Home / Cây công nghiệp / Cây tiêu

Bón phân hợp lý cho hồ tiêu trong giai đoạn hiện nay

Bón phân hợp lý cho hồ tiêu trong giai đoạn hiện nay
Author: TS. Tôn Nữ Tuấn Nam
Publish date: Thursday. June 27th, 2019

Sản xuất hồ tiêu ở Tây Nguyên cũng như cả nước đang ở giai đoạn trầm lắng, khi mà giá hồ tiêu chỉ còn bằng khoảng 20 -25% giá tiêu ở đỉnh cao cách đây vài năm.

Đó là hậu quả của một sự mở rộng ồ ạt diện tích hồ tiêu, vượt xa quy hoạch sản xuất hồ tiêu trên cả nước. Và trên thị trường hồ tiêu thế giới, nguồn cung cũng đã vượt xa cầu.

Trong tình hình giá hồ tiêu rớt quá sâu, việc đầu tư chăm bón được người nông dân tính toán thận trọng hơn, làm thế nào để vẫn giữ được vườn cây, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình đồng thời giữ vững được sự ổn định cho ngành sản xuất hồ tiêu cả nước.

Nếu như cách đây vài năm, tiêu là cây siêu lợi nhuận vì giá tiêu hạt cao ngất ngưởng, có khi lên đến 220.000đ/kg tiêu đen, thì hiện nay với giá khoảng 45.000đ/kg, người trồng vẫn có lãi nếu đạt trên 3 tấn tiêu đen/ha.

Việc hủy bỏ các vườn tiêu năng suất thấp do già cỗi, do trồng trên vùng đất kém thích hợp, do bị nhiễm sâu bệnh nặng... là điều cần làm để tránh thua lỗ. Đây cũng là một dịp để điều chỉnh lại diện tích trồng tiêu một cách hợp lý hơn, và cũng là một điều kiện để giảm bớt mật số của các loại côn trùng, nấm bệnh gây hại ở các vùng trồng tiêu quá tập trung.

Đối với các vườn tiêu còn đang độ tuổi sung sức, có khả năng cho thu hoạch tốt, cần được chăm bón theo đúng quy trình kỹ thuật mới duy trì được vườn tiêu phát triển bền vững ổn định, cho năng suất trên mức có lãi.

Không nên có suy nghĩ là giá tiêu hạ thì giảm bớt các khoản đầu tư như bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh... dưới mức quy trình khuyến cáo. Vì như vậy các vườn sẽ xuống dốc nhanh chóng, khó phục hồi khi giá tiêu khởi sắc trở lại. Và ngay cả khi giá nông sản cao thì khuyến cáo của nhà chuyên môn là cũng chỉ nên thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật canh tác bền vững, không nên lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất hồ tiêu quá độ.

Cây trồng cần dinh dưỡng để đảm bảo sinh trưởng phát triển và cho năng suất tốt. Với cây tiêu, là loại cây mà bộ rễ rất nhạy cảm với sự tấn công của các loại dịch hại nguy hiểm có sẵn trong đất, thì một chế độ bón phân để giúp đất khỏe mạnh là điều rất cần thiết.

Phân hữu cơ tăng sức khỏe cho đất nhờ duy trì một hệ vi sinh vật phong phú trong đất. Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước cũng cho thấy bón đều đặn phân hữu cơ làm giảm mật số tuyến trùng, rệp sáp và một số loài nấm bệnh gây hại rễ trong đất trồng tiêu.

Trong chế độ bón phân cho hồ tiêu cần đặc biệt lưu ý tới bón phân hữu cơ. Phân hữu cơ ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây còn làm đất tơi xốp, thoát nước tốt phù hợp với yêu cầu khá nghiêm ngặt của bộ rễ tiêu trong việc tiêu thoát nước trong mùa mưa.

Một chế độ bón phân hợp lý cho cây tiêu được Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền khuyến cáo như sau:

- Chất cải tạo đất: Dùng vôi hay đôlomit, bón 500 - 700kg/ha/ năm. Cũng có thể bón với lượng lớn từ 1.000 - 1.500kg/ha, hai năm bón một lần.

- Phân hữu cơ: Bón phân chuồng hoai mục: 10 - 15kg/trụ/năm.

Có thể thay phân chuồng bằng các loại loại phân hữu cơ chế biến, đặc biệt là các loại hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh được phối trộn các chất sinh học, các dòng vi sinh hữu ích, vi sinh vật đối kháng với các loại nấm bệnh, côn trùng gây hại trong đất.

Để phục vụ cho yêu cầu sản xuất, Công ty Bình Điền cũng đã sản xuất các loại phân bón hữu cơ là: Đầu Trâu hữu cơ vi sinh; Đầu Trâu HCMK7; Đầu Trâu HCMK8. Liều lượng bón cho hồ tiêu từ 2 - 4 kg/trụ/năm.

- Phân bón khoáng: Bón cân đối hợp lý về đa lượng, trung lượng và vi lượng. Bón theo đúng nhu cầu dinh dưỡng của cây tiêu ở các giai đoạn sinh trưởng phát triển trong năm. Loại và lượng phân bón NPK được khuyến cáo cho một trụ tiêu đạt từ 4 - 5 kg tiêu đen như sau:

+ Giai đoạn cây ra hoa đến hoa nở (từ đầu mùa mưa và kéo dài khoảng 2 tháng): Sử dụng các sản phẩm Đầu Trâu NPK 16-16-8-9S+TE hoặc Đầu Trâu Tăng trưởng, bón 200 - 250g/trụ. Bón 1 - 2 lần trong mùa ra hoa tùy khả năng cho năng suất của vườn tiêu.

+ Giai đoạn nuôi quả (sau khi đậu quả cho đến trước thu hoạch khoảng 40 - 45 ngày): Sử dụng các sản phẩm chuyên dùng như Đầu Trâu Hồ tiêu Kinh doanh; Đầu Trâu Mùa mưa; hoặc Đầu Trâu Chắc hạt, bón với liều lượng 200 - 250g/trụ/lần và bón 3 lần trong giai đoạn này.

Như vậy, tổng lượng phân khoáng NPK được bón cho một trụ tiêu đạt năng suất 4 - 5 kg tiêu đen là từ 1 - 1,25 kg/trụ/năm. Bón phân khi đất đủ ẩm, nếu thiếu ẩm cần tưới bổ sung để cây hút phân bón được thuận lợi, tăng hiệu quả sử dụng phân bón.


Related news

Một số bệnh chính hại cây tiêu Một số bệnh chính hại cây tiêu

Ngoài bệnh thối gốc - chết dây (chết nhanh), trên cây tiêu cần lưu ý đến một bệnh khác trên rễ cũng quan trọng không kém là bệnh “chết chậm” hay “bệnh vàng lá c

Wednesday. November 28th, 2018
Hướng dẫn quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu Hướng dẫn quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu

Bệnh chết nhanh, chết chậm là một trong những đối tượng dịch hại rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng cây tiêu.

Saturday. December 8th, 2018
Tưới tiết kiệm nâng năng suất hồ tiêu Tưới tiết kiệm nâng năng suất hồ tiêu

Hồ tiêu là một trong những cây trồng có giá trị cao. Hồ tiêu Việt Nam chiếm 30% sản lượng và hơn 50% thị phần xuất khẩu hồ tiêu trên thế giới.

Wednesday. June 5th, 2019