Bến Tre Trồng Bưởi Da Xanh Gốc Ghép Đạt Kết Quả Khả Quan
Hộ anh Trần Văn Thông ở ấp Tân Ngãi, xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) được chọn trồng thí điểm 40 cây bưởi gốc ghép chịu phèn, mặn. Đến nay, cây sinh trưởng tốt, chất lượng trái được đánh giá cao.
Năm 1999, Viện Cây ăn quả miền Nam tiến hành thực nghiệm trồng bưởi da xanh gốc ghép chịu phèn, mặn trên vùng đất xã Tân Trung - một địa phương có 4 tháng/năm chịu ảnh hưởng của xâm nhập mặn.
Đến nay, dù Viện chưa có kết luận về hiệu quả và có nên nhân rộng hay không nhưng vườn bưởi trồng thực nghiệm cây trái sum suê, xanh tốt, có chất lượng, được thương lái thu mua đánh giá khá cao. Người dân trong vùng cũng bắt đầu trồng bưởi da xanh xen trong vườn dừa.
Hộ anh Trần Văn Thông ở ấp Tân Ngãi được chọn trồng thí điểm trên phần đất có diện tích 1.000m2, với 40 cây bưởi gốc ghép chịu phèn, mặn (giống bưởi do Viện Cây ăn quả miền Nam cung cấp, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, tiền công lên bờ).
Theo anh Thông, ở giai đoạn sinh trưởng, cây bưởi rất tươi tốt, cành lá xanh tươi, không một cây nào bị vàng đọt - một biểu hiện của cây bị nhiễm phèn, mặn. Đến năm thứ 3, bưởi ra hoa và kết trái, Viện cũng có xuống lấy mẫu (trái) về phân tích.
Người dân ở địa phương đánh giá chất lượng trái khá cao: màu đẹp, ngọt thanh, tróc vỏ, kích thước trái đồng đều, trọng lượng cân nặng hơn 1,4kg (bưởi loại I). Sản lượng bưởi tăng dần, sang năm thứ 4, anh Thông thu hoạch hơn 1 tấn trái, giá bán lúc bấy giờ là 23 ngàn đồng/kg (loại I). Nước tháng 9, tháng 10 âm lịch lên cao, ngập cả vườn, anh Thông phải đắp đê, bơm nước để bảo vệ vườn bưởi.
Ngoài ra, anh Thông còn trồng xen thêm 70 gốc ổi không hạt để có thêm thu nhập. “Bưởi và ổi có trái lai rai, thu hoạch liên tục, mỗi đợt hái và cân cho thương lái sau đôi ba tháng tôi mới lấy tiền một lần… được gần 10 triệu đồng” - anh Thông cho biết.
Theo ông Huỳnh Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Tân Trung, trong Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của địa phương, xã đã xác định được lợi thế của xã là hai cây (cây dừa xen bưởi da xanh), hai con (heo và bò).
Từ mô hình trồng thí điểm của hộ anh Thông, nhiều bà con ở các ấp nằm trong vùng đất bị nhiễm phèn, mặn cũng mạnh dạn đầu tư trồng xen bưởi trong vườn dừa.
Diện tích bưởi da xanh xen trong vườn dừa của xã hiện có hơn 8ha đang cho trái. Nếu hệ thống cống đập Cái Quao được triển khai thực hiện thì vùng đất Tân Trung và các xã lân cận sẽ trở nên màu mỡ, người dân có nhiều cơ hội để chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi.
Related news
Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, bình quân giá bắp nhập khẩu trong tháng 1-2014 là 6.500 đồng/ki lô gam, thì đến hết tháng 11-2014 giảm xuống còn 6.300 đồng/ki lô gam. Tương tự, giá khô dầu đậu nành nhập khẩu trong tháng 1-2014 là 14.490 đồng/ki lô gam, thì đến tháng 11 giảm xuống còn 12.600 đồng/ki lô gam và giá mì cũng từ mức 5.250 đồng/ki lô gam, giảm xuống còn 5.040 đồng/ki lô gam.
Theo ước tính trị giá đàn trâu của gia đình ông hiện nay khoảng 700 - 800 triệu đồng. Ông Bân cho biết: Phát triên chăn nuôi gia súc, nhất là nuôi trâu hiện nay hiệu quả kinh tế cao hơn so với nuôi các con khác. Trong một năm, một con trâu cái đẻ ra một con nghé chỉ cần chăm sóc một tuổi bán rẻ cũng được trên 15 triệu đồng, tính ra người nông dân có thể mua được khoảng 3 tấn thóc.
Ngay sau khi tiến hành tiêu hủy đàn chim cút, Cơ quan Thú y vùng 4 đã thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và xử lý xác gia cầm bị chết tại trại chăn nuôi của hộ ông Phạm Hoàng Điệp. Đồng thời triển khai các biện pháp để phòng chống dịch cúm A/H5N1, A/H5N6 lây sang người.
Ông Bùi Đức Trường ở thôn 2 tâm sự như vậy khi nói về câu chuyện nuôi nai lấy nhung ở đây. Ông Trường cho biết vào thời điểm cận kề dịp Noel như mọi năm, “xứ nai” này thường nhộn nhịp hẳn lên, kẻ mua người bán sôi động hẳn. Còn năm nay trầm lắng chưa từng thấy, hầu hết các hộ nuôi nai đã cắt lứa nhung cuối năm nhưng không bán được vì không có người mua.
Năm 2014, Trung tâm đã tiến hành xây dựng mô hình cho 35 hộ chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học tại các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai, Thạch Thất, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Sơn Tây, Ba Vì, Sóc Sơn với quy mô 30 con/hộ. Bước đầu các mô hình cho hiệu quả tốt, sản phẩm đầu ra được Công ty TNHH Thực phẩm sinh học Yummyvn ký kết tiêu thụ.