Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cà Mau Bùng Phát Dịch Bệnh Trên Trà Lúa Hè Thu

Cà Mau Bùng Phát Dịch Bệnh Trên Trà Lúa Hè Thu
Publish date: Monday. July 7th, 2014

Đến thời điểm này toàn tỉnh Cà Mau đã xuống giống dứt điểm trà lúa hè thu với hơn 36.600 ha. Tuy nhiên, sự thay đổi bất thường của thời tiết đã tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát. Cùng với sự cộng hưởng của nhiều yếu tố khác đã và đang khiến lúa bị ảnh hưởng khá nặng.

Chi cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật Cà Mau Nguyễn Út Em cho biết, hiện dịch bệnh trên lúa xuất hiện khá nhiều, nhất là bệnh đạo ôn và sâu cuốn lá, ở các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình và TP Cà Mau, gây thiệt hại một số nơi. Mặt khác, do người dân nôn nóng, phun trừ sâu bệnh không đúng cách nên làm diện tích lúa bị ảnh hưởng khá lớn.

Tác động kép

2.250 ha lúa hè thu của huyện Thới Bình hầu như đều nằm trong giai đoạn 30-50 ngày tuổi. Hiện diện tích thiệt hại ước khoảng 260 ha. Tân Lộc Bắc là xã bị ảnh hưởng khá lớn. Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lộc Bắc Lâm Thị Trúc Mai cho hay: “Tình hình dịch bệnh lúa hè thu trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp. Dù đã được phòng trừ hơn nửa tháng nay mà vẫn chưa thuyên giảm, đang khiến cho người dân lo lắng vô cùng”.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Bảo, ấp 9, xã Tân Lộc, bị thiệt hại khoảng 50% diện tích lúa. Ông Bảo thở dài: “Giờ nông dân chúng tôi không biết làm thế nào nữa, đã phun xịt 4 lần trên diện tích 2 ha, tốn hơn 2 triệu đồng mà vẫn chưa thấy hiệu quả.

Một số hộ xung quanh cũng chung tình trạng như vậy”. Thê thảm hơn ông Bảo, mảnh ruộng 1,4 ha của ông Nguyễn Văn Á cặp bên đã chết trắng vì dịch bệnh.

Ðược biết, không chỉ do ảnh hưởng của thời tiết khiến các trà lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn mà sự “tác động kép” của vấn đề nhiễm phèn, mặn, ngộ độc hữu cơ do cải tạo đất không kỹ đã khiến cho công tác phòng trừ càng trở nên khó khăn hơn.

Anh Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Thới Bình, cho biết: “Ðây là giai đoạn khó khăn cho người nông dân, khi dịch bệnh bùng phát, thời tiết cứ mưa liên tục khiến cho việc phun xịt thuốc phòng trừ không hiệu quả. Mặt khác, nhiều cánh đồng xuất hiện phèn “áo” bộ rễ cây lúa không thể hấp thu dinh dưỡng được”.

Các giống lúa mà bà con nông dân sử dụng đều nhiễm bệnh: OM 6976, OM 5451... Ông Lý Huỳnh Khương, nông dân ấp 7, xã Tân Lộc, than: “2 ha lúa của gia đình tôi lúc đầu cũng phát triển khá tốt, được 20-25 ngày tuổi thì nhiễm bệnh đạo ôn rồi sâu cuốn lá. Ðã tiêu tốn hơn 2 triệu đồng tiền thuốc trong vòng 30 ngày nay mà tình hình càng phức tạp hơn. Năm nay, nông dân làm lúa thì làm chứ không có lời, vì chi phí bỏ ra cho phòng trừ dịch bệnh quá nhiều rồi”.

Cần tăng cường phòng trừ

Ðược biết, đạo ôn xuất hiện khi ẩm độ cao và bào tử nấm sẽ phát tán theo dòng nước, gió và sương. Do vậy, khả năng lây nhiễm rất lớn nếu như không có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Ðiều đáng lo ngại hơn hết là các trà lúa đang giai đoạn làm đòng, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ chuyển sang đạo ôn cổ bông, gây lem lép hạt và năng suất thấp sẽ không là chuyện lạ.

Mặt khác, khi bà con nông dân phun xịt quá nhiều lần sẽ khiến cho những thiên địch có lợi trên lúa chết đi và nguy cơ bùng phát rầy trong thời gian tới.

Ông Út Em khuyến cáo, nông dân không nên nóng vội trong việc phòng trừ, phun quá nhiều lần thuốc sẽ khiến lá bị rụi hết, cần phun xịt theo nguyên tắc 4 đúng. Theo đó, người dân cần thăm đồng thường xuyên nhằm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, kết hợp vệ sinh đồng ruộng, bón phân cân đối giữa N-P-K.

Khi phát hiện bệnh mới xuất hiện, cần ngưng ngay việc bón phân urê, phân bón qua lá và sử dụng một trong các loại thuốc hoá học phòng trừ với liều lượng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.


Related news

Lãi Nửa Tỷ Đồng/năm Từ Rau - Lúa - Cá Lãi Nửa Tỷ Đồng/năm Từ Rau - Lúa - Cá

Không chỉ nuôi cá trên đồng ruộng, ông còn đào thêm hồ nuôi cá giống phục vụ nhu cầu nuôi cá cho bà con. Mảnh vườn rộng chừng 5 sào, ông Cân trồng các loại rau như xà lách, cải, ngò, mướp đắng, bầu bí… để hằng ngày cung cấp cho các chợ ở huyện Triệu Phong. Ngoài ra, ông còn nuôi thêm 4 con lợn cái, 18 con lợn thịt và 4 con bò để tăng thu nhập.

Monday. December 15th, 2014
Chủ Động Sản Xuất Vụ Đông Xuân Chủ Động Sản Xuất Vụ Đông Xuân

Ước tổng lượng mưa toàn vụ đông xuân 2014 – 2015 trên địa bàn tỉnh có khả năng chỉ đạt từ 65 – 75% so với những năm trước. Mưa ít khiến dung tích nhiều hồ chứa lớn trong tỉnh đạt thấp nên nguy cơ hạn hán xảy ra ngay trong vụ đông xuân tới rất lớn.

Monday. December 15th, 2014
Vốn Cho Hộ Chính Sách Vốn Cho Hộ Chính Sách

Sau hơn 10 năm được tách ra hoạt động độc lập từ Ngân hàng phục vụ người nghèo, đến nay, tổng dư nợ của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên đã lên tới trên 2,1 nghìn tỷ đồng, với hơn 112 nghìn khách hàng còn dư nợ. Tuy nhiên, trong tổng nguồn vốn này, mới có hơn 1% là của ngân sách địa phương chuyển sang….

Monday. December 15th, 2014
Sản Lượng Chè Búp Tươi Chưa Đạt Kế Hoạch Đề Ra Sản Lượng Chè Búp Tươi Chưa Đạt Kế Hoạch Đề Ra

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có xấp xỉ 21 nghìn ha chè, trong đó diện chè thành phẩm chiếm khoảng gần 18 nghìn ha, tăng gần 1 nghìn ha so với năm 2013. Tuy nhiên, năm nay, sản lượng chè búp tươi chỉ đạt khoảng 193 nghìn tấn, thấp hơn 7 nghìn tấn so với kế hoạch đề ra.

Monday. December 15th, 2014
Đón Bằng Công Nhận Làng Nghề Chè Truyền Thống Đón Bằng Công Nhận Làng Nghề Chè Truyền Thống

Với truyền thống cần cù, chịu khó, bà con nhân dân các thôn đã tích cực phát triển kinh tế, đưa cây chè là một trong những cây chủ lực trong phát triển kinh tế. Diện tích chè của 3 xóm là 56 ha, trong đó có khoảng 40% diện tích đã dược chuyển đổi sang trồng các giống chè cành cho năng suất, chất lượng cao như: LDP1, PH1, Bát Tiên, Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên.

Monday. December 15th, 2014