Bệnh sùi bọt cua trên cá tai tượng
* Nguyên nhân:
- Do thích bào tử trùng gây ra. Đây là tác nhân đầu tiên gây suy yếu cá, từ đó dẫn đến các tác nhân khác tấn công như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng.
- Ao cũ không cải tạo xử lý kỹ
- Con giống có mang tác nhân gây bệnh, không kiểm dịch cá giống.
- Lây nhiễm mầm bệnh từ ao này sang ao khác.
* Triệu chứng:
- Cá tiết ra nhiều nhớt, màu sắc nhợt nhạt hoặc sậm màu hơn so với bình thường (đen mình). Mang cá nhợt nhạt, nổi lên mặt nước, cá thường tập trung đầu cống, bơi lội không bình thường, phản xạ không nhanh.
- Sau vài ngày cá bắt đầu chết ít rồi chết tăng dần rất nhanh.
- Hiện tượng “Sùi bọt cua”: thích bào tử trùng ký sinh vào mang cá làm mang phồng lên, gây tổn thương mang khiến cá khó hô hấp, cá muốn thở phải ngoi lên mặt nước mở mang lấy oxy, khi đó có bọt khí nổi lên mặt nước giống bọt cua nên dân gọi là bệnh sùi bọt cua.
Do bào nang và cả bào tử trùng có lớp vỏ bằng kitin cứng, mặt khác bào nang sống ở đáy ao nên khi dùng các loại hóa chất để tiêu diệt thì đòi hỏi nồng độ hóa chất phải cao hơn nhiều so với các loại tác nhân gây bệnh khác. Tuy nhiên, nếu ao ương nuôi đang có cá mà dùng hóa chất với liều lượng quá cao thì cá nuôi đã chết trước khi các tác nhân gây bệnh bị tiêu diệt. Vì vậy, về cơ bản bệnh sùi bọt cua chỉ có thể phòng mà không thể trị.
* Biện pháp phòng:
- Vệ sinh ao sạch sẽ trước mỗi vụ nuôi, lưu ý phơi đáy ao trên 10 ngày và xử lý nước trước khi thả giống.
- Chọn giống tốt, không mang mầm bệnh, có kiểm dịch. Tắm con giống qua nước muối 2 – 3% (200 – 300g/10 lít nước) trong 5 – 10 phút trước khi thả.
- Mật độ nuôi thích hợp, nên thả ghép để giúp xử lý môi trường nước tốt và ổn định hơn.
- Cho ăn, chăm sóc cá nuôi đúng kỹ thuật.
- Quản lý tốt chất lượng nước ao trong suốt quá trình nuôi, hạn chế thay đổi nước để ổn định môi trường nuôi.
- Định kỳ dùng chế phẩm sinh học hoặc Zeolite xử lý nước và đáy ao.
- Có thể nuôi 2 giai đoạn để dễ vệ sinh đáy ao và phân cỡ cá nuôi riêng. Lưu ý khi sang ao cho cá nhịn đói trước 1 - 2 ngày, phải thao tác nhanh, nhẹ nhàng và làm lúc trời mát.
- Dùng vôi, muối hột hòa nước tạt xuống ao, liều lượng 1 – 3 kg/100m3 nước. Sử dụng 1 số cây thuốc nam ngâm trong ao nuôi như: lá giác, lá xoan.
Nếu không may trong quá trình nuôi có cá chết thì phải vớt cá chết đó lên chôn sâu hoặc đốt để tránh lây lan ra cộng đồng, song song đó phải xử lý nước ao cá bị bệnh đó không được xả trực tiếp ra kênh rạch. Nếu cá đạt cỡ thương phẩm kêu bán ngay, còn nếu tiếp tục nuôi thì chỉ có thể cải thiện chất lượng nước (thay nước, diệt khuẩn) và tăng sức đề kháng cho cá (trộn vitamin C vào thức ăn) để giúp cá mạnh khỏe vượt qua dịch bệnh, như thế chỉ để cứu những con cá còn khỏe. Vì hiện nay chưa có thuốc trị thích bào tử trùng chủ yếu là phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi đặc biệt là xử lý ao và môi trường nước.
Tags: nuoi ca tai tuong, benh sui bot, nuoi thuy san
Related news
Đây là những điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.
Bã mía, sản phẩm thải của nhà máy đường, là một sản phẩm hữu dụng giúp “Vua tôm” Võ Hồng Ngoãn (Bạc Liêu) thắng liên tiếp 3 vụ tôm. Dưới đây là những kinh nghiệm của ông Ngoãn về sử dụng bột bã mía trong quá trình nuôi.
Nhiều địa phương tại ĐBSCL đã áp dụng nuôi tôm càng xanh dưới nhiều hình thức (ao đất, tôm - lúa, tôm - cá...) cho hiệu quả khá, là đối tượng có tiềm năng.
Thời tiết có xu hướng nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng không ít đến sự sinh trưởng của tôm nuôi. Người nuôi tôm cần hiểu rõ các ảnh hưởng này và nắm được các giải pháp phòng chống thích hợp.
Nuôi ghép cá rô phi trong ao tôm làm tăng khả năng cạnh tranh giữa hai loài; tận dụng được thức ăn thừa và chất thải hữu cơ trong ao; hạn chế ô nhiễm nước, ngăn ngừa lan truyền dịch bệnh ở tôm; đem lại năng suất cao.