Anh Huỳnh Tấn Lộc Hơn 20 Năm Gắn Bó Với Cây Sầu Riêng
Năng động, dám nghĩ, dám làm, quyết chí làm giàu và hết lòng vì tập thể là những phẩm chất nổi bật của anh Huỳnh Tấn Lộc, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Sầu riêng Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy.
Anh Huỳnh Tấn Lộc, ở ấp Tân Sơn, xã Ngũ Hiệp. Hôm chúng tôi đến, anh đang tất bật xử lý cho sầu riêng ra hoa để kịp thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, anh Lộc gắn bó với cây sầu riêng từ rất sớm. Hiện anh Lộc có 0,8 ha vườn trồng 160 cây sầu riêng hạt lép, giống Monthon và Ri 6.
Anh Lộc chia sẻ: Có thể nói sầu riêng là cây trồng chủ lực của vùng đất này, nông dân phải biết khai thác thế mạnh để làm giàu. Nhờ siêng năng, chịu khó làm ăn, anh đã tích góp tiền xây dựng ngôi nhà khang trang, lo cho con cái ăn học đàng hoàng. Giờ đây, mỗi năm vườn sầu riêng của anh cho lãi hàng trăm triệu đồng, trở thành triệu phú ở vùng đất cù lao trên sông Tiền.
Ngoài đạt được danh hiệu nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh 5 năm liền, anh Lộc còn đem về cho mình nhiều giải thưởng trong các cuộc thi trái ngon trong tỉnh và khu vực. Năm 2008, lần đầu tiên anh Lộc đem trái sầu riêng Monthon đi thi “Hội trái ngon” khu vực tại Vĩnh Long và đoạt giải Nhất.
Năm 2013, anh Lộc lại giành giải thưởng tại Hội thi trái ngon của tỉnh Bến Tre. Anh Lộc cho biết: “Anh tham dự các cuộc hội thi để vừa khẳng định, vừa quảng bá cho trái sầu riêng quê mình. Cũng chính nhờ sầu riêng mà anh có được cuộc sống khá giả như ngày hôm nay”.
Được biết, trước đây anh Lộc còn là Chủ nhiệm CLB Làm vườn của xã, nhà anh là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, phổ biến kỹ thuật trồng sầu riêng. Hiện tại, anh Lộc là Chủ nhiệm HTX Sầu riêng Ngũ Hiệp. Anh Lộc cho biết: HTX cũng xuất phát từ CLB Làm vườn trước đây. HTX hiện có 29 hộ dân tham gia với 14 ha trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP, chủ yếu tập trung ở ấp Tân Sơn.
Là chủ nhiệm HTX, anh Lộc luôn chủ động tìm thị trường, đầu ra cho sản phẩm sầu riêng, tạo điều kiện cho người nông dân vùng đất Ngũ Hiệp làm giàu bằng chính cây sầu riêng. Anh Lộc trăn trở: “Anh đang vận động người dân mở rộng diện tích trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP, tham gia vào HTX.
Bên cạnh, HTX rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành liên quan trong việc giúp HTX quảng bá sản phẩm sầu riêng, đầu tư phát triển cơ sở vật chất cho HTX, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân”.
Related news
Một Năm Sản Xuất Nông Nghiệp Đạt Năng Suất, Sản Lượng Cao Nhất Dựa trên những dự báo về tình hình khí hậu thời tiết trong năm, trong vụ mà ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh xây dựng khung thời vụ thích hợp, áp dụng các biện pháp kỹ thuật liên hoàn trong sản xuất đối với từng loại cây trồng. Trên cơ sở đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo, điều hành sản xuất một cách hợp lý.
Cuộc Chơi Tay Ba Của Nông Sản Việt Việt Nam là quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới thế nhưng có một nghịch lý là người nông dân luôn phải đối mặt với nỗi lo thường trực về sự bấp bênh của đầu ra sản phẩm. Được mùa mất giá, được giá mất mùa luôn là nỗi lòng kéo dài nhiều năm qua của người nông dân.
Đường Việt Nam Đủ Sức Cạnh Tranh Với Thái Lan? Đã có những mô hình sản xuất đem lại lợi nhuận cao cho người trồng mía, trong khi việc tận dụng bã mía để sản xuất điện sinh khối, tham gia chuỗi giá trị sau đường cũng giúp một số nhà máy không những tồn tại được mà còn sống tốt trong thời điểm hiện nay.
Cấp Mã Số Đi Mỹ Cho Hai Vùng Trồng Nhãn Để có mã số xuất khẩu sang Mỹ, vùng trồng nhãn phải được canh tác trên cơ sở tiêu chuẩn VietGAP nhưng có kiểm soát của Cục Bảo vệ thực vật VN như phải bọc trái trước khi thu hoạch tối thiểu ba tuần, không được sử dụng nhóm thuốc bảo vệ thực vật mà Mỹ cấm sử dụng.
Xem Xét Bãi Bỏ Quy Định Tạm Đình Chỉ Nhập Thịt Bò Pháp Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xem xét, xử lý theo thẩm quyền việc bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ Pháp trong trường hợp thịt bò nhập khẩu từ nước này đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về nhập khẩu mặt hàng này.