Trồng Khoai Lang Nhật Bản Từ Giống Nuôi Cấy Mô Ở Tuy Đức Đưa Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Qua tìm hiểu thực tế trên địa bàn huyện Tuy Đức cho thấy, hiện nay người dân địa phương đều đã sử dụng giống khoai lang bằng phương pháp nuôi cấy mô vì giống này cho năng suất, chất lượng cao hơn giống thông thường trước đây.
Trao đổi về tình hình sản xuất khoai lang trên địa bàn, ông Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Tuy Đức cho biết: “Từ tháng 6/2012, huyện Tuy Đức đã xây dựng vườn ươm giống khoai lang Nhật Bản bằng phương pháp nuôi cấy mô với diện tích 2 ha. Bắt đầu từ năm 2013, mỗi 1 ha cung cấp cây giống thế hệ F1 đủ trồng cho 30 ha.
Sau khi trồng, nông dân tự nhân giống từ thế hệ F1 đến F4 để lấy dây trồng cho các vụ sau và cho năng suất, chất lượng khoai đạt cao. Năng suất của khoai lang nuôi cấy mô ở thế hệ F1 và F2 đạt trung bình khoảng 18 tấn/ha, trong đó tỉ lệ củ đạt chất lượng loại 1 và loại 2 chiếm từ 60 -70%”. Sau 2 năm, đến nay cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cây giống cho nông dân trên địa bàn huyện trồng.
Qua tìm hiểu thực tế trên địa bàn huyện Tuy Đức cho thấy, hiện nay người dân địa phương đều đã sử dụng giống khoai lang bằng phương pháp nuôi cấy mô vì giống này cho năng suất, chất lượng cao hơn giống thông thường trước đây.
Cụ thể như gia đình anh Nguyễn Hữu Tao ở thôn 3, xã Quảng Tâm có 1,5 ha trồng khoai bằng giống này; vụ đông xuân đạt tới 15 tấn/ha, thu lãi gần 100 triệu đồng; vụ hè thu thu về trên 27 tấn củ, tính ra năng suất đạt tới 18 tấn/ha, tăng tới 3 tấn/ha so với trước đây.
Hoặc như gia đình anh Vũ Văn Thái ở bon Bun Rung, xã Đắk Búk So trồng 5 ha khoai lang giống nuôi cấy mô, năng suất đạt tầm 20 tấn/ha v.v... Vì vậy, diện tích khoai lang trồng bằng giống nuôi cấy mô trên địa bàn huyện chiếm khoảng 80% và 2 năm nay đã tăng lên. Từ đầu năm đến nay, nông dân đã chủ động được cây giống và trồng khoảng 1.200 ha từ nguồn gốc giống nuôi cấy mô.
Cũng theo ông Quyền thì việc nông dân chọn trồng khoai lang từ giống nuôi cấy mô đã tránh được việc trồng các giống khoai thoái hóa, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng khoai và xây dựng thương hiệu cho khoai lang Tuy Đức.
Nguồn bài viết: http://www.baodaknong.org.vn/kinh-te/trong-khoai-lang-nhat-ban-tu-giong-nuoi-cay-mo-o-tuy-duc-dua-lai-hieu-qua-kinh-te-cao-35553.html
Related news

Những ngày này, nông dân trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Nhiều bà con cho biết, chưa năm nào hồ tiêu vừa được mùa lại được giá như năm nay.

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp xuất hiện một số đối tượng thủy sản nuôi có nguồn gốc nước ngoài được người dân đưa vào nuôi. Cụ thể như cá chạch sụn Đài Loan, tôm thẻ chân trắng. Trong đó, tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi ở vùng nước lợ, về mặt pháp lý chưa có văn bản nào khuyến khích nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.

Từ tháng 2, bà con ngư dân 3 xã biển trên địa bàn huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là Ngư Thủy Nam, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Bắc bước vào vụ khai thác sứa biển. Đây là một nghề khá mới nhưng đã góp phần quan trọng giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Trước đó, như Báo Quảng Ngãi điện tự đã phản ánh, từ khoảng đầu tháng 2 vừa qua, tại khu vực hồ chứa Nước Trong, nằm trên địa bàn 2 xã Sơn Bao (Sơn Hà) và xã Trà Thọ (Tây Trà) đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống hàng chục hộ dân trong vùng.

Tôm là mặt hàng thủy sản xuất khẩu có giá trị kinh tế cao, đem về nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Chỉ khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng theo qui định của nhà nhập khẩu, có đầu ra ổn định thì nghề nuôi tôm mới có thể phát triển ổn định và bền vững.