thông tin phòng và trị bệnh là điều mà bà con cần ưu tiên hàng đầu ngay từ khi thực hiện mô hình chăn nuôi heo tại nhà.
Heo tai xanh là một trong những bệnh nguy hiểm, dễ lây lan nhanh, dễ hình thành dịch lớn. Do đó, trong quá trình chăn nuôi heo, bà con nên trang bị những kiến thức cơ bản về nguyên nhân, biểu hiện của bệnh cũng như cách phòng ngừa sao cho hợp lý nhất.