Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá thòi lòi món ăn nhà nghèo ở Cà Mau bất ngờ tăng giá

Cá thòi lòi món ăn nhà nghèo ở Cà Mau bất ngờ tăng giá
Publish date: Tuesday. October 13th, 2015

Ông Trần Văn Sĩ, người dân xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cho biết trước kia bà con trong vùng chỉ bắt cá thòi lòi để làm thức ăn trong bữa cơm hàng ngày.

Đến nay, khi bắt được loài cá này bà con không dám ăn mà để lại bán lấy tiền mua gạo.

Cá thòi lòi giúp hàng trăm hộ dân vùng ven biển cải thiện cuộc sống.

Bắt cá thòi lòi rất đơn giản. Người dân dùng lưới bao, mồi để câu, nhưng chủ yếu là đèn soi. Ban đêm, cá thòi lòi bị ánh đèn chiếu vào sẽ nằm bất động, dễ dàng đánh bắt.

Ông Nguyễn Trường Giang, Bí thư Huyện ủy huyện Ngọc Hiển, cho biết loại cá này có trong môi trường tự nhiên nên không hạn chế săn bắt, chỉ khuyến cáo người dân khi săn bắt cá thòi lòi có ý thức bảo vệ rừng.

Cá thòi lòi đã trở thành một nghề để kiếm sống bởi giá trị kinh tế ngày càng cao của loại cá này.

Cá thòi lòi sống trên bãi biển, ven biển, dưới chân rừng ngập mặn.

Tỉnh Cà Mau có bờ biển dài 252km nên đây là môi trường lý tưởng cho loài cá này sinh sôi, phát triển.

Cá thòi lòi có nhiều nhất ở hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển (Đất Mũi) với sản lượng ước tính 5-7 tấn/năm.


Related news

Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Trên Sân Cát Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Trên Sân Cát

Nuôi gà trên sân cát là phương pháp nuôi gà hiệu quả, đang được nhiều hộ dân thực hiện. Sử dụng cát để làm môi trường chăn nuôi gà không những làm tăng hiệu quả phòng trừ bệnh cho gà, giảm chi phí chăn nuôi mà còn có tác dụng bảo vệ môi trường sạch sẽ.

Thursday. March 8th, 2012
Nuôi Vọp Trong Vuông Tôm Nuôi Vọp Trong Vuông Tôm

Vọp là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngon, có vị ngọt, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, những năm gần đây nguồn vọp tự nhiên ngày càng cạn kiệt, thay vào đó là loại vọp nuôi lồng, bè chất lượng thịt không ngon như vọp sống trong môi trường tự nhiên, ruột lại nhỏ nên người dân không mấy quan tâm

Thursday. October 6th, 2011
Perkinsus: Ký Sinh Trùng Gây Chết Nghêu Hàng Loạt Perkinsus: Ký Sinh Trùng Gây Chết Nghêu Hàng Loạt

Từ đầu năm tới nay diện tích nuôi nghêu đã thả giống khoảng 266 ha, tập trung chủ yếu ở khu vực TP. Bạc Liêu (255 ha) và huyện Đông Hải (11 ha) với sản lượng thu hoạch khoảng 70 tấn

Friday. June 3rd, 2011
Nông Dân Học Nghề - Thay Đổi Cách Làm Nông Nghiệp Nông Dân Học Nghề - Thay Đổi Cách Làm Nông Nghiệp

5 năm qua đã có hàng ngàn nông dân tỉnh Phú Yên được đào tạo nghề. Thế nhưng từ việc học nghề đến áp dụng vào SX không hề đơn giản…

Saturday. March 10th, 2012
Tảo Biển, Vị Thuốc Quý Của Đại Dương Tảo Biển, Vị Thuốc Quý Của Đại Dương

Tảo biển là thức ăn rất giàu dưỡng chất, tạo sự khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cho con người.

Sunday. March 11th, 2012