Bà Con Nông Dân Cam Lâm Chuyển Đổi Sang Trồng Xoài Úc
Vụ xoài năm 2014, bà con trên địa bàn huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) chịu thiệt hại khá nặng do dịch bệnh, giá cả xuống thấp. Do đó, bước sang vụ xoài mới, nhiều nông hộ ở Cam Lâm đã quyết định chuyển giống xoài địa phương sang giống xoài Úc, nhằm nâng cao thu nhập.
Hiện trên địa bàn huyện có gần 4000 ha xoài, trong đó, giống xoài địa phương chiếm đến hơn 50% trên tổng diện tích. Theo số liệu thống kê, đến nay, diện tích bà con chuyển đổi đã chiếm hơn 1/3 trong số diện tích xoài địa phương. Hầu hết bà con đều lựa chọn xoài Úc, giống R2E2, với đặc tính trái lớn, thịt dày, ngon, năng suất cao để cấy ghép.
Việc canh tác giống xoài Úc thuận lợi hơn nhiều các giống xoài địa phương, kể cả xoài cát Hòa Lộc. Vụ vừa rồi, mặc dù giá bán các loại xoài khác giảm sút, riêng xoài Úc vẫn giữ mức từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, và dễ tiêu thụ. Đây là nguyên nhân chính khiến bà con ồ ạt chuyển đổi.
Các ngành chức năng địa phương cần có định hướng kịp thời trong việc chuyển đổi giống xoài. Đồng thời, nhanh chóng xây dựng các vùng chuyên canh xoài tập trung, theo phương thức tiên tiến, từ đó, giúp bà con có quy trình canh tác cây xoài một cách hợp lý nhất.
Related news
Nấm rơm chất 2 tuần cho sản phẩm và thu hoạch kéo dài khoảng 20 - 25 ngày. Bình quân vụ này năng suất đạt 3 - 4 tấn/ha, trừ hết các khoảng chi phí lãi trên 100 triệu đồng. Trồng nấm rơm 1 năm có thể luân canh từ 4 - 5 vụ ở các vùng đất bờ cao, thoáng mát, dễ thoát nước.
Năm 2013, Công ty TNHH Đà Lạt GAP (Phường 8 - Đà Lạt) vinh dự được Bí thư Thành ủy Đà Lạt Trần Đức Quận tặng Giấy khen của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Lạt ghi nhận thành tích “Xây dựng hệ thống quản lý Global GAP, xây dựng chuỗi thực phẩm sạch từ sản xuất đến bàn ăn”.
Chiều 22/1, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ đón chứng nhận cà phê quốc tế UTZ Certified. Theo một đại diện của UTZ Certified, đây là lần đầu tiên tổ chức này trao chứng nhận cho một sản phẩm cà phê bột của Việt Nam.
Giờ đây, chuyện nông dân làm du lịch không còn mới, lạ. Ngoài ý nghĩa mưu sinh, những “hướng dẫn viên chân đất” và “nhà tổ chức du lịch chân đất” này đã, đang góp phần không nhỏ vào sự phát triển ngành “công nghiệp không khói” của đất nước.
Những cây xoài Ngự ở chùa Đá Trắng (Phú Yên) đã được nhiều người biết đến trước khi được công nhận là Cây di sản (cuối năm 2013). Ngày xưa, xoài chín ở đây đều phải dâng hết cho triều đình.