Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cải tạo đàn dê, hộ nuôi tin tưởng

Cải tạo đàn dê, hộ nuôi tin tưởng
Publish date: Thursday. September 10th, 2015

Anh Nam cho biết, đã theo nghề nuôi dê được 5 năm, thấy hiệu quả khả quan và đầu ra tương đối ổn định nên anh quyết định chọn dê là vật nuôi phát triển kinh tế gia đình.

Hiện tại, anh đang sở hữu đàn dê khoảng 16 con, gồm 2 giống dê Bách Thảo và dê Boer, trong đó có 6 con dê sinh sản và 9 con dê tơ. “Nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, tôi nhận thấy muốn nuôi dê có hiệu quả kinh tế cao cần cải tạo đàn dê từ giống nhỏ con thành giống to con và năng suất tốt hơn.

Giống dê Bách Thảo là giống dê địa phương với khả năng sinh trưởng, sinh sản, cho sữa rất tốt và thích hợp cho việc lai tạo các giống dê khác. Còn dê Boer là giống dê ngoại có đặc điểm lớn rất nhanh, cho sản lượng nhiều thịt. Từ những đặc điểm nổi trội đó, tôi quyết định chọn 2 giống dê này để tạo con giống cung cấp cho thị trường, mục đích tạo ra những con giống tốt để nhiều hộ chăn nuôi hiệu quả và thu nhập cao hơn” – anh Nam chia sẻ.

So sánh với dê nuôi ở các trại khác, dê của trại anh Nam bán giá rẻ hơn, được tiêm phòng bệnh đầy đủ, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và được giới thiệu thương lái thu mua dê thịt. Cạnh tranh về mọi mặt, giống dê mới đã thuyết phục được rất nhiều khách hàng, mô hình nuôi dê nhanh chóng phát triển tại địa phương.

Ngoài lượng khách hàng phát triển thông qua các đầu mối cũ, anh còn tích cực quảng bá trên mạng để mở rộng thị trường. Nhờ gia đình có nguồn cỏ ổn định nên việc nuôi dê đối với anh Nam rất khỏe. Mỗi ngày, anh chỉ bỏ ra 2 tiếng đồng hồ để chăm sóc dê và vệ sinh trại

. Với giá thành hiện nay, dê thịt 100.000 đồng/kg hơi, dê giống trọng lượng 10kg giá 200.000 đồng/kg hơi, 20kg trở lên giá bán 180.000đ/kg hơi, mỗi năm đàn dê giống cho thu nhập 50 - 60 triệu đồng. Theo anh Nam, do nuôi dê không tốn nhiều chi phí và nhân công nên tiền lãi thu được khá cao, từ 45 - 55 triệu đồng.

Trung bình một năm cung cấp cho thị trường 25 con dê giống và đang tăng dần số lượng, anh Nam rất kỳ vọng mở thêm trang trại để tiếp tục đầu tư.

Phân tích những lợi ích vượt trội từ mô hình, như: Tạo ra nhiều con giống tốt cung cấp cho hộ nuôi cùng giá thành vừa phải; tạo sức cạnh tranh với những trại khác; đem lại sự tin tưởng cho hộ nuôi; phát triển kinh tế gia đình…

Vượt qua hàng trăm bài dự thi trên cả nước, dự án “Cải tạo đàn dê, hộ nuôi tin tưởng” của anh Võ Nhật Nam đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2015 tại Bến Tre do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức. Dự án nhận giải khuyến khích cùng khoản đầu tư 50 triệu đồng từ doanh nghiệp.


Related news

Dưa Hoàng Kim Hái Ra Tiền Dưa Hoàng Kim Hái Ra Tiền

Nhiều hộ dân ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đang có nguồn thu nhập 70- 80 triệu đồng/ha từ vụ màu, chủ yếu trồng dưa hoàng kim, dưa hấu, bí xanh… xen canh trên đất lúa.

Friday. March 16th, 2012
Ông Chủ 4 Trang Trại Lợn Ông Chủ 4 Trang Trại Lợn

Tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, được nhận học bổng và học thạc sĩ tại ĐH Southern Taiwan (Đài Loan), nhưng chàng trai 8X Nguyễn Hoàng Hà đã từ bỏ nhiều cơ hội làm việc ở thành phố để về quê… nuôi lợn.

Saturday. May 26th, 2012
Mô Hình Nông Nghiệp Xanh Ở Israel Mô Hình Nông Nghiệp Xanh Ở Israel

Cùng tham quan mô hình nông nghiệp ở Israel

Friday. February 24th, 2012
Rệu Rạo Thú Y Thủy Sản: Ném Đá Ao Bèo Rệu Rạo Thú Y Thủy Sản: Ném Đá Ao Bèo

Phú Yên là tỉnh có tiềm năng NTTS rất lớn, nhất là nuôi tôm sú, tôm hùm... Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra gây thiệt hại lớn, thú y thủy sản vào cuộc thì "việc đã rồi". Do trình độ chuyên môn hạn chế nên công tác phòng chống dịch bệnh như "ném đá ao bèo".

Wednesday. March 21st, 2012
Hà Giang Mạo Hiểm ? Hà Giang Mạo Hiểm ?

Như NNVN từng phản ánh, đợt rét đậm rét hại kèm sương muối năm 2010 đã hạ gục trên 1.000 ha cao su mới trồng tại Hà Giang. Sau cú sốc lớn, tỉnh Hà Giang thận trọng không mở rộng mà chỉ quyết tâm khôi phục diện tích cao su bị chết, nhưng sự đương đầu này quá mạo hiểm.

Saturday. February 25th, 2012