Cá Tra - Ba Sa Việt Nam Tiếp Tục Bị Áp Thuế Chống Bán Phá Giá
Trong ít nhất 5 năm tới, cá tra của VN vẫn tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu vào Mỹ.
Ngày 14-11, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) vừa ra quyết định cuối cùng về việc tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra - ba sa nhập khẩu từ VN sau khi rà soát thuế lần thứ hai đối với mặt hàng này từ tháng 6-2014.
Như vậy, trong ít nhất năm năm tới, cá tra của VN vẫn tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu vào Mỹ.
Chỉ khi kết quả của đợt xem xét tới (tiến hành mỗi năm năm/lần) kết luận cá tra VN không bán phá giá vào Mỹ, vụ kiện mới chấm dứt.
Còn hiện tại, hằng năm Bộ Thương mại Mỹ sẽ xem xét hành chính để tính mức thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp là bị đơn bắt buộc cũng như mức thuế chung cho các doanh nghiệp còn lại.
Quyết định của ITC dựa trên kết luận của Bộ Thương mại Mỹ cho rằng nếu thu hồi lệnh áp thuế chống bán phá giá có thể dẫn tới việc “tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá tại thị trường Mỹ, với biên độ phá giá có thể là 63,88%”.
Nguồn bài viết: http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20141115/ca-tra-ba-sa-vn-tiep-tuc-bi-ap-thue-chong-ban-pha-gia/671891.html
Related news
Theo phân tích của giới chuyên môn, mất 42 - 70 ngày để xuất chuồng 1 con gà nhưng người chăn nuôi ở Việt Nam chỉ lãi được khoảng 2.000 đồng.
Chưa bao giờ người tiêu dùng Việt lại dễ dàng lựa chọn những loại thực phẩm, nông sản có nguồn gốc từ nước ngoài cho bữa ăn gia đình mình như hiện nay.
Do sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam có chất lượng không cao, không có thương hiệu, nên thị trường xuất khẩu khá hạn chế, không ổn định, buộc phải phụ thuộc quá lớn vào thị trường dễ tính nhưng rất bấp bênh là Trung Quốc.
Vực dậy ngành muối không chỉ là chuyện đáp ứng nhu cầu sản xuất của các ngành công nghiệp mà còn góp phần kiềm chế nhập siêu.
Vực dậy ngành muối không chỉ là chuyện đáp ứng nhu cầu sản xuất của các ngành công nghiệp mà còn góp phần kiềm chế nhập siêu.