Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi lợn (Heo)

Bệnh Phó Thương Hàn Ở Lợn

Bệnh Phó Thương Hàn Ở Lợn
Publish date: Tuesday. July 9th, 2013

Là bệnh truyền nhiễm đướng tiêu hoá do vi khuẩn, thường chỉ gặp ở lợn con từ 1-3 tháng tuổi. Bệnh có khắp nơi và thường xảy ra rãi rác quanh năm, gây nhiều thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi sinh sản và lợn giống.

Nguyên nhân

Bệnh gây ra do vi khuẩn thường hàn, vi khuẩn có thể tồn tại lâu trong chuồng trại ở môi trường chăn nuôi, từ vài tuần đến 2-3 tháng.

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh: từ 3-6 ngày.

Lợn bệnh thể hiện: thời kỳ đầu sốt cao (41-42°C), khi sốt lợn có các cơn run rẩy,đi lại chệnh choạng, ít ăn hoặc bỏ ăn, chỉ thích uống nước, sau thời kỳ sốt, lợn đi ỉa chảy dữ dội, phân lúc đầu táo sau lỏng, có màu xanh xám, đôi khi lẫn máu, mùi tanh khẳn.

Lợn con 1-2 tháng tuổi bị bệnh thể cấp tính, thường chết sau 3-4 ngày do mất nước.

Lợn bị bệnh thể mãn tính thì các triệu chứng nhẹ hơn, lợn lúc ỉa lỏng, lúc phân táo, gầy yếu và thiếu máu kéo dài, từ 1-2 tháng kết thúc, lợ cũng chết do kiệt sức.

Lợn nái mang thai bị nhiễm vi khuẩn không có triệu chứng bệnh, nhưng thường sẩy thai.

Bệnh tích

Niêm mạc ruột già hoại tử, bong từng mảng, van hồi manh tráng có các vết loét, có bờ và có hình cúc áo.

Cách lây lan

Bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá. Lợn ăn phải vi khuẩn có trong thức ăn và nước uống sẽ phát bệnh.

Bệnh chỉ gặp ở lơn con từ 1-3 tháng tuổi

Bệnh có thể lây nhiễm sang người

Phát hiện bệnh

Các dấu hiệu làm căn cứ xác định bệnh: Lợn con bị ỉa chảy kéo dài, gầy yếu và bị suy nhược dần, niêm mạc ruột gìa hoại tử , có các vết loét hình cúc áo ở van hồi vùng manh tràng.

Phòng bệnh

Tiêm vacxin phòng bệnh phó thương hàn cho lợn con: tiêm 2 lần: lần 1 khi lợn 18-20 ngày, lần 2 khi lợn 45 ngnày tuổi.

Thực hiện vệ sinh chuồng trại và môi trường chăn nuôi.

Chống ô nhiễm nguồn nước và đảm bảo vệ sinh thức ăn.

Áp dụng các biện pháp xử lý lợn chết như tương tự như trong bệnh dịch tả lợn


Related news

Giảm độ độc hại của độc tố nấm mốc mycotoxin trong thức ăn chăn nuôi - Phần 2 (Phần cuối) Giảm độ độc hại của độc tố nấm mốc mycotoxin trong thức ăn chăn nuôi - Phần 2 (Phần cuối)

Giảm độ độc hại của độc tố nấm mốc mycotoxin trong thức ăn chăn nuôi - Phần 2 (Phần cuối)

Saturday. April 23rd, 2016
Nghiên cứu, sản xuất thành công vắc-xin kép phòng hai bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu ở lợn Nghiên cứu, sản xuất thành công vắc-xin kép phòng hai bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu ở lợn

Tiến sĩ Nguyễn Đức Tân, Phân viện trưởng Phân viện Thú y miền Trung (trụ sở tại thành phố Nha Trang - Khánh Hòa) cho biết: Phân viện đã nghiên cứu, sản xuất thành công vắc-xin kép nhược độc đông khô có khả năng phòng hai bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu ở lợn chỉ trong một mũi tiêm. Loại vắc-xin này tiết kiệm nhân công, giảm chi phí sản xuất và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng trong đàn lợn.

Saturday. April 23rd, 2016
Ngũ cốc được lưu trữ trong kho kín làm tăng khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng ở lợn nuôi vỗ béo Ngũ cốc được lưu trữ trong kho kín làm tăng khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng ở lợn nuôi vỗ béo

Các nghiên cứu cho thấy ngũ cốc lưu giữ trong kho kín có lượng phốt pho và prôtêin tiêu hoá được cao hơn so với ngũ cốc được lưu trữ theo kiểu truyền thống.

Monday. April 25th, 2016
Tác dụng của bã củ cải đường trong chăn nuôi lợn nái và cừu Tác dụng của bã củ cải đường trong chăn nuôi lợn nái và cừu

Một nghiên cứu của Đan Mạch đã đánh giá giá trị dinh dưỡng của tồn dư của quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học từ củ cải đường khi được sử dụng làm thức ăn cho lợn nái và cừu.

Monday. April 25th, 2016
Sữa đậu nành giúp lợn con có bộ xương vững chắc hơn Sữa đậu nành giúp lợn con có bộ xương vững chắc hơn

Các nhà khoa học đang đánh giá các tác động của một loại sữa đậu nành công thức, một loại sữa công thức từ sữa bò, và sữa của lợn mẹ ảnh hưởng tới sự phát triển xương ở lợn con/

Monday. April 25th, 2016