10 kg cà phê không đổi được bát phở

Những năm về trước, cứ vào giữa tháng 9 các chủ vườn cà phê ở Hướng Hóa phải loay hoay tìm nhân công thu hoạch.
Năm nay, không ai màng chuyện thu hoạch nữa.
Ôm gốc cà phê khóc nức nở, bà Ngô Thị Loan (xã Hướng Phùng) cho biết, đã bỏ ra hơn 120 triệu đồng để đầu tư, chăm sóc cho 4 ha với 15.000 gốc cà phê.
Bình thường đầu tháng 10 này cà phê mới chín, nhưng năm nay tháng 8 đã chín rồi.
Cà phê chín sớm, hạt lép, giá chỉ còn 2,5-2,7 nghìn đồng/kg mà chẳng mấy doanh nghiệp thu mua. “Bây giờ tiền bán cà phê không đủ trả tiền nhân công thu hoạch. Tiếc lắm nhưng phải vứt bỏ chứ nếu thu hoạch thì càng lỗ nặng” – bà Loan chua xót.
Nông dân Hướng Hóa đang gặp khó vì giá cà phê xuống thấp.
Ông Nguyễn Thế Hùng – Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) ngậm ngùi cho biết: “Năm trước giá thấp nhưng cũng được 6-9 nghìn đồng/kg. Năm nay giá quá tệ, chỉ còn 2,5-2,7 nghìn đồng/kg. Đi đâu cũng nghe nông dân than vãn, u buồn, dường như họ mất hết niềm tin vào cây cà phê” – ông Hùng than thở.
Ông Hồ Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho hay, toàn huyện có trên 5.000ha cà phê (giống catimo, chè) thì có khoảng 30% bị chín sớm.
Cà phê chín sớm, hạt lép, giá cả quá thấp khiến nông dân lao đao. Nhiều nông dân chỉ biết ngồi khóc bên cây cà phê, chẳng biết lấy tiền đâu để bù lỗ chi phí đầu tư, trả nợ ngân hàng.
Nguyên nhân cà phê chín sớm được xác định là lúc cây cà phê trổ bông thì gặp hạn hán quá khốc liệt, ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn, đậu quả.
Còn nguyên nhân giá cà phê xuống thấp là vì phụ thuộc giá cà phê thế giới.
“Hàng chục năm nay, người trồng cà phê ở Hướng Hóa không cần tưới tiêu vì khí hậu ưu đãi.
Tuy nhiên, với tình hình biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, hạn hán gia tăng thì huyện đang nghĩ đến phương án phải chủ động nguồn nước tưới cho cà phê bằng cách lấy nước từ hồ thủy điện, xây thêm hồ chứa…
Tuy nhiên, kinh phí bỏ ra không hề nhỏ, trong khi giá cà phê xuống thấp khiến huyện hết sức băn khoăn” – ông Vinh chia sẻ.
Theo ông Vinh, dù thế nào thì nông dân Hướng Hóa vẫn phải bám víu lấy cây cà phê. Hiện, trên địa bàn có nhiều diện tích cà phê đã già cỗi, cần được tái canh. Nông dân rất cần sự hỗ trợ về vốn để tái canh cà phê, giống gói hỗ trợ tái canh cà phê ở Tây Nguyên.
Related news

Ông Võ Hồng Quốc, ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành là người đầu tiên thực hiện trồng 300 gốc đào tiên, dự kiến tết này tung ra thị trường khoảng 1.500 trái đào tiên hồ lô với giá bán từ 500.000 -700.000đ/trái. Theo vị chủ nhân này, vườn của ông trồng bưởi hồ lô và kết hợp trồng xen với đào tiên.

Theo tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, các địa phương trên địa bàn TP đang tập trung lấy nước phục vụ gieo cấy vụ mùa, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho ốc bươu vàng theo nguồn nước xâm nhập vào đồng ruộng.

Sau khi đi thực tế thăm mô hình trình diễn điểm thực nghiệm thử nghiệm nuôi tôm càng xanh trên đất lúa ở tiểu vùng BT 10 và BT 11 xã Phú Thuận, các nhà khoa học, quản lý Nhà nước và nông dân đã cùng nhau thảo luận về hiệu quả, khó khăn, thuận lợi của mô hình, để có hướng tháo gỡ và đánh giá nhân rộng.

Xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai được xem là “thủ phủ” của làng nấm Đông Nam Bộ giờ đây không còn những nụ cười tươi rói như ngày nào do hàng trăm hộ trồng nấm đang phải “treo trại”. Theo cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, sản phẩm của các làng nghề trồng nấm từ trước tới nay được thương lái thu gom chủ yếu xuất sang Trung Quốc.

Thái Nguyên là tỉnh miền núi vùng Đông Bắc Bộ, tổng diện tích mặt nước toàn tỉnh có thể nuôi trồng và khai thác thuỷ sản là 6.925 ha, trong đó 2.500 ha hồ chứa vừa (Hồ Núi Cốc), 1.140 ha hồ chứa nhỏ, 2.285 ha ao gia đình và 1.000 ha ruộng trũng có thể phát triển nuôi cá kết hợp cấy lúa…