Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Xử lý bệnh đốm trắng và IHHNV

Xử lý bệnh đốm trắng và IHHNV
Author: Thái Thuận (Theo Thefishsite)
Publish date: Monday. February 17th, 2020

Một thử nghiệm chẩn đoán mới có thể cải thiện doanh thu của người nuôi tôm khoảng 67.000 USD/ha đã được Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Australia (CSIRO) thực hiện.

Thử nghiệm mới có thể phát hiện 13 bệnh quan trọng bao gồm đốm trắng và IHHNV 

Thử nghiệm mới này sử dụng công nghệ “Shrimp MultiPath” của CSIRO, được thương mại hóa bởi Công ty Genics ở Brisbane, Australia nhằm giải quyết thách thức toàn cầu về an ninh lương thực và chất lượng thực phẩm. Công nghệ ra đời trong bối cảnh ngành tôm trong nước đang phục hồi tổn thất từ dịch bệnh trong vòng ba năm qua.

Công nghệ này có thể phát hiện 13 loại tác nhân gây bệnh quan trọng trên tôm, bao gồm hội chứng đốm trắng đã xóa sạch nhiều trang trại tôm trong năm 2016 và virus gây hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV).

Theo CSIRO, các thử nghiệm sử dụng công nghệ “Shrimp MultiPath” để kiểm soát IHHNV đã giúp tăng sản lượng khoảng 3,7 tấn/ha, tương đương trị giá 67.000 USD giá bán tại ao. Vì vậy, một trang trại nuôi tôm ở Australia có diện tích 50 ha có thể tăng doanh thu hơn 3 triệu USD/vụ. Các trang trại nằm ở phía Bắc New South Wales và Queensland, với khoảng 750 ha ao nuôi tôm thì việc tăng 3,7 tấn/ha có thể giúp tăng năng suất tôm nuôi khoảng 50%. Giám đốc điều hành CSIRO, TS Larry Marshall chúc mừng Genics đã có bước đột phá trong việc chuyển kết quả nghiên cứu thành lợi ích trên thị trường. “Thật tuyệt vời khi công nghệ của CSIRO đã ra khỏi phạm vi phòng thí nghiệm và điều này giúp giải quyết thách thức an ninh lương thực toàn cầu của chúng tôi, một lợi ích công cộng rất rõ ràng”, TS Marshall nói. TS Melony Sellars, nhà nghiên cứu của CSIRO trước đây và hiện là Giám đốc điều hành Genics cho biết, công nghệ này ra đời vào thời điểm thích hợp cho ngành tôm trong nước, sau những mất mát từ mầm bệnh trong ba năm qua. “Thử nghiệm của chúng tôi giúp người nuôi nhanh chóng đưa ra những quyết định sáng suốt và đối với người tiêu dùng, họ sẽ được sử dụng tôm có chất lượng cao hơn được nuôi tại chính địa phương của mình”, ông nhấn mạnh. 


Related news

Vi tảo - tăng cường sức khỏe tôm nuôi để đối phó với dịch bệnh Vi tảo - tăng cường sức khỏe tôm nuôi để đối phó với dịch bệnh

Bài viết cung cấp vai trò khi bổ sung vi tảo trên tôm và tiềm năng sử dụng để phòng trị bệnh cho tôm nuôi.

Friday. February 7th, 2020
Lactobacillus pentosus bảo vệ tôm khỏi các bệnh do vi khuẩn Lactobacillus pentosus bảo vệ tôm khỏi các bệnh do vi khuẩn

Một nghiên cứu mới đây cho thấy các protein bề mặt góp phần giúp L. pentosus HC-2 cải thiện tình trạng bề mặt ruột tôm và tăng cường đáp ứng miễn dịch giúp tôm

Tuesday. February 11th, 2020
Vật mang virus đốm trắng (WSSV) và giải pháp kiểm soát Vật mang virus đốm trắng (WSSV) và giải pháp kiểm soát

Cho đến nay, bệnh đốm trắng vẫn đang là mối nguy hiểm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp tôm trên toàn thế giới.

Thursday. February 13th, 2020