Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Cách Phòng Trị Hội Chứng Taura Trên Tôm Chân Trắng

Cách Phòng Trị Hội Chứng Taura Trên Tôm Chân Trắng
Publish date: Sunday. April 27th, 2014

Tác nhân gây bệnh là loại virus có cấu trúc di truyền, là một sợi đơn RNA(+). Hội chứng nầy được phát hiện lần đầu tiên ở Ecuador, năm 1992.

Triệu chứng: Bệnh thường xuất hiện phổ biến ở thời kỳ ấu trùng và giai đoạn 4-5 tuần tuổi. Bệnh có 3 thời kỳ, thời kỳ ủ bệnh, phát bệnh và thời kỳ mãn. Ở thời kỳ phát bệnh, mô biểu bì là nơi bị tác động nhiều nhất. Sự truyền nhiễm bệnh thời kỳ nầy gây tỷ lệ tử vong rất cao, có thể tới 80-85%.

Những con còn sống sót chuyển sang thể mãn tính, tôm có thể sống dai dẳng nhưng chậm lớn. Dấu hiệu lâm sàng nổi bật nhất là tôm bị đỏ đuôi, mềm vỏ và rỗng ruột, một số con mang bị sưng phồng. Tôm bắt mồi giảm, chậm chạp, màu tôm hơi đục, thường chết trong lúc lột xác.

Những con còn sống sau khi lột xác sẽ có những đốm màu đen ở phần đầu và trên thân. Khi bị nhiễm, tỷ lệ tử vong trung bình khoảng 50-80%. Tỷ lệ nầy phụ thuộc vào điều kiện ao nuôi và khả năng nhận biết của người nuôi về triệu chứng bệnh của tôm nhằm quản lý bệnh. Tỷ lệ chết sẽ rất cao khi tôm lột xác.

Phòng trị: Khi tôm trong ao nuôi bị nhiễm, không nên thay nước vì có thể giúp bệnh lan truyền ra chung quanh. Nên vớt loại bỏ tôm trong ao và xử lý kỹ.

Sau đó chú ý cải thiện chất lượng nước, quạt nước, sục khí nhiều hơn, giảm tỷ lệ cho ăn. Biện pháp tổng hợp nhằm hạn chế bệnh bao gồm, chọn và thả giống tôm SPF hoặc SPR. Dùng loại thức ăn phù hợp, có đầy đủ chất dinh dưỡng, quản lý tốt việc cho ăn. Không thả tôm quá dày, đảm bảo các yếu tố môi trường nước trong phạm vi thích hợp.


Related news

Phòng trị bệnh chung cho tôm Phòng trị bệnh chung cho tôm

Tôm hiện là một trong những loài thủy sản nuôi nhiều nhất và đem lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công cũng không ít nông dân phải lao đao vì tôm mắc bệnh.

Wednesday. March 11th, 2015
Xử lý nước thải nuôi tôm bằng rong biển Xử lý nước thải nuôi tôm bằng rong biển

Đây là đề tài khoa học do Tiến sĩ Phạm Văn Huyên, Phân viện khoa học vật liệu tại Nha Trang, làm chủ đề tài, được Hội đồng khoa học công nghệ tỉnh Khánh Hòa đánh giá tốt.

Wednesday. March 11th, 2015
Nuôi tôm trong vùng rừng ngập mặn (rừng đước) Nuôi tôm trong vùng rừng ngập mặn (rừng đước)

1. Chuẩn bị ao nuôi: Đất rừng đước là đất bãi bồi được hình thành với quá trình phân hủy yếm khí của hệ sinh thái rừng ngập kéo dài nhiều năm. Quá trình này tạo nên kết cấu đất thiếu ổn định chứa một hàm lượng lớn vật chất hữu cơ, do đó nước dễ bị thấm qua các bờ ao làm mất nước và có thể thấm nước từ ngoài vào khi triều cường.

Wednesday. March 11th, 2015
Bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm sú Bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm sú

Ở tôm sú, bệnh thường hay gặp nhất, khó ngăn ngừa và điều trị là bệnh thân đỏ đốm trắng. Theo các công trình nghiên cứu, tất cả các giai đoạn phát triển của tôm đều có thể nhiễm bệnh này. Giai đoạn phát triển mạnh nhất là từ tháng nuôi đầu tiên đến tháng nuôi thứ hai trong ao nuôi tôm thịt.

Wednesday. March 11th, 2015
Bệnh đầu vàng (yellow head disease) Bệnh đầu vàng (yellow head disease)

Bệnh đầu vàng xuất hiện trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm rảo, tôm rằn và nhiều loại tôm khác tại Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ... Ở Việt Nam, tôm nhiễm bệnh đầu vàng nhiều lúc thời tiết thay đổi lúc giao mùa, ở những vùng nuôi ven biển độ mặn cao.

Wednesday. March 11th, 2015