Home / Cây công nghiệp / Cây bông vải

Cây bông vải phù hợp với loại phân nào?

Cây bông vải phù hợp với loại phân nào?
Author: LN
Publish date: Friday. September 30th, 2016

Nhu cầu dinh dưỡng của cây bông vải.

Ở nước ta chọn đất trồng cây công nghiệp bông vải là rất quan trong vì cây bông vải chỉ ưa đất trung tính – hơi kiềm tuy nhiên đất ở nước ta lại phần lớn là đất chua nên nếu không chọn đất kỹ lưỡng sẽ cho năng suất thấp ảnh hưởng tới sản lượng bông.

Nhu cầu dinh dưỡng chung của cây bông vải về lượng bón NPK tương ứng với tỷ lệ 4-1-4. Tuy nhiên trên thực tế ta thấy các khuyến cáo bón phân cho bông lại chỉ là 3-1-1 hoặc 2-1-1. Sở dĩ có điều này là do trên thực tế đất trồng bông hầu hết là đất có hóa tính tốt, có hàm lượng kali cao, nên phân bón cho bông không cần có nhiều Kali. Nhưng về lâu dài cần tăng lượng bón kali sau một số năm trồng bông.

Cách bón phân cho cây bông vải:

Đặc điểm của cây bông vải là rất kỵ chua và cần được bón vôi nhiều nếu PH đất thấp, tuy nhiên vẫn cần được bón phân đầy đủ. Như ở Trung Quốc họ rất chú trọng vào việc bón phân chuồng trước khi trồng. Lượng phân chuồng được bón từ 30 – 45 tấn/ ha. Lượng phân khoáng khuyến cáo bón trên đất cần cả N, P và K (theo kết quả phân tích), với năng suất dự kiến 1275 kg/ha bông xơ thì lượng phân cần bón là:

– Bón trước gieo: 50 kg/ha N, 78 kg/ha P2O5, 70 kg/ha K2O

– Bón thúc ở thời kỳ hoa khoảng 75 – 85 ngày sau gieo: 62 kg/ha N

– Những nơi cần bón B thường người ta bón 12 kg borax/ ha ngay ở thời kỳ lót hoặc phun dung dịch 0,1 – 0,2% borax cho bông từ 2 – 3 lần cách nhau 15 ngày. Những nơi thiếu kẽm thường bón 22 kg/ ha Kẽm Sulphate, hoặc phun d2 0,1 – 0,2% Sulphate Kẽm ở thời kỳ nụ.

Áp dụng thực tiễn vào Việt Nam: tỷ lệ N:P2O5:K2O bón cho bông hiện nay thường là 3:1:1, tương ứng với lượng bón 120 kg N + 40 P2O5+ 40 K2O cho cây bông lai Kinh tế, hay 90: 30: 30 cho cây bông thường. Ngoài ra Lưu Huỳnh cũng là một nguyên tố dinh dưỡng rất cần trong phân bón cho bông.

Sản lượng của cây bông vải Việt Nam phụ thuộc phần lớn vào thời kỳ bón phân và trừ bệnh, vì thế bà con cần chú ý để bón đúng thời điểm giúp cây phát triển tốt.

Chúc bà con thành công!


Related news

Kĩ thuật canh tác cây Bông Vải Kĩ thuật canh tác cây Bông Vải

Hướng dẫn bà con quy trình canh tác cây Bông Vải cho hiệu quả kinh tế cao.

Friday. September 30th, 2016
Cách thu hoạch và phân loại hạt cây bông vải Cách thu hoạch và phân loại hạt cây bông vải

Cây bông vải là cây kinh tế của một số tỉnh thành ở nước ta, chúng là nguyên liệu cung cấp cho nhiều nhà máy dệt may. Với nhiều người trồng cây bông vải việc thu hoạch còn nhiều khó khăn do chưa biết kỹ thuật. Cùng lamnong.net tìm hiểu điều đó.

Friday. September 30th, 2016
Cây bông vải thích hợp trồng ở Việt Nam? Cây bông vải thích hợp trồng ở Việt Nam?

Cây bông vải là cây trồng lấy sợi ở nước ta chúng là cây cung cấp nguyên liệu cho ngành dệt may, phục vụ nhu cầu may mặc của con người. Cùng chúng tôi tìm hiểu cây bông vải vì sao lại được trồng nhiều ở Việt Nam ta.

Friday. September 30th, 2016