Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình Định Ương Tôm Hùm Bông Giống Trong Lồng

Bình Định Ương Tôm Hùm Bông Giống Trong Lồng
Publish date: Monday. August 11th, 2014

Nhằm chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật mới cho người nuôi trồng thủy sản phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả và tăng thu nhập, mới đây, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư (KNKN) tỉnh Bình Định đã thực hiện thành công mô hình “ương tôm hùm bông giống trong lồng” tại xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn.

Mô hình được Trung tâm KNKN phối hợp với Trạm KN TP Quy Nhơn thực hiện tại thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu; quy mô 4 lồng nuôi với kích thước 6 m2/lồng, có 7 hộ trực tiếp tham gia mô hình; thời gian thực hiện 4 tháng (từ tháng 3 đến hết tháng 7.2014). Mô hình được thực hiện trên vùng nước có độ mặn ổn định 35‰, ít bị ảnh hưởng do thủy triều, độ sâu tối thiểu 6 m khi thủy triều xuống.

Sau khi được tập huấn kỹ thuật ương tôm hùm giống, các hộ tham gia mô hình đã thả giống với mật độ 35 con/m2, tương đương 210 con/lồng 6 m2. Thức ăn để nuôi ương tôm hùm giống chủ yếu là hàu, ghẹ, cá các loại... đảm bảo tươi sống, đủ dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng của tôm; lượng thức ăn sử dụng vừa phải, phù hợp với kích cỡ phát triển của tôm giống trong từng giai đoạn sinh trưởng.

Trong quá trình nuôi, bà con thực hiện vệ sinh lồng nuôi; phòng, trị bệnh cho tôm giống theo hướng dẫn của cán bộ khuyến ngư. Kết quả, với trọng lượng tôm giống thả nuôi ban đầu 0,2 - 0,3g/con (tôm trắng), sau gần 4 tháng ương nuôi, tôm sinh trưởng và phát triển khá tốt, tỉ lệ tôm sống đạt 96,7%; tôm giống phát triển khá đồng đều, không mắc dịch bệnh, trọng lượng đạt bình quân 65 - 70g/con (yêu cầu đề ra là 50g/con). Được biết, với giá tôm giống thời điểm hiện tại là 450 ngàn đồng/con (50g/con), sau khi trừ chi phí người nuôi lãi 17,9 triệu đồng/lồng.

Theo ông Nguyễn Văn Nhật- ngư dân tham gia mô hình: Nhờ thực hiện ương tôm trong lồng theo đúng quy trình được cán bộ khuyến ngư hướng dẫn, nhất là các khâu chăm sóc, cho tôm ăn, theo dõi vệ sinh lồng và phòng trị bệnh cho tôm giống kịp thời, nên tôm phát triển tốt. Mô hình đạt hiệu quả cao, bà con ngư dân chúng tôi sẽ học tập làm theo.

Ông Phan Tuấn, Trưởng Trạm KN TP Quy Nhơn, cho biết: Việc thực hiện thành công mô hình này cho thấy hướng đi này phù hợp trong việc hỗ trợ bà con ngư dân tại xã đảo Nhơn Châu chuyển đổi từ nghề cũ là đánh bắt, khai thác thủy sản gần bờ kém hiệu quả chuyển sang nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao hơn; qua đó giúp bà con phát triển sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Mới đây tại Hội thảo tổng kết mô hình, bà con ngư dân tham dự rất phấn khởi trước kết quả đạt được từ mô hình và mong muốn học tập làm theo.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm KNKN biểu dương các hộ ngư dân tự nguyện tham gia mô hình đã có nhiều cố gắng để mô hình đạt kết quả tốt, và khẳng định trong thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con ngư dân xã đảo Nhơn Châu về mặt kỹ thuật, giúp bà con tiếp tục phát triển sản xuất, nhân rộng mô hình ương tôm hùm bông giống.

Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn các mô hình phù hợp để chuyển giao, giúp bà con ngư dân xã đảo Nhơn Châu phát triển sản xuất một cách hiệu quả và bền vững.

Với hiệu quả của mô hình ương tôm hùm bông giống, trong thời gia tới Trung tâm KNKN sẽ có kế hoạch nhân rộng mô hình ra các địa phương ven biển có điều kiện phát triền nghề ương nuôi tôm hùm, qua đó nâng cao hiệu quả nghề nuôi tôm hùm ở tỉnh ta một cách bền vững.


Related news

Nông Dân Lao Đao Vì Lúa Rớt Giá Nông Dân Lao Đao Vì Lúa Rớt Giá

Nông dân tỉnh Quảng Bình chưa kịp mừng vì được mùa lúa vụ đông - xuân thì lại thấp thỏm nỗi lo lúa mất giá, bán không được.

Thursday. June 28th, 2012
Dưa Hấu Trúng Mùa, Rớt Giá Dưa Hấu Trúng Mùa, Rớt Giá

Vụ Đông Xuân năm nay, nông dân các huyện Vân Canh, Tây Sơn, Phù Mỹ… của tỉnh Bình Định đã chuyển đổi trên 500 ha đất chân cao sản xuất lúa và hoa màu hiệu quả thấp sang trồng dưa hấu. Nhờ thời tiết thuận lợi, nông dân đầu tư chăm sóc đúng mức nên dưa hấu phát triển tốt cho năng suất cao.

Monday. March 5th, 2012
Ngọt Ngào Mùa Vải Ngọt Ngào Mùa Vải

Xóm Hữu Nghị, xã Hợp Tiến được biết đến là một trong những địa phương trồng vải nhiều, có chất lượng cao của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Hàng chục năm nay, 48 hộ dân trong xóm vẫn cần mẫn chăm sóc đồi vải của mình để đem đến cho người tiêu dùng những chùm quả chín ngọt.

Thursday. June 28th, 2012
Phương Pháp Nuôi Tằm Hiệu Quả Ở Trung Quốc Phương Pháp Nuôi Tằm Hiệu Quả Ở Trung Quốc

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, người nông dân nuôi tằm tại Trung Quốc đã dần thay đổi và cải tiến phương thức nuôi tằm.

Tuesday. March 6th, 2012
Nuôi Cá Bóp Lồng Thoát Nghèo Ở Cà Mau Nuôi Cá Bóp Lồng Thoát Nghèo Ở Cà Mau

Thử nghiệm nuôi cá bóp lồng bè (còn gọi là cá bớp, bốp) ở Cà Mau bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân trên đảo Hòn Chuối.

Saturday. May 19th, 2012