Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Việc Cân Bằng Dinh Dưỡng Giúp Nuôi Tôm Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Việc Cân Bằng Dinh Dưỡng Giúp Nuôi Tôm Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Publish date: Friday. March 28th, 2014

Hiện nay sản phẩm tôm chiếm 65% trên tổng số lượng và giá trị xuất khẩu thủy sản của Khánh Hòa. Nghề nuôi tôm nói chung và nuôi tôm chân trắng nói riêng đã trở thành một hoạt động kinh tế quan trọng của tỉnh, đặc biệt là các vùng ven biển, nơi con tôm đang mang lại nguồn thu chủ yếu cho các hộ nuôi trồng.

Tuy nhiên, nghề nuôi tôm tại Khánh Hòa cũng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ thất thu do dịch bệnh và các vấn đề về môi trường. Trước thực trạng đó, cân bằng được lượng dinh dưỡng trong thức ăn cho tôm để nghề nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao là vấn đề mới đang được đặt ra với người nuôi tại Khánh Hòa.

Hiện nay, không chỉ con người được quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng mà ngay cả các vật nuôi cũng cần được chú trọng đến vấn đề này. Dinh dưỡng đảm bảo cho động vật thực hiện các chức năng bình thường, tăng khả năng miễn dịch, sức đề kháng, duy trì nòi giống và phát triển. Cụ thể trong nuôi trồng thủy sản, dinh dưỡng đủ và hợp lý giúp cơ thể của tôm khỏe mạnh, có thêm sức đề kháng, chống lại các loại dịch bệnh và cho năng suất cao.

Nghề nuôi tôm tại Khánh Hòa vốn đã phát triển từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Song hầu hết người nuôi không chú trọng đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng cho tôm mà chỉ chú ý làm sao cho tôm ăn đủ lượng trong ngày. Do vậy hiện trạng tôm chết không rõ nguyên do thường xảy ra.

Theo Thạc sĩ Huỳnh Kim Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Khánh Hòa, do người nuôi không hiểu vấn đề dinh dưỡng nên thường đưa rất nhiều lượng thức ăn vào ao, khi tôm ăn không hết lượng thức ăn thừa rơi xuống đáy ao gây ô nhiễm môi trường. Còn trường hợp do thiếu dinh dưỡng thì tôm cũng bị dịch bệnh và chết.

Vụ nuôi năm 2014, toàn tỉnh có khoảng 2000 ha nuôi tôm chân trắng và được ngư dân phát triển với mức độ thâm canh nhằm tăng năng suất. Để giúp người nuôi tôm chân trắng cũng như các cán bộ làm công tác quản lý hiểu rõ thêm vai trò của khoáng vi lượng trong thức ăn thủy sản, Viện Nuôi trồng Thủy sản - trường Đại học Nha Trang đã phối hợp với Trung tâm quốc tế nghiên cứu nông nghiệp Australia tổ chức Hội thảo về dinh dưỡng trong nuôi trồng thủy sản.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã tập trung đi sâu vào các vấn đề như nhu cầu dinh dưỡng cho tôm nuôi vùng nhiệt đới, các nghiên cứu xác định nhu cầu dinh dưỡng đối với tôm, loại hình và chức năng của dinh dưỡng với chất lượng tôm, nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng trong tôm do thói quen nuôi truyền thống...

Tiến sĩ Phạm Quốc Hùng - Viện trưởng Viện Nuôi trồng thủy sản - Đại học Nha Trang cho biết: Hội thảo cung cấp cho cán bộ quản lý những thông tin căn bản về vai trò dinh dưỡng, cách chọn nguyên liệu thức ăn, lập công thức thức ăn, chế biến nhằm phục vụ nâng cao dinh dưỡng cho nuôi trồng thủy sản. Đây là vấn đề rất quan trọng không những cho cán bộ quản lý mà ngay cả đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thức ăn thủy sản.

Chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh là cần thiết trong nuôi tôm. Điều này đặc biệt quan trọng trong các mô hình nuôi thâm canh và bán thâm canh. Vì khi đó khả năng miễn dịch và đề kháng bệnh của tôm có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác nhau, nhất là các vitamin và khoáng chất vi lượng.

Như vậy, bổ sung chất dinh dưỡng thích hợp không những giúp loại bỏ bệnh mà còn cho phép hệ thống miễn dịch của tôm hoạt động ở mức tối ưu để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. Hiện nay tôm chân trắng vẫn đang là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Khánh Hòa cho nên, các hộ nuôi tôm trong tỉnh nên quan tâm đầu tư chiều sâu về dinh dưỡng trong nuôi tôm hơn nữa để đạt năng suất tốt hơn, cải thiện chất lượng tôm xuất khẩu, nâng cao hiệu quả kinh tế.


Related news

Tình Hình Dịch Bệnh Đốm Trắng Và Bệnh Hoại Tử Gan Tụy Cấp Trên Tôm Nuôi Nước Lợ Tình Hình Dịch Bệnh Đốm Trắng Và Bệnh Hoại Tử Gan Tụy Cấp Trên Tôm Nuôi Nước Lợ

Theo Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong tuần vừa qua (từ 18-24/8/2013), dịch bệnh đốm trắng (WSSV) đã xảy ra ở các địa phương: Tp Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Long An, Trà Vinh, Bạc Liêu và Cà Mau, với 434,33 ha bị ảnh hưởng; dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) đa xảy ra ở tỉnh Ninh Thuận, Bạc Liêu và Cà Mau, với 285,8 ha bị ảnh hưởng.

Tuesday. August 27th, 2013
Phát Triển Chăn Nuôi Sau Dịch Lợn Tai Xanh Phát Triển Chăn Nuôi Sau Dịch Lợn Tai Xanh

Ở huyện Trực Ninh số đầu lợn nuôi cũng giảm, cụ thể: xã Trực Đại hiện tổng đàn chỉ còn gần 1.000 con, giảm trên 1.000 con so với tháng 4-2013, xã Trực Thắng hiện tổng đàn còn 5.384 con lợn, giảm 2.316 con so với tháng 4-2013…

Tuesday. August 27th, 2013
Trồng Thử Nghiệm Giống Lúa Nhật Tại Đồng Tháp Trồng Thử Nghiệm Giống Lúa Nhật Tại Đồng Tháp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương vừa có buổi tiếp và làm việc với Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty Kanematsu (Nhật Bản) và các chuyên gia Nhật Bản về việc trồng thử nghiệm giống lúa Hikarisinseki trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Sunday. September 16th, 2012
Nuôi Cá Lồng Bè Và Ý Thức Về Môi Trường Nuôi Cá Lồng Bè Và Ý Thức Về Môi Trường

Nhờ nuôi cá lồng bè trên sông, nhiều hộ gia đình ở Bến Tre đã vươn lên khá giàu. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng lâu dài, người nuôi cần chú trọng vấn đề môi trường và nuôi theo đúng vùng quy hoạch.

Monday. June 3rd, 2013
Trồng Táo Xanh Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Ở Ninh Phước (Ninh Thuận) Trồng Táo Xanh Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Ở Ninh Phước (Ninh Thuận)

Được triển khai từ tháng 8/2012 tại xã Phước Sơn (Ninh Phước - Ninh Thuận) trên diện tích 2,5 ha, mô hình trồng táo xanh theo tiêu chuẩn VietGAP bước đầu mang lại hiệu quả trong việc “sạch hóa” nông sản, là hướng đi phù hợp, tạo chỗ đứng tin cậy trên thị trường.

Tuesday. April 23rd, 2013