Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Việt Nam trúng thầu bán 1 triệu tấn gạo cho Indonesia

Việt Nam trúng thầu bán 1 triệu tấn gạo cho Indonesia
Publish date: Wednesday. October 7th, 2015

Trao đổi với TBKTSG Online, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), không muốn nêu tên, đã xác nhận thông tin này, nhưng không cho biết thêm chi tiết về hợp đồng.

Còn ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát (Bến Tre) - doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết trong số 1 triệu tấn gạo trúng thầu bán cho Indonesia, có 750.000 tấn loại 15% tấm và 250.000 tấn loại 5% tấm.

Dù không tiết lộ chi tiết về giá trúng thầu của hợp đồng, nhưng ông Tuấn khẳng định bán được ở mức giá khá tốt, không thua hợp đồng bán 450.000 tấn cho Philippines hôm 17-9 vừa qua là 426,6 đô la Mỹ/tấn (giá giao tại kho của Philippines).

Theo ông Tuấn, thời gian giao hàng của hợp đồng này cũng giống như hợp đồng của Philippines, tức từ tháng 10-2015 đến tháng 3-2016

Như vậy, từ nay đến tháng 3-2016, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải giao hàng cho các đối tác ít nhất là 1,45 triệu tấn, tương đương khoảng hơn 240.000 tấn/tháng.

Việc trúng thầu bán 1 triệu tấn gạo cho Indonesia, theo ông Tuấn, là bệ đỡ giúp “khơi thông” tiêu thụ lúa gạo nội địa và nâng giá bán trong nước.

“Có được 2 hợp đồng này (bán cho Philippines và Indonesia), giá lúa gạo sẽ được trả về đúng giá trị thực của nó, nghĩa là mặt bằng giá trên thế giới như vậy, nó sẽ hình thành đúng như vậy.

Do đó, sẽ tránh bị các nước nhập khẩu ép giá và nó sẽ là tiền đề tốt cho tiêu thụ vụ lúa đông xuân 2015-2016 tới,” ông Tuấn cho biết.

Sau khi trúng thầu bán cho Indonesia, giá chào xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp ở ĐBSCL đã được nâng lên khoảng 10 đô la Mỹ/tấn so với trước đó.

Cụ thể, gạo 5% tấm hiện có giá 345-355 đô la Mỹ/tấn và 330-340 đô la Mỹ/tấn đối với gạo 25% tấm.

Về diễn biến thị trường lúa gạo nội địa, hiện gạo nguyên liệu của giống IR 50404 tại thị trường chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang được các doanh nghiệp xuất khẩu mua vào với giá 6.300-6.400 đồng/kg, tăng 150-200 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần.

Lúa IR 50404 tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp hiện được thương lái mua vào với giá 4.200-4.300 đồng/kg, tăng khoảng 100-200 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần.

Theo thống kê của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong tháng 9-2015, xuất khẩu gạo của doanh nghiệp hội viên đơn vị này đạt hơn 532.000 tấn, trị giá FOB đạt hơn 216 triệu đô la Mỹ. Lũy kế xuất khẩu gạo ngày 1-1 đến ngày 30-9-2015 đạt hơn 4,3 triệu tấn, trị giá FOB đạt hơn 1,8 tỉ đô la Mỹ.


Related news

Nhiều Biện Pháp Duy Trì Và Nâng Cao Chất Lượng Tiêu Chí Nông Thôn Mới Nhiều Biện Pháp Duy Trì Và Nâng Cao Chất Lượng Tiêu Chí Nông Thôn Mới

Đây là 3 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn Chương trình xây dựng NTM, đem lại hiệu quả thiết thực. Thông qua chương trình, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh về nhận thức, ý thức của người dân trong việc thực hiện tiêu chí xây dựng NTM; vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư nông thôn được nâng lên.

Friday. March 6th, 2015
Thoát Nghèo Trên Đất Quê Thoát Nghèo Trên Đất Quê

Vừa nghiên cứu học tập cách chăm sóc rau, hoa qua sách báo, vừa rút kinh nghiệm từ thực tế; dần dần, anh đã chủ động được việc chăm sóc. Từ việc sử dụng giống rau, phân bón, nhận biết cây rau mắc những loại bệnh nào để sử dụng thuốc và khi lứa rau này vừa xuống giống thì anh đã lên kế hoạch sẵn cho vụ sau.

Friday. March 6th, 2015
Nỗ Lực Xây Dựng Nông Thôn Mới Nỗ Lực Xây Dựng Nông Thôn Mới

Đầu năm mới Ất Mùi 2015, các cấp, các ngành và nhân dân huyện Châu Thành A đang hối hả bắt tay thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm nay. Trong đó, quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được địa phương đặt lên hàng đầu.

Friday. March 6th, 2015
Giá Lúa Nhích Lên Nhờ Hoạt Động Thu Mua Tạm Trữ Vụ Đông Xuân Giá Lúa Nhích Lên Nhờ Hoạt Động Thu Mua Tạm Trữ Vụ Đông Xuân

Vụ Đông Xuân 2014-2015, nông dân An Giang xuống giống 238.261ha, hiện đã thu họach gần 40% diện tích, với năng suất bình quân đạt 6,7 tấn/ha, khả năng đạt sản lượng trên 2 triệu tấn, như vậy sản lượng thu mua tạm trữ chỉ chiếm hơn 10% tổng sản lượng lúa Đông Xuân 2014-2015.

Friday. March 6th, 2015
Xoài Cát Hòa Lộc Tiền Giang Chinh Phục Thị Trường Thế Giới Xoài Cát Hòa Lộc Tiền Giang Chinh Phục Thị Trường Thế Giới

Huyện Cái Bè nằm ở phía đầu nguồn sông Tiền (Tiền Giang) có diện tích lớn nhất trồng xoài lớn nhất với trên 3.300ha. Đây cũng là quê hương của giống xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng cả nước với chất lượng vượt trội, được ưa chuộng ở thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Friday. March 6th, 2015