Trồng ngô trên đất hai lúa có thể đạt 73 tạ/ha
Những năm trở lại đây, diện tích cây vụ đông, trong đó có cây ngô liên tục giảm do nông thôn hiện rất neo lao động nông nghiệp.
Trong ảnh: Mô hình ngô trên đất hai lúa tại Hưng Hà, Thái Bình
Tuy nhiên chứng kiến mô hình ngô đông trên đất hai lúa tại huyện Hưng Hà, Thái Bình bà con sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác về công việc trồng ngô.
Ngày 28/12, tại xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị đầu bờ báo cáo mô hình sản xuất ngô trên đất hai lúa.
Hình ảnh dễ nhận thấy đầu tiên tại những mô hình ngô đong trên đất hai lúa là thân cây ngô to, đồng đều và có chiều cao vượt trội so với những ruộng ngô không thuộc mô hình, bắp cũng to hơn và đặc biệt là trên các luống ngô rất ít cỏ dại mọc. Lí giải sự khác biệt này, ông Hoàng Công Khỏe, Giám đốc Vùng ĐBSH, Cty Syngenta Việt Nam cho biết, giống ngô được sử dụng cho mô hình tại xã Duyên Hải là ngô lai đơn F1 biến đổi gen NK4300 Bt/GT.
NK4300 Bt/GT là giống ngô biến đổi gen cho năng suất cao, cứng cây, chịu hạn, kháng được bệnh đâu đục thân nên bảo vệ được cờ và thân ngô, thích nghi được với thuốc trừ cỏ gốc Glyphosate nên giải phóng được khối lượng công việc rất lớn việc phải làm cỏ ngô so với cách trồng truyền thống.
Phấn khởi với sự thành công vượt ngoài sự mong đợi, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Bình Đoàn Thị Kim Tứ chia sẻ, nhận thấy triển vọng của mô hình, Trung tâm đã tập trung đầu tư cao nhất thông qua việc vận động, kêu gọi nhiều doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể tham gia, bởi khi mô hình ngô trên đất hai lúa thành công sẽ là tiền đề quan trọng cho việc mở rộng diện tích cây vụ đông ở các năm tiếp theo, qua đó giúp tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích.
“Đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định năng suất của mô hình trồng ngô trên đất hai lúa có thể đạt 73 tạ/ha. Nhiều hộ dân bán luôn cây ngô tươi làm thức ăn cho gia súc mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhờ tiết giảm được công đoạn phơi phóng và bảo quản sau thu hoạch, tránh được thời tiết xấu cuối vụ. Nhưng cái được nhất của mô hình là thay đổi tư duy, quan niệm của người nông dân rằng, việc trồng ngô không còn quá vất vả như trước nữa”, bà Đoàn Thị Kim Tứ chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Khương, một chủ hộ tham gia mô hình tâm sự, trước đây phương pháp trồng ngô theo cách truyền thống rất vất vả do phải làm bầu để kịp thời vụ, rồi sau đó là làm đất, cào luống và nhất là khâu làm có có khi 1 sào mất cả nửa tháng trời. Vừa qua áp dụng mô hình mới, chỉ cần tra hạt, lên luống, phun thuốc trừ cỏ 1 đến 2 lần hoàn toàn yên tâm với cỏ dại, trong khi đó cây ngô bắp, hạt mây mẩy ai nhìn cũng thích.
Sau khi chứng kiến ruộng ngô xanh ngát của gia đình ông Khương, rất nhiều hộ dân khác tìm gặp ông Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Duyên Hải để liên hệ xin được năm sau tham gia vì nhận thấy trồng ngô theo phương pháp khoa học kỹ thuật mới này còn nhàn hơn cả trồng lúa mà hiệu quả còn nhình hơn nếu bán được ngô tươi.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Quang Minh, Trưởng phòng Kế hoạch - khoa học và hợp tác quốc tế, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông cho biết, nhận thấy tiềm năng vụ đông còn rất lớn, đầu ra của cây ngô đang vô cùng rộng mở, là cây khuyến khích tăng diện tích trong chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp vì nhu cầu làm thức ăn chăn nuôi rất lớn. Do đó, năm 2016, Trung tâm phối hợp với các doanh nghiệp cũng các nhà khoa học triển khai những tiến bộ thông qua mô hình ngô đông trên đất hai lúa nhằm tiết giảm chi phí, nhân công lao động, từ đó tăng năng suất hiệu quả.
Mô hình còn được triển khai đồng bộ tại nhiều vùng trồng ngô lớn ở miền Bắc như Hà Nam, Thái Bình, Hà Nội... Ông Minh nhấn mạnh, có thể khẳng định mô hình có rất nhiều ưu điểm, lợi thế và đặc biệt là sự phù hợp, hiệu quả trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nguồn nước tưới ngày càng gay gắt và khó khăn như hiện nay.
Related news
Là một trong những công ty xuất khẩu thực phẩm lớn, Doveco đã nâng cao giá trị cho nhiều loại nông sản Việt khi áp dụng công nghệ khoa học vào sản xuất.
Do không sử dụng bất cứ loại phụ gia hay hóa chất nào trong suốt quá trình chế biến nên ngô ngọt đóng hộp có màu vàng đặc trưng và hương thơm tự nhiên.
Quyết định trồng thử nghiệm một giống rau ưa lạnh tại vùng khí hậu nắng nóng kéo dài như Hà Nội là lựa chọn táo bạo của chị Thanh Hà