Trồng nấm lãi 150 triệu đồng/năm
Vốn đầu tư thấp, sản xuất đơn giản, công chăm sóc không nhiều nhưng giá trị sản phẩm cao… là những ưu điểm của mô hình trồng nấm.
Chị Phạm Thị Hoa, thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo luôn chú trọng khâu đầu vào, đặc biệt là giống nấm chất lượng.
Nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã và đang lựa chọn trồng nấm làm hướng phát triển kinh tế của gia đình.
Hộ gia đình chị Phạm Thị Hoa, thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo là một điển hình. Xuất thân từ gia đình thuần nông, cuộc sống của gia đình chị cũng chỉ quanh năm trồng lúa, nuôi lợn, nuôi gà, cuộc sống có vất vả nhưng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình.
Năm 2013, khi thành phố có Đề án sản xuất nấm vợ chồng chị đã mạnh dạn đăng ký và làm nhà trồng nấm với diện tích chỉ gần trăm mét vuông. Được cán bộ khuyến nông tận tình hướng dẫn từ khâu đóng bịch, hấp bịch, cấy nấm và quá trình chăm sóc nên gia đình chị đã thu lãi ngay từ vụ đầu tiên.
Cứ thế qua các năm, kinh nghiệm trồng nấm được anh chị dần tích luỹ, diện tích trồng nấm qua các năm cũng được mở rộng lên. Đến nay, diện tích tích trồng nấm của gia đình anh chị đã lên đến gần 600 m2 với tổng số hơn 6.000 bịch nấm sò và hơn 20.000 bịch nấm mọc nhĩ.
Với tổng diện tích đất của gia đình có gần 2.000 m2, anh chị bố trí, xây dựng các một quy trình sản xuất nấm khép kín với đầy đủ các hạng mục như khu chứa, xử lý nguyên liệu, nhà đóng bịch, cấy giống, nhà nuôi trồng nấm các loại.
Để đảm bảo nuôi trồng nấm thành công, đem lại năng suất cao thì ngoài những kinh nghiệm đã có, kiến thức đã học được qua lớp tập huấn của cán bộ khuyến nông, vợ chồng chị rất quan tâm, chú trọng đến chất lượng giống nấm.
Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, để chủ động được giống nấm, lại đảm bảo được chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chị đã chủ động với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái để lấy giống nấm.
Chị Hoa chia sẻ thêm, trồng nấm tuy không khó những cũng cần có sự đầu tư, như nhà sản xuất phải xây dựng bán kiên cố, hợp vệ sinh, nguồn nước tưới không bị ô nhiễm, hệ thống nồi hấp phải đảm bảo yêu cầu và đặc biệt giống nấm phải được mua ở nơi có uy tín, chất lượng thì mới đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Theo chị, trong sản xuất các loại nấm ăn và nấm dược liệu thì nấm sò đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cả do chi phí giống không cao, thời gian thu hoạch nhanh, sau khi cấy giống khoảng 1 tháng là có thể cho thu hoạch. Tuy nhiên, nấm sò thường được tiêu thụ tươi và thu hoạch rộ cùng một thời gian nên nếu nuôi trồng nấm sò với số lượng lớn sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm.
Nghề nuôi trồng nấm không khó, nhưng đòi hỏi người trồng phải chịu khó, siêng năng từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu xử lý, tưới nước, chuẩn bị đất cũng như chăm sóc. Chị cũng cho biết thêm, người trồng nấm cũng phải tỉ mỉ, cẩn thận theo dõi thời tiết để có chế độ chăm sóc, phun ẩm cho nấm cho phù hợp.
Với hơn 26.000 bịch nấm các loại, mỗi năm gia đình anh chị thu được hơn 3 tấn nấm sò tươi và 1 tấn nấm mọc nhĩ khô, với giá bán bình quân 30.000 đ/kg nấm sò tươi và 120.000đ/kg nấm mọc nhĩ khô, sau khi trừ đi chi phí gia đình chị thu lãi hơn 150 triệu đồng.
Là người trồng nấm nhiều năm nên sản phẩm của gia đình chị, đặc biệt là nấm mộc nhĩ thường xuyên được các thương lái đặt hàng và đến tận nhà thu mua.
Với những ưu điểm như vốn đầu tư ít, kỹ thuật trồng không quá cầu kỳ, công chăm sóc không nhiều nhưng hiệu quả kinh tế cao thì nghề nuôi trồng là cách làm hay trong phát triển kinh tế.
Related news
Từng có việc làm và thu nhập ổn định nhưng khát vọng làm giàu đã hối thúc anh Nguyễn Minh Tuấn (thôn Như Lân, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, Hưng Yên)
Bà Nguyễn Thị Huệ, 62 tuổi đạt thành tích xuất sắc về phát triển mô hình hợp tác xã, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên khá giả.
Nhiều năm nay thành công với mô hình nuôi cá bông lau-loài cá đặc sản có cái miệng rộng. Năm 2018 này, gia đình ông Kiệt thu khoảng 1 tỷ đồng tiền lãi