Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ba Nhà Dạy Nghề Cho Nông Dân

Ba Nhà Dạy Nghề Cho Nông Dân
Publish date: Thursday. June 21st, 2012

Phối hợp với doanh nghiệp, Hội Nông dân (ND), Hội Phụ nữ... dạy những nghề ND cần; vừa hỗ trợ đầu vào và bao tiêu đầu ra các sản phẩm ND làm ra là mô hình ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa.

Là huyện miền núi có số người trong độ tuổi lao động cao, trong những năm qua, huyện Cẩm Thủy luôn chú trọng đến việc dạy nghề cho người dân. Ông Nguyễn Văn Thông - Trưởng phòng Lao động- Thương binh - Xã hội (LĐTBXH) huyện Cẩm Thủy cho biết: Ngoài mở lớp dạy nghề tại trung tâm dạy nghề của huyện, Phòng LĐTBXH còn phối hợp với các tổ chức như Hội ND, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ… mở lớp dạy nghề cho các hội viên của mình.

Bà Nguyễn Thị Hòa - Phó Giám đốc Công ty Thiên Hằng hướng dẫn người dân thôn Ngán Vải đan túi từ bèo tây.

Thoát nghèo nhờ có nghề

Từ năm 2011 đến nay, Phòng LĐTBXH đã mở được 9 lớp, dạy nghề chăn nuôi thú y, đan bèo tây, may công nghiệp, trồng nấm rơm… cho hơn 300 lao động. Nghề đang phát triển và cho thu nhập khá hiện nay là đan bèo tây xuất khẩu.

Ông Thông cho biết, Phòng và Hội ND phối hợp với Công ty Thiên Hằng ở TP. Thanh Hóa để dạy nghề này theo hình thức vừa học vừa làm. Bà Nguyễn Thị Hòa - Phó Giám đốc Công ty Thiên Hằng cho biết: "Từ năm 2011, trung bình mỗi năm, công ty phối hợp với huyện mở 5 lớp. Học xong, học viên được cung cấp 100% nguyên liệu, sản phẩm làm ra được công ty thu mua tận nơi nên rất tiện".

Chị Trương Thị Chiến, thôn Ngán Vải, xã Cẩm Ngọc, người đoạt Giải Nhất Cuộc thi tay nghề do Công ty Thiên Hằng tổ chức hàng năm phấn khởi nói: "Nghề này có thể tranh thủ làm lúc nông nhàn, ngồi hóng mát, xem tivi... cũng thu nhập từ 900.000- 1.000.000 đồng/người/ tháng, còn làm cả ngày được 2 - 2,2 triệu đồng, mà "mưa không tới mặt, nắng không tới đầu!".

Bà Bùi Thị Bình - Bí thư Chi bộ thôn Ngán Vải cho hay: "Từ khi có nghề đan bèo tây, nhiều hộ đã thoát nghèo. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của thôn là 26%, năm 2011 còn 17%, chúng tôi phấn đấu trong năm nay còn 12%".

Hỗ trợ vẫn khó tuyển sinh

Tuy nhiên, theo ông Thông, công tác dạy nghề ở Cẩm Thủy vẫn rất khó khăn. Do dân số đông, các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn ít, cơ sở vật chất phục vụ dạy nghề thiếu thốn...

"Cả huyện duy nhất có công ty may và một số xưởng chế biến đá, gạch, nên mới chỉ có 30% lao động có việc sau khi học, còn lại người dân vẫn phải tự xin việc, hoặc mở xưởng tự làm" - ông Thông cho hay.

"Cả huyện duy nhất có công ty may, đang tạo việc làm cho hơn 300 lao động và một số xưởng chế biến đá, gạch, nên mới chỉ có 30% lao động có việc sau khi học".

Ông Nguyễn Văn Thông

Vừa qua, Tập đoàn En Tracom (Hoàng Anh Gia Lai) có nhu cầu tuyển 400 công nhân kỹ thuật điện, nhưng Phòng LĐTBXH và Trung tâm Dạy nghề thông báo tuyển sinh gần 2 tháng chỉ nhận được 8 hồ sơ. Mặc dù Tập đoàn ký hợp đồng, sau khi học xong, học viên sẽ được Tập đoàn tiếp nhận vào làm việc, nhưng vẫn rất khó tuyển sinh.

Về vấn đề này, ông Thông cho hay: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung dạy các nghề có nhiều đầu ra như đan lát, may mặc, chăn nuôi thú y… Việc đào tạo các nghề cơ khí, điện lạnh, điện dân dụng, sửa chữa xe máy… cũng rất cần thiết nhưng muốn thu hút học viên, các trung tâm dạy nghề cần tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao trình độ của giáo viên, hỗ trợ và tạo việc làm cho học viên sau khi học…".

Related news

Nông Dân Cần Chủ Động Phòng Trừ Muỗi Hành Hại Lúa Nông Dân Cần Chủ Động Phòng Trừ Muỗi Hành Hại Lúa

Trong vụ đông xuân 2013-2014, tỉnh Đồng Tháp bị ảnh hưởng khá nặng nề do muỗi hành gây hại với tổng diện tích trên 11.600ha. Trong đó, tập trung nhiều ở các huyện Tân Hồng, Tam Nông, Thanh Bình, Hồng Ngự, thị xã Hồng Ngự. Mức gây hại của muỗi hành cao nhất lên đến 70-80% diện tích, còn lại phổ biến ở mức 30-40%.

Tuesday. March 25th, 2014
Giá Heo Giống Tăng Giá Heo Giống Tăng

Tại nhiều địa phương ở TP Cần Thơ, hiện heo giống loại tốt có giá khoảng 1,3 triệu đồng/con (15-17 kg/con); còn loại xấu hơn có giá 1,1-1,2 triệu đồng/con. Giá heo giống tăng do gần đây giá heo hơi tương đối ổn định, người chăn nuôi có lời nên nhiều người dân có xu hướng tái đàn, phát triển nuôi heo trở lại.

Tuesday. February 25th, 2014
Trồng Nấm Bào Ngư Xám Cải Thiện Thu Nhập Trồng Nấm Bào Ngư Xám Cải Thiện Thu Nhập

Từ năm 1996, khi nghề trồng nấm được nhiều người quan tâm và thị trường tiêu thụ có nhu cầu khá dồi dào, ông Út tìm tòi học cách sản xuất meo giống nấm bào ngư qua nhiều kênh thông tin. Ông tận dụng phần đất vườn của gia đình trồng nấm bào ngư.

Tuesday. February 25th, 2014
Châu Thành (An Giang) Bầu Hồ Lô 100.000 Đồng/trái Châu Thành (An Giang) Bầu Hồ Lô 100.000 Đồng/trái

Anh Trần Văn Bế (ấp Hòa Phú 4, thị trấn An Châu, Châu Thành, An Giang) đang sở hữu giàn bầu hồ lô 80 trái, bán được giá khá cao.

Tuesday. March 25th, 2014
Sắn Chết Hàng Loạt, Nông Dân Gặp Khó Ở Tuy An (Phú Yên) Sắn Chết Hàng Loạt, Nông Dân Gặp Khó Ở Tuy An (Phú Yên)

Hơn 2 tháng nay, tại các xã miền núi huyện Tuy An (Phú Yên), 70% diện tích sắn không mọc rễ, không nảy mầm và bị chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu là do nắng hạn kéo dài kết hợp không khí lạnh khiến đất khô cằn.

Tuesday. February 25th, 2014